Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
a, 3x^2 + 13x + 10
= 3x^2 + 3x + 10x + 10
= 3x(x + 1) + 10(x + 1)
= (3x + 10)(x + 1)
b, x^2 - 10x + 21
= x^2 - 3x - 7x + 21
= x(x - 3) - 7(x - 3)
= (x - 7)(x - 3)
c, 6x^2 - 5x + 1
= 6x^2 - 3x - 2x + 1
= 3x(2x - 1) - (2x - 1)
= (3x - 1)(2x - 1)
Bạn đăng 1 lần nhiều bài như vậy làm người khác nản lắm đấy =) đơn giản bài rất dài mà mik cx ko chắc là bản thân mik có đc k hay ko nên phải nản vậy thôi :)
1a)\(3x^2+13x+10=3x^2+3x+10x+10\)
\(3x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)=\left(3x+10\right)\left(x+1\right)\)
b)\(x^2-10x+21=x^2-3x-7x+21\)
\(=x\left(x-3\right)-7\left(x-3\right)=\left(x-7\right)\left(x-3\right)\)
c)\(6x^2-5x+1=6x^2-3x-2x+1\)
\(=3x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)\)
a) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[3x\left(x+1\right)-5x^2+7\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(-2x^2+3x+7\right)\)
\(=-\left(x+1\right)\left(2x^2-3x-7\right)\)
b) \(\left(x+y\right)\left(2x-y\right)-\left(3x-y\right)\left(y-2x\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2x-y\right)+\left(3x-y\right)\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(x+y+3x-y\right)\)
\(=4x\left(2x-y\right)\)
c) \(5u\left(u-v\right)^2+10u^2\left(v-u\right)^2\)
\(=5u\left(u-v\right)^2+10u^2\left(u-v\right)^2\)
\(=5u\left(u-v\right)^2\left(1+2u\right)\)
Trả lời:
a, 3x ( x + 1 )2 - 5x2 ( x + 1 ) + 7 ( x + 1 )
= ( x + 1 )[ 3x ( x + 1 ) - 5x2 + 7 ]
= ( x + 1 )( 3x2 + 3x - 5x2 + 7 )
= ( x + 1 )( - 2x2 + 3x + 7 )
b, ( x + y )( 2x - y ) - ( 3x - y )( y - 2x )
= ( x + y )( 2x - y ) + ( 3x - y )( 2x - y )
= ( 2x - y )( x + y + 3x - y )
= 4x ( 2x - y )
c, 5u ( u - v )2 + 10u2 ( v - u )2
= 5u ( u - v )2 + 10u2 ( u - v )2
= 5u ( u - v )2( 1 + 2u )
1.a) 2x4-4x3+2x2
=2x2(x2-2x+1)
=2x2(x-1)2
b) 2x2-2xy+5x-5y
=2x(x-y)+5(x-y)
=(2x+5)(x-y)
2.
a) 4x(x-3)-x+3=0
=>4x(x-3)-(x-3)=0
=>(4x-1)(x-3)=0
=> 2 TH:
*4x-1=0 *x-3=0
=>4x=0+1 =>x=0+3
=>4x=1 =>x=3
=>x=1/4
vậy x=1/4 hoặc x=3
b) (2x-3)^2-(x+1)^2=0
=> (2x-3-x-1).(2x-3+x+1)=0
=>(x-4).(3x-2)=0
=> 2 TH
*x-4=0
=> x=0+4
=> x=4
*3x-2=0
=>3x=0-2
=>3x=-2
=>x=-2/3
vậy x=4 hoặc x=-2/3
\(a.=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
b.\(=2x^3+x^2-2x^2-x-2x-1=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)\)\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)
c.\(3x^3-x^2+6x^2-2x-12x+4=x^2\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)-4\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2+2x-4\right)\)
d.\(3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5=x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\)
t i c k cho mình nha
a) \(-5x^2+16x-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+x-3=\left(x-3\right)\left(1-5x\right).\)
b) \(x^4+64=x^4+16x^2+64-16x^2=\left(x^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2-4x+8\right).\)
c) \(64x^2+4y^4=4\left(16x^2+y^4\right)\)
d) \(x^5+x-1\)đa thức này có nghiệm vô tỷ. Mik ko phân tích được.
1. \(x\left(x^2-5xy-14y^2\right)=x\left(x^2-7xy+2xy-14y^2\right)\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x-7\right)\)
2. \(x^4+2x^2+1-9x^2=\left(x^2+1\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(x^2+1-3x\right)\left(x^2+1+3x\right)\)
3. \(4x^4+4x^2+1-16x^2=\left(2x^2+1\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(2x^2-4x+1\right)\left(2x^2+4x+1\right)\)
4. \(x^2+x+7x+7=\left(x+7\right)\left(x+1\right)\)
5. \(x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
1.x3-5x2y-14xy2
2.x4-7x2+1
3.4x4-12x2+1
4.x2+8x+7
5.x3-5x2-14x
c, =(5x)^3 + (y^2)^ 3 = (5x+y^2)(25x^2 - 5xy^2 + y^4)
d, = (0,5.(a+1))^3-1^3 = ( 0,5(a+1) - 1 ) ( 0,25(a+1) ^2 +a,5(a+1) + 1)
e,2x( x+ 1 ) + 2(x+ 1 ) = 2(x+1)(x+1) = 2(x+1)^2
g, y^2 (x^2 + y) - zx^2 - zy = x^2.y^2 - z.x^2 + y^3 - zy = x^2 (y^2 - z) + y (y^2 -z) = (x^2 +y) (y^2 -z)
h,4.x(x-2y) + 8.y(2y -x) = 4x( x- 2 y ) -8 (x - 2y) = (4x - 8) (x-2y)=4(x-2)(x-2y)
k,=(x+1)(3x(x+1)-5x+7) =(x+1) (3x^2 +3x - 5x + 7)
a, Ý này lớp 7 bạn học rồi đấy.
x^2 - 5x + 6
= (x^2 - 2x)-(3x -6)
= x(x-2) -3(x-2)
= (x-3)(x-2)
b, Ý này bạn cần thêm bớt và dùng hằng đẳng thức mới làm được.
x^4 +4
= x^4 + 4x^2 + 4 -4x^2
= (x^2 + 2)^2 -(2x)^2
= (x^2 - 2x + 2)(x^2 + 2x + 2)
c, =(x^2 + 2x +1)-y^2
= (x+1)^2 -y^2
= (x-y+1)(x+y+1)
Nói chung là bạn phải phối hợp các phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử thì mới làm được.
Chúc bạn học tốt.