Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy câu dễ mình làm trước nhé. Mấy câu khó hơn mình trình bày sau :)
1) 2x2 - 5xy - 3y2 = 2x2 + xy - 6xy - 3y2 = x( 2x + y ) - 3y( 2x + y ) = ( 2x + y )( x - 3y )
2) 7x2 + 3xy - 10y2 = 7x2 - 7xy + 10xy - 10y2 = 7x( x - y ) + 10y( x - y ) = ( x - y )( 7x + 10y )
3) x2 + 5x - 2 = ( x2 + 5x + 25/4 ) - 33/4 = ( x + 5/2 )2 - \(\left(\frac{\sqrt{33}}{2}\right)^2\)= \(\left(x+\frac{5}{2}-\frac{\sqrt{33}}{2}\right)\left(x+\frac{5}{2}+\frac{\sqrt{33}}{2}\right)\)
6) x4 + 324 = ( x4 + 36x2 + 324 ) - 36x2 = ( x2 + 18 )2 - ( 6x )2 = ( x2 - 6x + 18 )( x2 + 6x + 18 )
4) x8 + x7 + 1
= x8 + x7 + x6 - x6 + 1
= x6( x2 + x + 1 ) - ( x6 - 1 )
= x6( x2 + x + 1 ) - ( x3 - 1 )( x3 + 1 )
= x6( x2 + x + 1 ) - ( x - 1 )( x2 + x + 1 )( x3 + 1 )
= ( x2 + x + 1 )( x6 - ( x - 1 )( x3 + 1 ) ]
= ( x2 + x + 1 )( x6 - x4 + x3 - x + 1 )
5) x7 + x5 + 1
= x7 + x6 - x6 + x5 + 1
= x5( x2 + x + 1 ) - ( x6 - 1 )
= x5( x2 + x + 1 ) - ( x3 - 1 )( x3 + 1 )
= x5( x2 + x + 1 ) - ( x - 1 )( x2 + x + 1 )( x3 + 1 )
= ( x2 + x + 1 )[ x5 - ( x - 1 )( x3 + 1 ) ]
= ( x2 + x + 1 )( x5 - x4 + x3 - x + 1 )
7) x5 - 5x3 + 4x
= x5 - x3 - 4x3 + 4x
= x3( x2 - 1 ) - 4x( x2 - 1 )
= ( x2 - 1 )( x3 - 4x )
= ( x - 1 )( x + 1 )x( x2 - 4 )
= x( x - 1 )( x + 1 )( x - 2 )( x + 2 )
8) Xin hàng :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^5-4x^3-5x\)
\(=x\left(x^4-4x^2-5\right)\)
\(=x\left(x^4-5x^2+x^2-5\right)\)
\(=x\left[x^2\left(x^2-5\right)+\left(x^2-5\right)\right]\)
\(=x\left(x^2+1\right)\left(x+\sqrt{5}\right)\left(x-\sqrt{5}\right)\)
a/
\(a^4+b^4+c^4-2a^2b^2-2b^2c^2-2c^2a^2.\)
=>\(a^4+b^4+c^4-2\left(ab\right)^2-2\left(bc\right)^2-2\left(ac\right)^2\)
=>\(a^4+b^4+c^4-2\left(ab\right)^2-2\left(bc\right)^2+2\left(ac\right)^2-4\left(ca\right)^2\)
áp dụng hằng đẳng thức \(a^2-b^2-c^2=a^4+b^4+c^4-2\left(ab\right)^2-2\left(bc\right)^2+2\left(ac\right)^2\) ta đc
\(\left(a^2-b^2+c^2\right)-4\left(ac\right)^2\)
=> \(\left(a^2-b^2+c^2-2ac\right)\left(a^2-b^2+c^2+2ac\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(y-3\right)+\left(y-3\right)^2=\left[\left(x+1\right)-\left(y-3\right)\right]^2\)
\(=\left(x+1-y+3\right)^2=\left(x-y+4\right)^2\)
b, \(a^2+b^2+2a-2b-2ab=\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(2a-2b\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2+2\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left[\left(a-b\right)+2\right]=\left(a-b\right)\left(a-b+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(=\left(5x-y\right)\left(5x+y\right)\)
e: \(=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
a) x(4y-10x)
b)3(x+2y)+(x+1)
c)(5x-y)(5x+y)
d)5x(y-z)2
e)(x-3)(x-2)
f)(2x+y)3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/Tự chép lại đb nha :v
=a2 - 9b2+2ab+3a2-8b2-12ab+6ab-3b2-2a2+ab
= 2a2-3ab-20b2
= (2a2+5ab) - (8ab+20b2)
= a(2a+5b) - 4b(2a+5b)
=(2a+5b)(a-4b)
câu 2 tương tự nhé :)
5x^2-5xy-10x+10y
(5x^2-5xy )-(10x-10y)
5x(x-y)-10(x-y)
(x-y)(5x-10)
a)\(x^2a-x^2b-y^2a+y^2b=x^2\left(a-b\right)-y^2\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(x^2-y^2\right)=\left(a-b\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
k) \(5x^2-5xy-10x+10y=5x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(5x-10\right)\)