K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 10 2018

x(x-4)(x-1)(x+3)+36=[x(x-1)][(x-4)(x+3)]+36

\(=\left(x^2-x\right)\left(x^2-x-12\right)+36\)

Đặt \(t=x^2-x-6\)ta có:

(t+6)(t-6)+36

=t^2 -36 +36

=t^2=....

15 tháng 10 2018

\(x\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)+36\)

\(=x^4-2x^3-11x^2+12x+36\)

\(=x^4-\left(6x^3-4x^2\right)+\left(9x^2-24x^2+4x^2\right)+\left(36x-24x\right)+36\)

\(=x^4-6x^3+9x^2+4x^3-24x^2+36x+4x^2-24x+36\)

\(=x^2\left(x^2-6x+9\right)+4x\left(x^2-6x+9\right)+4\left(x^2-6x+9\right)\)

\(=\left(x^2-6x+9\right)\left(x^2+4x+4\right)\)

\(=\left(x-3\right)^2\left(x+2\right)^2\)

Xong!

DD
6 tháng 10 2021

\(x^4-2x^3-12x^2+12x+36=x^4+x^2+36-2x^3+12x-12x^2-x^2\)

\(=\left(x^2-x-6\right)^2-x^2=\left(x^2-6\right)\left(x^2-2x-6\right)\)

31 tháng 7 2018

mk ghi kết quả thôi nhé, nếu từ kết quả mak k biết biến đổi thì ib cho mk

\(x^5-7x^4-x^3+43x^2-36=\left(x-6\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

câu thứ 2 bạn ktra lại đề

\(x^4+2x^3-15x^2-18x+64=\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2-7x-32\right)\)

\(x^3-x^2-4=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)

\(x^3-3x^2-4x+12=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

1 tháng 8 2018

a)  \(x^5-7x^4-x^3+43x^2-36\)

\(=x^3\left(x^2-1\right)-7x^2\left(x^2-1\right)+36\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^3-7x^2+36\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^3+2x^2-9x^2-18x+18x+36\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x^9-9x+18\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)

c)  \(x^4+2x^3-15x^2-18x+64\)

\(=x^3\left(x-2\right)+4x^2\left(x-2\right)-7x\left(x-2\right)-32\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2-7x-32\right)\)

22 tháng 7 2015

(x+1).(x+2).(x+3).(x+4)-4

=(x+1)(x+4)(x+2)(x+3)-4

=(x2+5x+4)(x2+5x+6)-4

Đặt t=x2+5x+4 ta được:

t.(t+2)-4

=t2+2t-4

Vẫn sai đề