![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^2 + 3xy+2y^2 = x^2 +2xy+y^2+xy+y^2=(x+y)^2 + y(x+y)=(x+y)(x+2y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4+x^2y^2+y^4\)
\(=x^4+2x^2y^2+y^4-x^2y^2\)
\(=\left(x^2+y^2\right)^2-\left(xy\right)^2\)
\(=\left(x^2+y^2+xy\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x6+3x4y2-8x3y3+3x2y4+y6= x6+3x4y2+3x2y4+y6-8x3y3=(x2+y2)3-(2xy)3
= (x2+y2-2xy)[(x2+y2)2+2xy(x2+y2)+(2xy)2]= (x-y)2(x4+6x2y2+y4+2x3y+2xy3)
(x2+y2-5)2-4x2y2-16xy-16=(x2+y2-5)2-(4x2y2+16xy+16)=(x2+y2-5)2-(2xy+4)2
=(x2+y2-5+2xy+4)(x2+y2-5-2xy-4)=(x2+2xy+y2-1)(x2-2xy+y2-9)=[(x+y)2-1][(x-y)2-32]=(x+y-1)(x+y+1)(x-y-3)(x-y+3)
x4+324=x4+36x2+324-36x2=(x2+18)2-(6x)2=(x2+18-6x)(x2+18+6x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
D = x2 - 4x - y2 - 8y - 12
= (x2 - 4x + 4) - (y2 + 8y + 16)
= (x - 2)2 - (y + 4)2
= (x + y + 2)(x - y - 6)
\(D=x^2-4x-y^2-8y-12\)
\(=x^2-4x-y^2-8y+4-16\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)-\left(y^2+8y+16\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2-\left(y+4\right)^2\)
\(=\left(x-2-y-4\right)\left(x-2+y+4\right)\)
\(=\left(x-y-6\right)\left(x+y+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \([(x-y)3 + (y-z)3]+ (z-x)3\)=\(\left(x-y+y-z\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\right]-\left(x-z\right)^3\)
\(=\left(x-z\right)\left[\left(\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2-\left(x-z\right)^2\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left[\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)+\left(y-z-x+z\right)\left(y-z+x-z\right)\right]=\left(x-z\right)\left[\left(x-2y+z\right)\left(x+z\right)-\left(x-y\right)\left(x+y-2z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(x-2y+z-x-y+2z\right)=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(z-y\right)3\)
b) \(=y^2\left(x^2y-x^3+z^3-z^2y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=y^2\left[-y\left(z^2-x^2\right)-\left(z^3-x^3\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(z-x\right)\left(-yz-xy-z^2-zx-x^2\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=\left(z-x\right)\left(-y^3z-xy^2-z^2y^2-xyz-x^2y^2-z^2x^2\right)\)
đến đây coi như là thành nhân tử rồi nha. em muốn gọn thì ráng ngồi nghĩ rồi tách nha. chỉ cần nhóm mấy cái có ngoặc giống nhau là đc. k khó đâu. chịu khó nghĩ để rèn luyện nha
c) \(x^8+2x^4+1-x^4=\left(x^4+1\right)^2-x^4=\left(x^4+1-x^2\right)\left(x^4+1+x^2\right)\)
\(\left(9a^3-6a^2\right)+\left(6a^2-4a\right)+\left(-9a+6\right)=3a^2\left(3a-2\right)+2a\left(3a-2\right)-3\left(3a-2\right)=\left(3a-2\right)\left(3a^2+2a-3\right)\)
d) em sửa đề đi. đề sai rồi. đồng nhất hệ số phải có dấu bằng nha.
có gì liên hệ chị. đúng nha ;)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đa thức = (x^2+y^2+2xy)-2.(x+y).1/2+1/4 - 49/4
= (x+y)^2-2.(x+y).1/2+1/4 - 49/4
= (x+y-1/2)^2 - 49/4
= (x+y-1/2-7/2).(x+y-1/2+7/2)
= (x+y-4).(x+y+3)
k mk nha
Bài làm:
Ta có: \(\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)-12\)
\(=\left[\left(x-y\right)^2-4\left(x-y\right)+4\right]-16\)
\(=\left(x-y-2\right)^2-4^2\)
\(=\left(x-y-2-4\right)\left(x-y-2+4\right)\)
\(=\left(x-y-6\right)\left(x-y+2\right)\)
\(\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)-12\)
\(=\left(x-y\right)^2+2.2.\left(x-y\right)+4-16\)
\(=\left(x-y+2\right)^2-4^2\)
\(=\left(x-y+6\right)\left(x-y-2\right)\)