![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề : \(9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(9x+9y-9\right)^2-\left(8x+12y+4\right)^2\)
\(=\left(9x+9y-9-8x-12y-4\right)\left(9x+9y-9+8x+12y+4\right)\)
\(=\left(x-3y-13\right)\left(17x+21y-5\right)\)
Đúng là Tú có khác (:
9( x + y - 1 )2 - 4( 2x + 3y + 1 )2
= 32( x + y - 1 )2 - 22( 2x + 3y + 1 )2
= [ 3( x + y - 3 ) ]2 - [ 2( 2x + 3y + 1 ) ]2
= ( 3x + 3y - 3 )2 - ( 4x + 6y + 2 )2
= [ ( 3x + 3y - 3 ) - ( 4x + 6y + 2 ) ][ ( 3x + 3y - 3 ) + ( 4x + 6y + 2 ) ]
= ( 3x + 3y - 3 - 4x - 6y - 2 )( 3x + 3y - 3 + 4x + 6y + 2 )
= ( -x - 3y - 5 )( 7x + 9y - 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy\)
\(=2xy.\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)
\(=2xy.[x^2-\left(y^2+2y+1\right)]\)
\(=2xy.[x^2-\left(y+1\right)^2]\)
\(=2xy.\left(x+y+1\right).\left(x-y-1\right)\)
Vậy chọn đáp án A
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\)
\(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
\(2,\)
\(x^4+2x^3-4x-4\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(3,\)
\(3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)[3\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)]\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
\(4,\)
\(x^2-y^2-2x+2y\)
\(=x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,-2x^3y^4-4x^4y^3+2x^3y^3\)
\(=-2x^3y^3\left(y+x-1\right)\)
\(b,ab\left(x-5\right)-a^2\left(5-x\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(ab+a^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(2\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2\left(x-1\right)^2-1\right)\)
2) \(y\left(x-2y\right)^2+xy^2\left(2y-x\right)=\left(2y-x\right)\left(2\left(2y-x\right)+1\right)=\left(2y-x\right)\left(4y-2x+1\right)\)
3) \(xy\left(x+y\right)-x-y=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\) (xem lại đề sửa -2x thành -x mới đúng)
4) \(xy\left(x-3y\right)-2x+6y=xy\left(x-3y\right)-2\left(x-3y\right)=\left(x-3y\right)\left(xy-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm :
\(\text{a)}9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)
\(=\left(-x-3y-5\right)\left(7x+9y-1\right)\)
\(\text{b)}3x^4y^2+3x^3y^2+3xy^2+3y^2\)
\(=\left(3x^4y^2+3xy^2\right)+\left(3x^3y^2+3y^2\right)\)
\(=3xy^2\left(x^3+1\right)+3y^2\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(3xy^2+3y^2\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
\(\text{c)}\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+x+y^2+y+1-xy\right)\)
\(d ) x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =(16x+20)^2-(10x+10)^2
=(16x+20-10x-10)(16x+20+10x+10)
=(26x+30)(6x+10)
=4(13x+15)(3x+5)
b: =(x-y+4-2x-3y+1)(x-y+4+2x+3y-1)
=(-x-4y+5)(3x+2y+3)
c: =[(x+1)^2-(x-1)^2][(x+1)^2+(x-1)^2]
=(x^2+2x+1-x^2+2x-1)(x^2+2x+1+x^2-2x+1)
=2(x^2+1)*4x
=8x(x^2+1)
Thứ nhất em làm quá tắt, thứ 2 em trình bày nó rất là khó nhìn. Em làm nhanh cho có số lượng chứ anh thấy làm thế sao mấy bạn hỏi bài hiểu được hả em? Làm bằng cái tâm nha em!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)
\(=\left(-x-3y-5\right)\left(7x+9y-1\right)\)
b) \(3x^4y^2+3x^3y^2+3xy^2+3y^2\)
\(=\left(3x^4y^2+3xy^2\right)+\left(3x^3y^2+3y^2\right)\)
\(=3xy^2\left(x^3+1\right)+3y^2\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(3xy^2+3y^2\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
c) \(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+x+y^2+y+1-xy\right)\)