\(x^5+x+1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 11 2020

Sau khi phân tích thì đa thức có dạng ( x2 + ax + 1 )( x3 + bx2 + cx + 1 )

=> x5 + x + 1 = ( x2 + ax + 1 )( x3 + bx2 + cx + 1 )

=> x5 + x + 1 = x5 + bx4 + cx3 + x2 + ax4 + abx3 + acx2 + ax + x3 + bx2 + cx + 1

=> x5 + x + 1 = x5 + ( a + b )x4 + ( ab + c + 1 )x3 + ( ac + b + 1 )x2 + ( c + a )x + 1

Đồng nhất hệ số ta có :

a + b = 0 ; ab + c + 1 = 0 ; ac + b  + 1 = 0 ; c + a = 1

Giải hệ này ta được : a = 1 ; b = -1 ; c = 0

=> x5 + x + 1 = ( x2 + x + 1 )( x3 - x2 + 1 )

13 tháng 11 2020

\(x^5+x+1=\left(x^5-x^2\right)+\left(x+x^2+1\right)=x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)

24 tháng 9 2016

\(x^5+x+1=x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x+1\)
                     \(=\left(x^5+x^4+x^3\right)+\left(x^2+x+1\right)-\left(x^4+x^3+x^2\right)\)
                     \(=x^3\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)\)
                     \(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
                

3 tháng 6 2019

\(x^{10}+x^5+1\)

\(=\left(x^{10}-x^9+x^7-x^6+x^5-x^3+x^2\right)\)

\(+\left(x^9-x^8+x^6-x^5+x^4-x^2+x\right)\)

\(+\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

\(=x^2\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

\(+x\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

\(+\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

3 tháng 6 2017

a)\(x^2+9x+20\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+5x+20\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+4\right)\)

b)\(x^2+x-12\)

\(\Leftrightarrow x-3x+4x-12\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)

3 tháng 6 2017

Vừa vừa phải phải thôi người ta mất công gửi lên còn chửi người ta đó điên mất lịch sự

1 tháng 8 2018

\(x^5+x-1\)

\(=\left(x^5+x^4-x^2\right)-\left(x^4+x^3-x\right)+\left(x^3+x^2-x\right)\)

\(=x^2\left(x^3+x^2-1\right)-x\left(x^3+x^2-1\right)+\left(x^3+x^2-1\right)\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3+x^2-1\right)\)

7 tháng 4 2019

Đa thức có dạng  \(x^{3a+1}+x^{3b+2}+1\)  thì đưa về dạng  \(\left(x^2+x+1\right)\cdot P\left(x\right)\) bạn nhé!

Bài làm:

\(x^5+x+1\)

\(=\left(x^5-x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x^2\left(x^3-1^3\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)

\(x^5+x+1=x^5-x^2+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2\left(x-1\right)+1\right)\)

2 tháng 1 2018

Bạn vào câu hỏi tương tự ý

2 tháng 1 2018

Ta có:

\(x^5+x-1=\left(x^5+x^2\right)-\left(x^2-x+1\right)=x^2\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3+x^2-1\right)\)

9 tháng 11 2016

x5 + x4 + 1 = x5 - x3 - x2 - x4 + x2 + x + x3 - x - 1

= x2 ( x3 - x - 1 ) - x ( x3 - x - 1 ) + 1 ( x3 - x - 1 )

= ( x3 - x - 1 ) ( x2 - x + 1 )

 

9 tháng 11 2016

x5+x4+1

= x5+x2-x2+x4-x+x+1

=x2(x3-1) + (x3+1) +x2+x+1

= x2(x-1)(x2+x+1)+x(x-1)( x2+x+1) +x2+x+1

=( x2 + x+1)( x3-x2+x2-x+1)

=(x2 + x+1)( x3-x+1)

28 tháng 12 2019

\(x^7+x^2+1\)

\(=x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1\)

\(=x^5\left(x^2+x+1\right)-x^4\left(x^2+x+1\right)+x^2\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\)

28 tháng 12 2019

a) \(x^7+x^2+1=\left(x^7-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)=x\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)+1\right]\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\)

b) \(x^7+x^5+1=\left(x^7+x^6+x^5\right)-\left(x^6-1\right)\)

\(=x^5\left(x^2+x+1\right)-\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)\)

\(=x^5\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^5-\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)\right]\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

30 tháng 6 2017

mình chỉ phân tích được đa thức này thôi!

\(x^4+x^2+1\)

\(=x^4+2x^2-x^2+1\)

\(=\left(x^4+2x^2+1\right)-x^2\)

\(=\left(x^2+1\right)^2-x^2\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

cái này ko phân tích dc nha!!!

\(x^8+x^4+1\)

\(=x^8+x^7+x^6-x^7-x^6-x^5+x^5+x^4+x^3-x^3-x^2-x+x^2+x+1\)

\(=\left(x^8+x^7+x^6\right)-\left(x^7+x^6+x^5\right)+\left(x^5+x^4+x^3\right)-\left(x^3+x^2+x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-x^5\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^5+x^3-x+1\right)\)

\(x^5-x^4-1\)

\(=x^5-x^4+x^3-x^3+x^2-x-x^2+x-1\)

\(=\left(x^5-x^4+x^3\right)-\left(x^3-x^2+x\right)-\left(x^2-x+1\right)\)

\(=x^3\left(x^2-x+1\right)-x\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3-x-1\right)\)

11 tháng 7 2017

Ta có:

\(x^7+x^5+1=x.x.x.x.x.x.x+x.x.x.x.x+1\)

\(=x.x.x.x.x\left(x.x+1\right)\)

Kết quả như vậy phải không. Mình chưa học mới xem sơ thôi. Nếu sai bạn đừng trách.

11 tháng 7 2017

Ta có : A = x7 + x5 + 1

=> A = x7 + (x5 + 1)

=> A = x5(x2 + 1)