Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^4+x^3+x^2-1\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+\left(x-1\right)\right)\)
Ủng hộ nha ^ _ ^
\(x^4+x^3+x^2-1\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)+x^2-1\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
x8 + x +1= x8 +x7 - x7 + x6 - x6 + x5 - x5 + x4 -x4 +x3 -x3 + x2 -x2 +x +1
= (x2+x+1)*(x6 -x5+x3-x2+1)
Đa thức có dạng \(x^{3a+1}+x^{3b+2}+1\) thì đưa về dạng \(\left(x^2+x+1\right)\cdot P\left(x\right)\) bạn nhé!
Bài làm:
\(x^5+x+1\)
\(=\left(x^5-x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^2\left(x^3-1^3\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
\(x^5+x+1=x^5-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2\left(x-1\right)+1\right)\)
\(x^2-5x+6\)
\(=x^2-5x+\frac{25}{4}-\frac{1}{4}\)
\(=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(=\left(x-\frac{5}{2}-\frac{1}{2}\right)\left(x-\frac{5}{2}+\frac{1}{2}\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\)
\(x^2-5x+6 \)
= \(x^2-2x-3x+6\)
= \(\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\)
= \(x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
a) \(x^2+4x+3=\left(x^2+4x+4\right)-1=\left(x+2\right)^2-1^2=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\) (mình sửa lại)
b) \(x^2+8x-9=\left(x^2+8x+16\right)-25=\left(x+4\right)^2-5^2=\left(x-1\right)\left(x+9\right)\)
c) \(3x^2+6x-9=3\left[\left(x^2+2x+1\right)-4\right]=3\left[\left(x+1\right)^2-2^2\right]=3\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
d) \(2x^2+x-3=2x^2-4x+2+5x-5=2\left(x^2-2x+1\right)+5\left(x-1\right)=2\left(x-1\right)^2+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(x^{12}-3x^6+1=\left(x^{12}+x^9-x^6\right)-\left(x^9-x^3+x^6\right)-\left(x^3-1+x^6\right)=x^6\left(x^6+x^3-1\right)-x^3\left(x^6+x^3-1\right)-\left(x^6+x^3-1\right)\)
\(=\left(x^6+x^3-1\right)\left(x^6-x^3-1\right)\)
Ta có \(x^2-\left(m+n\right)x+m.n=\left(x^2-mx\right)-\left(nx-m.n\right)\)
\(=x\left(x-m\right)-n\left(x-m\right)=\left(x-m\right)\left(x-n\right)\)
\(x^2-x-2001.2002\)
= \(x^2+2001x-2002x-2001.2002\)
= \(x\left(x+2001\right)-2002\left(x+2001\right)\)
\(\left(x+2001\right)\left(x-2002\right)\)