Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dạng đầy đủ: \(x^4+ax^3+bx^2+cx+d\)
Nhân 4 vô: \(=4x^4+4ax^3+4bx^2+4cx+4d=\left(2x^2+ax\right)^2+\left[\left(4b-a^2\right)x^2+4cx+4d\right]\)
\(=\left[\left(2x^2+ax\right)^2+2.m.\left(2x^2+ax\right)+m^2\right]+\left[\left(4b-a^2-4m\right)x^2+\left(4c-2ma\right)x+4d-m^2\right]=0\)
(m là 1 hằng số đang đi tìm)
\(=\left(2x^2+ax+m\right)^2+\left[\left(4b-a^2-4m\right)x^2+2\left(4c-m\right)x+4d-m^2\right]\)
Lại phân tích \(\left(4b-a^2-4m\right)x^2+2\left(4c-m\right)x+4d-m^2=...\left(x+...\right)^2\)
Cần: \(\Delta'=\left(4c-m\right)^2-\left(4b-a^2-4m\right)\left(4d-m^2\right)=0\)
Đây là pt bậc 3 ẩn m, tìm m đẹp và \(4b-a^2-4m<\)\(0\) là đa thức đã cho phân tích được thành hiệu 2 bình phương -> hằng đẳng thức số 3.
b, <=>(4x)3+13
<=> (4x+1)( 16x2-4x+1)
c, <=> (x.y2.z3)3-53
<=> (xy2z3-5)( x2y4z6+5xy2z3+25)
d, <=> (3x2)3-(2x)3
<=> (3x2-2x)(9x4+6x3+4x2)
d, (x3)2- (y3)2
= (x3+y3)(x3-y3)
\(\left(x-3\right).\left(x+3\right)\)\(+\left(x-3\right)\left(x+4\right)\)=\(\left(x-3\right)\left(x+3+x+4\right)=\left(x-3\right)\left(2x+7\right)\)
Bài làm:
a) \(x^2-7=\left(x-\sqrt{7}\right)\left(x+\sqrt{7}\right)\)
b) \(4x^2-5=\left(2x-\sqrt{5}\right)\left(2x+\sqrt{5}\right)\)
c) \(3x^2-1=\left(x\sqrt{3}-1\right)\left(x\sqrt{3}+1\right)\)
d) \(x-1=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
e) \(x-4=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)
f) \(9x-4=\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(3\sqrt{x}+2\right)\)
\(a,x-9+y-2\sqrt{xy}\left(x;y>0\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\sqrt{x}\sqrt{y}+\left(\sqrt{y}\right)^2-9\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2-9\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}+3\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}-3\right)\)
\(b,\text{ đkxđ }x\ge0\)
\(x-5\sqrt{x}+6=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6\)
\(=\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-2\right)-3.\left(\sqrt{x}-2\right)=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)
\(c,đ\text{kxđ }x\ge0\)
\(x-2\sqrt{x}-3=\left(\sqrt{x}\right)^2+\sqrt{x}-3\sqrt{x}-3\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+3.\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)
\(d,\text{đkxđ }x\ge0\)
\(\sqrt{x}-x^2=\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}\right)^4=\sqrt{x}\left(1-\left(\sqrt{x}\right)^3\right)\)
\(=\sqrt{x}.\left(1-\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{x}+x\right)\)
<=>x9-9x6-27
<=>(x3)3-3(x3)23+3.9.x3-27-27x3
<=>(x3-3)3-27x3
<=>(x3-3-3x).((x3-3)2+(x3-3).3x+9x2)
<=>(x3-3-3x).(x6-6x3+9+3x4-9x+9x2)