Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(-2x^2+7x-3\)
\(=-2x^2+6x+x-3\)
\(=-2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(-2x+1\right)\)
\(=2x^3+2x^2-9x^2-9x+10x+10\)
\(=2x^2\left(x+1\right)-9x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x^2-9x+10\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[\left(2x^2-4x\right)-\left(5x-10\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left[2x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x-5\right)\)
Ta có:
\(2x^2-5xy+3y^2\)
\(=2x^2-2xy-3xy+3y^2=2x\left(x-y\right)-3y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(2x-3y\right)\)
\(x^3-7x-6=x^3+1-7x-7\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)
\(=2x^4-6x^3-x^3+3x^2-5x^2+15x-2x+6\)
\(=2x^3\left(x-3\right)-x^2\left(x-3\right)-5x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(2x^3-x^2-5x-2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(2x^3-4x^2+3x^2-6x+x-2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[2x^2\left(x-2\right)+3x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\right]\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(2x^2+3x+1\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\)
a) \(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\)
= \(x^2\left(4x^2+4x+5+\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}\right)\)
=\(x^2\left[\left(4x^2+\frac{1}{x^2}\right)+2\left(2x+\frac{1}{x}\right)+5\right]\)(1)
Đặt \(2x+\frac{1}{x}=a\)thì \(\left(2x+\frac{1}{x}\right)^2=a^2\)\(\Rightarrow4x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-4\)
Thay vào (1), ta có:
\(x^2\left(a^2-4+2a+5\right)\)
=\(x^2\left(a^2+2a+1\right)\)
=\(x^2\left(a+1\right)^2\)
=\(\left[x\left(a+1\right)\right]^2\)
=\(\left[x\left(2x+\frac{1}{x}+1\right)\right]^2\)
=\(\left(2x^2+1+x\right)^2\)
\(=\left(2x^2+x+1\right)^2\)
a) Đặt f(x) = 4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x + 1
Sau khi phân tích thì đa thức có dạng ( 2x2 + ax + 1 )( 2x2 + bx + 1 )
=> f(x) = ( 2x2 + ax + 1 )( 2x2 + bx + 1 )
<=> f(x) = 4x4 + 2bx3 + 2x2 + 2ax3 + abx2 + ax + 2x2 + bx + 1
<=> f(x) = 4x4 + ( a + b )2x3 + ( ab + 4 )x2 + ( a + b )x + 1
Đồng nhất hệ số ta có : \(\hept{\begin{cases}a+b=2\\ab=1\end{cases}\Leftrightarrow}a=b=1\)
Vậy f(x) = 4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x + 1 = ( 2x2 + x + 1 )2
b) 3x4 + 11x3 - 7x2 - 2x + 1
= 3x4 - x3 + 12x3 - 4x2 - 3x2 + x - 3x + 1
= x3( 3x - 1 ) + 4x2( 3x - 1 ) - x( 3x - 1 ) - ( 3x - 1 )
= ( 3x - 1 )( x3 + 4x2 - x - 1 )
\(3x^3-7x^2+17x-5\)
\(=3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5\)
\(=x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\)
3x^3-7x^2+17x-5
= (3x^3-x^2)-(6x^2-2x)+(15x-5)
= (3x-1).(x^2-6x+15)
Tk mk nha
= 2x^2 + 2x +5x+5
=(2x^2+2x)+(5x+5)
=2x(x+1)+5(x+1)
=(x+1)(2x+5)
\(2x^2+7x+5=2x^2+2x+5x+5\)
\(=2x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\)
\(=2\left(x+1\right)\left(x+\frac{5}{2}\right)=\left(x+1\right)\left(2x+5\right)\)