K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 10 2015

x^2 - y^2 + 12y - 36

= x^2 - (y^2 - 12y +36)

=x^2 - (y-6)^2

= (x-y+6) ( x+y-6)

4 tháng 7 2017

bn chép lại đề nha 

a/ \(=a^3+1-a^2x-ax\)

\(=\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)-ax\left(a+1\right)\)

\(=\left(a+1\right)\left(a^2-a+1-ax\right)\)

b/ bn có chép sai đề không? mình sửa lại dấu "-" rồi nha \(-3x^2y\)

 \(=12y+36-9x^2-3x^2y=12\left(y+3\right)-3x^2\left(y+3\right)\)

\(=3\left(y+3\right)\left(4-x^2\right)=3\left(y+3\right)\left(2-x\right)\left(2+x\right)\)

26 tháng 10 2018

a) \(2x^2-50\)

\(=2\left(x^2-25\right)\)

\(=2\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)

b) \(x^2z+4xyz+4y^2z\)

\(=z\left(x^2+4xy+4y^2\right)\)

\(=z\left(x+2y\right)^2\)

c) \(x^2-y^2+12y-36\)

\(=x^2-\left(y^2-2\cdot x\cdot6+6^2\right)\)

\(=x^2-\left(y-6\right)^2\)

\(=\left(x-y+6\right)\left(x+y-6\right)\)

d) Đặt \(D=x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1\)

\(D=\left[x\left(x+3\right)\right]\left[\left(x+1\right)\left(x+2\right)\right]+1\)

\(D=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)+1\)

Đặt \(x^2+3x+1=a\)

\(D=\left(a-1\right)\left(a+1\right)+1\)

\(D=a^2-1^2+1\)

\(D=a^2\)

Thay \(x^2+3x+1=a\)vào D ta có :

\(D=\left(x^2+3x+1\right)^2\)

26 tháng 10 2018

a: \(2x^2-50=2\left(x^2-5^2\right)\)

\(=2\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)

b:\(x^2z+4xyz+4y^2z=z\left(x^2+4xy+4y^2\right)\)

\(=z\left(x+2y\right)^2\)

c:\(x^2-y^2+12y-36=x^2-\left(y^2-12y+36\right)\)

\(=x^2-\left(y-6\right)^2\)

\(=\left(x-y+6\right)\left(x+y-6\right)\)

d:\(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1=x\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)+1\)

\(=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)+1\)

Đặt \(t=x^2+3x+1\)Ta có:

\(=\left(t-1\right)\left(t+1\right)+1\)

\(=t^2-1+1=t^2\)

\(=\left(x^2+3x+1\right)^2\)

(2x+y)(3x2-xy+12y2)

12 tháng 6 2016

sai đề hay sao vậy bạn

đề đúng mak

19 tháng 8 2017

\(8x+12y-32x^2y^2\)

\(=4\left(2x+3y-8xy\right)\)

19 tháng 8 2017

\(8x+12y-32x^2y^2\)

\(=4\left(2x+3y-8x^2y^2\right)\)

thế này thì đã đúng chưa?

18 tháng 10 2020

A) 7X2 - 7Y2 - 14X + 14Y

= ( 7X2 - 7Y2 ) - ( 14X - 14Y )

= 7( X2 - Y2 ) - 14( X - Y )

= 7( X - Y )( X + Y ) - 14( X - Y )

= 7( X - Y )( X + Y - 14 )

B) X2 - Y2 + 14X + 49

= ( X2 + 14X + 49 ) - Y2

= ( X + 7 )2 - Y2

= ( X - Y + 7 )( X + Y + 7 )

C) X2 - Y2 - X + Y

= ( X2 - Y2 ) - ( X - Y )

= ( X - Y )( X + Y ) - ( X - Y )

= ( X - Y )( X + Y - 1 )

D) X2 + 12Y - Y2 - 36

= X2 - ( Y2 - 12Y + 36 )

= X2 - ( Y - 6 )2

= ( X - Y + 6 )( X + Y - 6 )

E) X3 + X2 - 9X - 9

= ( X3 + X2 ) - ( 9X + 9 )

= X2( X + 1 ) - 9( X + 1 )

= ( X + 1 )( X2 - 9 )

= ( X + 1 )( X - 3 )( X + 3 )

18 tháng 10 2020

sửa ý a) thành 7( x - y )( x + y - 2 ) nhé ;-;

9 tháng 7 2017

\(=\left(12x^2-18xy+9x\right)+\left(8xy-12y^2+6y\right)-\left(4x-6y+3\right)\)

\(=3x\left(4x-6y+3\right)+2y\left(4x-6y+3\right)-\left(4x-6y+3\right)\)

\(=\left(4x-6y+3\right)\left(3x+2y-1\right)\)