![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x^2 + 2xy + y^2 - x - y - 12
= (x^2 + 2xy + y^2) - (x + y) - 16 + 4
= (x + y)^2 - 4^2 - (x + y - 4)
= (x + y - 4)(x + y + 4) - (x + y - 4)
= (x + y - 4)(x + y + 4 - 1)
= (x + y - 4)(x + y + 3)
b, x^6 + 27
= (x^2)^3 + 3^3
= (x^2 + 3)[(x^2)^2 - 3x^2 + 3^2]
= (x^2 + 3)(x^4 - 3x^2 + 9)
c, x^7 + x^5 + 1
=x^7 - x^6 + x^5 - x^3 + x^2 + x^6 - x^5 + x^4 - x^2 + x + x^5 - x^4 + x^3 - x + 1
= (x^2 + x + 1)(x^5 - x^4 + x^3 - x+1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+y\right)^5-x-y=\left(x+y\right)^5-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^4-1\right]\)
= \(\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\) #áp dụng hàng đẳng thức#
c) \(x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2+1\)nhóm vào là đc
b) \(\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^2\right)^3+\left(y^2+z^2\right)^3\)
=\(\left(y^2+x^2\right)\left[\left(x^2+y^2\right)^2-\left(x^2+y^2\right)\left(z^2-x^2\right)+\left(z^2-x^2\right)^2\right]+\left(y^2+z^2\right)^3\)
= \(\left(y^2+z^2\right)\left[x^4+y^4+2x^2y^2-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4+x^4-2x^2z^2+y^4+z^4+2y^2z^2\right]\)
=\(=\left(y^2+z^2\right)\left(2x^4+2y^4+2z^4+3x^2y^2-3x^2z^2+y^2z^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^7+x^5+x^4+x^3+x^2+1\)
\(=\left(x^7+x^4\right)+\left(x^5+x^2\right)+\left(x^3+1\right)\)
\(=x^4\left(x^3+1\right)+x^2\left(x^3+1\right)+\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x^3+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cái này bn nên học chuyên đề tam giác pascal trước đi rùi hả làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(100x^2-\left(x^2+25\right)^2=\left(10x\right)^2-\left(x^2+25\right)^2=\left(10x-x^2-25\right)\left(10x+x^2+25\right)\)
\(=-\left(x-5\right)^2\left(x+5\right)^2\)
b) \(\left(x-y+5\right)^2-2\left(x-y+5\right)+1=\left(x-y+5-1\right)^2=\left(x-y+4\right)^2\)
c) \(\left(x^2+4y^2-5\right)^2-16\left(x^2+y^2+2xy+1\right)\)
Có lẽ bạn ghi sai đề rồi nha.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải:
a) x2 – xy + x – y = (x2 – xy) + (x - y)
= x(x - y) + (x -y)
= (x - y)(x + 1)
b) xz + yz – 5(x + y) = z(x + y) - 5(x + y)
= (x + y)(z - 5)
c) 3x2 – 3xy – 5x + 5y = (3x2 – 3xy) - (5x - 5y)
= 3x(x - y) -5(x - y) = (x - y)(3x - 5).
\(a) x^2 - xy+x-y\) \(= (x^2 - xy) + ( x- y) \)
\(=x(x-y) + (x-y)\)
\(= (x-y) (x+1)\)
\(b) xz + yz - 5(x+y)\) \(= (xz + yz) - 5(x+y)\)
\(= z(x+y) - 5(x+y)\)
\(= (x+y) (z-5)\)
\(c) 3x^2 - 3xy - 5x +5y = (3x^2-3xy) - (5x-5y)\)
\(= 3x(x-y) - 5(x-y)\)
\(= (x-y)(3x-5)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
\(b,\frac{2}{5}x^2+5x^3+x^2y=x^2\left(\frac{2}{5}+5x+y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải:
a) 3x - 6y = 3 . x - 3 . 2y = 3(x - 2y)
b) 2525x2 + 5x3 + x2y = x2 (2525 + 5x + y)
c) 14x2y – 21xy2 + 28x2y2 = 7xy . 2x - 7xy . 3y + 7xy . 4xy = 7xy(2x - 3y + 4xy)
d) 2525x(y - 1) - 2525y(y - 1) = 2525(y - 1)(x - y)
e) 10x(x - y) - 8y(y - x) =10x(x - y) - 8y[-(x - y)]
= 10x(x - y) + 8y(x - y)
= 2(x - y)(5x + 4y)
a,\(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
b,\(x^2(\dfrac{2}{5}+5x+y)\)
c,\(7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
d,\(\dfrac{2}{5}x\left(y-1\right)-\dfrac{2}{5}y\left(y-1\right)\)
=\(\dfrac{2}{5}\left(y-1\right)\left(x-y\right)\)
e,\(10x\left(x-y\right)-8y\left(y-x\right)=10x\left(x-y\right)+8y\left(x-y\right)\)
\(2\left(x-y\right)\left(5x+4y\right)\)
5 x 2 + 5 x y – x – y = (5 x 2 + 5 x y ) – ( x + y )
= 5 x ( x + y ) – ( x + y ) = ( x + y )(5 x – 1)