Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2-\frac{5}{3}x-\frac{2}{3}\)
\(=x^2-2x+\frac{1}{3}x-\frac{2}{3}\)
\(=x\left(x-2\right)+\frac{1}{3}\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+\frac{1}{3}\right)\)
Để x;y;z ra ngoài làm thừa số chung rồi quất hết phần còn lại vào ngoặc thì thành 2 nhân tử thôi bạn, kiểu như phân phối ý.
\(\frac{2}{5}x\left(y-1\right)-\frac{2}{5}y\left(y-1\right)\)
\(=\left(y-1\right)\left[\left(\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}y\right)\right]\)
\(=\left(y-1\right)\frac{2}{5}\left(x-y\right)\)
2.
pt <=> (x/2000 - 1) + (x+1/2001 - 1) + (x+2/2002 - 1) + (x+3/2003 - 1) + (x+4/2004 - 1 ) = 0
<=> x-2000/2000 + x-2000/2001 + x-2000/2002 + x-2000/2003 + x-2000/2004 = 0
<=> (x-2000).(1/2000 + 1/2001 + 1/2002 + 1/2003 + 1/2004) = 0
<=> x-2000=0 ( vì 1/2000 + 1/2001 + 1/2002 + 1/2003 + 1/2004 > 0 )
<=> x=2000
Tk mk nha
1.
a, = (2x-1)^2-2.(2x-1)+1-4
= (2x-1-1)^2-4
= (2x-2)^2-4
= (2x-2-2).(2x-2+2)
= 2x.(2x-4)
b, = [x.(x+3)].[(x+1).(x+2)]
= (x^2+3x).(x^2+3x+1)-8
= (x^2+3x+1)^2-1-8
= (x^2+3x+1)^2-9
= (x^2+3x+1-3).(x^2+3x+1+3)
= (x^2+3x-2).(x^2+3x+4)
= ((x+1).(x+3).(x^2+3x-2)
Tk mk nha
b) \(\frac{2}{3}x^3y^4-\frac{5}{3}x^5y^2\)
\(=x^3y^2\left(\frac{2}{3}y^2-\frac{5}{3}x^2\right)\)
\(=x^3y^2\left(\sqrt{\frac{2}{3}}y+\sqrt{\frac{5}{3}}x\right)\left(\sqrt{\frac{2}{3}}y-\sqrt{\frac{5}{3}}x\right)\)
d) \(x^2-25=\left(x+5\right)\left(x-5\right)\)
\(a,3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
\(b,\frac{2}{5}x^2+5x^3+x^2y=x^2\left(\frac{2}{5}+5x+y\right)\)
a) \(x^3-5x^2+8x-4\)
\(=x^3-2x^2-3x^2+6x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)-3x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-3x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-x-2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
b) \(A=10x^2-15x+8x-12+7\)
\(A=5x\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)+7\)
\(A=\left(2x-3\right)\left(5x+4\right)+7\)
Dễ thấy \(\left(2x-3\right)\left(5x+4\right)⋮\left(2x-3\right)=B\)
Vậy để \(A⋮B\)thì \(7⋮\left(2x-3\right)\)
\(\Rightarrow2x-3\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;1;5;-2\right\}\)
Vậy.......