Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3) \(x^2\left(x+2y\right)-x-2y\)
\(=x^2\left(x+2y\right)-\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2y\right)\)
4) \(x^3-4x^2-9x+36\)
\(=\left(x^3-4x^2\right)-\left(9x-36\right)\)
\(=x^2\cdot\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(x^2\left(x+2y\right)-x-2y\\ =x^2\left(x+2y\right)-\left(x+2y\right)\\ =\left(x^2-1\right)\left(x+2y\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2y\right)\\ ---\\ x^3-4x^2-9x+36\\ =x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\\ =\left(x^2-9\right)\left(x-4\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-4\right)\)
a) \(70a+84b-20ab-24b^2\)
\(=\left(70a+84b\right)-\left(20ab+24b^2\right)\)
\(=14\left(5a+6b\right)-4b\left(5a+6b\right)\)
\(=\left(5a+6b\right)\left(14-4b\right)\)
\(=2\left(5a+6b\right)\left(7-2b\right)\)
b) \(x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+3xyz\)
\(=\left(x^2y+xy^2+xyz\right)+\left(x^2z+xyz+xz^2\right)+\left(xyz+y^2z+yz^2\right)\)
\(=xy\left(x+y+z\right)+xz\left(x+y+z\right)+yz\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)\)
c) \(x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+2xyz\)
\(=\left(x^2y+xy^2\right)+\left(xz^2+yz^2\right)+\left(x^2z+2xyz+y^2z\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+z^2\left(x+y\right)+z\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+z^2\left(x+y\right)+z\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x+y\right)\left[xy+z^2+z\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy+z^2+xz+yz\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(xy+yz\right)+\left(xz+z^2\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left[y\left(x+z\right)+z\left(x+z\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
a, 70a + 84b - 20ab - 24b2
= 14.(5a + 6b) - 4b(5a + 6b)
= (5a + 6b).(14 - 4b)
\(=xy\left(x+y\right)-7\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-7\right)\)
\(a,=\left(3x+2y\right)^3\\ b,=\left(4-x\right)^3\\ c,=\left(\dfrac{1}{2}x-3y\right)^3\)
\(x^2y+xy^2-x-y=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)
x3 + 2x2y + xy2 – 9x
(Có x là nhân tử chung)
= x(x2 + 2xy + y2 – 9)
(Có x2 + 2xy + y2 là hằng đẳng thức)
= x[(x2 + 2xy + y2) – 9]
= x[(x + y)2 – 32]
(Xuất hiện hằng đẳng thức (3)]
= x(x + y – 3)(x + y + 3)
\(x^3+x^2y+xy^2=x\left(x^2+xy+y^2\right)\)