Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x2 – 4 + (x – 2)2
= (x2 – 22) + (x – 2)2 = (x – 2)(x + 2) + (x – 2)2
= (x – 2) [(x + 2) + (x – 2)]
= (x – 2)(x + 2 + x – 2)
= 2x(x – 2)
b) x3 – 2x2 + x – xy2
= x(x2 – 2x + 1 – y2) = x[(x2 – 2x + 1) – y2]
= x[(x – 1)2 – y2]
= x[(x – 1) + y] [(x – 1) – y]
= x(x – 1 + y)(x – 1 – y)
c) x3 – 4x2 – 12x + 27
= (x3 + 27) – 4x(x + 3)
= (x + 3)(x2 – 3x + 9) – 4x(x + 3)
= (x + 3)(x2 – 3x + 9 – 4x)
= (x + 3)(x2 – 7x + 9)
mấy cái này chỉ cần dùng hằng đẳng thức thui mà ..tự lm nha
a,(x-y)^2-2(x+y)+1 b, x^2-y^2+4x+4 c, 4x^2-y^2+8(y-2)
=(x-y-1)^2 =(x^2+4x+4)-y^2 =4x^2-y^2+8y-16
=(x+2)^2-y^2 =4x^2-(y^2-8y+16)
=(x+2-y)(x+2+y) =4x^2-(y-4)^2
a) (x+y)2-2(x+y)+1=(x+y-1)2
b) x2-y2+4x+4 = (x2+4x+4)-y2=(x+2)2-y2=(x+y+2)(x-y+2)
c)4x2-y2+8(y-2) = 4x2-(y2-8y+16) = (2x)2-(y-4)2=(2x+y-4)(2x-y+4)
d)x3-2x2+2x-4 = x2(x-2)+2(x-2) = (x-2)(x2+2)
e)xy-4+2x-2y=x(y+2) - 2(y+2) = (x-2)(y+2)
\(x^3+2x^2+2x+1=\left(x^3+1\right)+\left(2x^2+2x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1+2x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^3-4x^2+12x-27=x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27\)
\(=x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
\(x^4+2x^3+2x^2+2x+1=x^4+x^2+2x^3+x^2+2x+1\)
\(=x^2\left(x^2+1\right)+2x\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)^2\)
\(x^4-2x^3+2x-1=\left(x^4-1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1-2x\right)=\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)^2\)
\(x^3+2x^2+2x+1=\left(x^3+x^2\right)+\left(x^2+x\right)+\left(x+1\right)\)
\(=x^2.\left(x+1\right)+x.\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=\left(x^3-x^2\right)-\left(3x^2-3x\right)+\left(9x-27\right)\)
\(=x^2.\left(x-1\right)-3x.\left(x-1\right)+9.\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(x^2-3x\right)+9.\left(x-3\right)\)
\(=x.\left(x-1\right).\left(x-3\right)+9.\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[x.\left(x-1\right)+9\right]\)
\(a.\)
\(x^2-4+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x^2-2^2\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)[\left(x+2\right)+\left(x-2\right)]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2+x-2\right)\)
\(=2x\left(x-2\right)\)
\(b.\)
\(x^3-2x^2+x-xy^2\)
\(=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)\)
\(=x[\left(x^2-2x+1\right)-y^2]\)
\(=x[\left(x-1\right)^2-y^2]\)
\(=x[\left(x-1\right)+y]\left[\left(x-1\right)-y\right]\)
\(=x\left(x-1+y\right)\left(x-1-y\right)\)
\(c.\)
\(x^3-4x^2-12x+27\)
\(=\left(x^3+27\right)-4x\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9-4x\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)
a) \(x^2-4+\left(x-2\right)^2=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left(x+2+x-2\right)\left(x-2\right)=2x.\left(x-2\right)\)
b) câu này đề sai thì phải
c) \(x^3-4x^2-12x+27=x^3-7x^2+9x+3x^2-21x+27\)
\(=x\left(x^2-7x+9\right)+3\left(x^2-7x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)