Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
a) \(-5x^2+16x-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+x-3=\left(x-3\right)\left(1-5x\right).\)
b) \(x^4+64=x^4+16x^2+64-16x^2=\left(x^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2-4x+8\right).\)
c) \(64x^2+4y^4=4\left(16x^2+y^4\right)\)
d) \(x^5+x-1\)đa thức này có nghiệm vô tỷ. Mik ko phân tích được.
a, Ý này lớp 7 bạn học rồi đấy.
x^2 - 5x + 6
= (x^2 - 2x)-(3x -6)
= x(x-2) -3(x-2)
= (x-3)(x-2)
b, Ý này bạn cần thêm bớt và dùng hằng đẳng thức mới làm được.
x^4 +4
= x^4 + 4x^2 + 4 -4x^2
= (x^2 + 2)^2 -(2x)^2
= (x^2 - 2x + 2)(x^2 + 2x + 2)
c, =(x^2 + 2x +1)-y^2
= (x+1)^2 -y^2
= (x-y+1)(x+y+1)
Nói chung là bạn phải phối hợp các phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử thì mới làm được.
Chúc bạn học tốt.
a) x4 + 4 = (x4 + 4x2 + 4) - 4x2 = (x2 + 2)2 - 4x2 = (x2 + 2x + 2)(x2 - 2x + 2)
b) (x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24 = (x + 2)(x + 5)(x + 3)(x + 4) - 24
= (x2 + 7x + 10)(x2 + 7x + 12) - 24
Đặt x2 + 7x + 10 = y => y(y + 2) - 24 = y2 + 2y - 24
= y2 + 6y - 4y - 24 = (y - 4)(y + 6) = (x2 + 7x + 10 - 4)(x2 + 7x + 10 + 6)
= (x2 + 7x + 6)(x2 + 7x + 16) = (x2 + x + 6x + 6)(x2 + 7x + 16) = (x + 1)(x + 6)(x2 + 7x + 16)
\(x^3+x^2-4\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\text{Biểu thức không thể biểu diễn dưới dạng tích của các thừa số}\)
k nha
cái này dùng phương pháp tách nha bn ...tách 1 số trong 3 số này
1. \(x\left(x^2-5xy-14y^2\right)=x\left(x^2-7xy+2xy-14y^2\right)\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x-7\right)\)
2. \(x^4+2x^2+1-9x^2=\left(x^2+1\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(x^2+1-3x\right)\left(x^2+1+3x\right)\)
3. \(4x^4+4x^2+1-16x^2=\left(2x^2+1\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(2x^2-4x+1\right)\left(2x^2+4x+1\right)\)
4. \(x^2+x+7x+7=\left(x+7\right)\left(x+1\right)\)
5. \(x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
1.x3-5x2y-14xy2
2.x4-7x2+1
3.4x4-12x2+1
4.x2+8x+7
5.x3-5x2-14x
x4+4
=x4 + 4x2 + 4 - 4x2
=(x2+2)2-(2x)2
=(x2+2-2x)(x2+2+2x)
x4 + 4
= x4 + 4x2 + 4 - 4x2
= (x2 + 2)2 - (2x)2
= (x2 + 2 - 2x)(x2 + 2 + 2x)