K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
24 tháng 11 2020

a) \(x^3+2x^2y+xy^2-4x=x\left(x^2+2xy+y^2-4\right)=x\left[\left(x+y\right)^2-2^2\right]=x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)

b) \(x^2-5x-y^2-5y=\left(x^2-y^2\right)-5\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x-y-5\right)\left(x+y\right)\)

20 tháng 10 2023

a) Xem lại đề

b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x

= x(x² - 4xy + 4y² - 9)

= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]

= x[(x - 2y)² - 3²]

= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)

c) x³ - y³ + x - y

= (x³ - y³) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y² + 1)

d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²

= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)

= (2x - y)² + (2x - y)

= (2x - y)(2x - y + 1)

e) 9x² - 3x + 2y - 4y²

= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)

f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y

= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)

= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)

= 3(x - y)² - 5(x - y)

= (x - y)[(3(x - y) - 5]

= (x - y)(3x - 3y - 5)

15 tháng 7 2016

a) xy+3x-7y-21

=x(y+3)-7(x+3)

=(x-7)(y+3)

b)2xy-15-6x-5y

=2x(y-3)-5(-3+y)

=(2x-5)(y-3)

c)2x^2y+2xy^2-2x-2y

=2x(xy-1)+2y(xy-1)

=(2x+2y)(xy-1)

x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)

=(x-5)(x+3)-5x(x-5)

=(x-5)(x+3-5x)

15 tháng 7 2016

Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn

6 tháng 11 2016

1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)

2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)

3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)

5. D. \(3\left(x-2y\right)\)

6 tháng 11 2016

1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai

A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)

B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)

C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)

2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:

A. (x+y)(x-y+3)

B. (x-y)(2x-2y+3)

C. (x-y)(x-y-3)

D. Cả 3 câu đều sai

3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử

A. (x-2)x

B. (x-2)^2.x

C. x(2x-4)

D. (x-2)(x+1)

4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử

A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)

B. y(x-2)(5x^2-15x^2)

C. y(x-2)5x(x-3)

D. (xy-2y)5x(x-3)

5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là

A. 3(x-6y)

B. 3(3x-y)

C. 3(3x-2y)

D. 3(x-2y)

5 tháng 8 2021

a)x²−2x−4y²−4ya)x²-2x-4y²-4y

=x²−2x−4y²−4y+2xy−2xy=x²-2x-4y²-4y+2xy-2xy

=(x²−2xy−2x)+(2xy−4y²−4y)=(x²-2xy-2x)+(2xy-4y²-4y)

=x(x−2y−2)+2y(x−2y−2)=x(x-2y-2)+2y(x-2y-2)

=(x+2y)(x−2y−2)=(x+2y)(x-2y-2)

b)x4+2x³−4x−4b)x4+2x³-4x-4

=x4+2x³+2x²−2x²−4x−4=x4+2x³+2x²-2x²-4x-4

=(x4+2x³+2x²)−(2x²+4x+4)=(x4+2x³+2x²)-(2x²+4x+4)

=x²(x²+2x+2)−2(x²+2x+2)=x²(x²+2x+2)-2(x²+2x+2)

=(x²−2)(x²+2x+2)=(x²-2)(x²+2x+2)

c)x³+2x²y−x−2yc)x³+2x²y-x-2y

=x²(x+2y)−(x+2y)=x²(x+2y)-(x+2y)

=(x²−1)(x+2y)=(x²-1)(x+2y)

=(x+1)(x−1)(x+2y)=(x+1)(x-1)(x+2y)

d)3x²−3y²−2(x−y)²d)3x²-3y²-2(x-y)²

=3(x²−y²)−2(x−y)²=3(x²-y²)-2(x-y)²

=3(x+y)(x−y)−2(x−y)²=3(x+y)(x-y)-2(x-y)²

=(x−y)[3(x+y)−2(x−y)]=(x-y)[3(x+y)-2(x-y)]

=(x−y)(3x+3y−2x+2y)=(x-y)(3x+3y-2x+2y)

=(x−y)(x+5y)=(x-y)(x+5y)

e)x³−4x²−9x+36e)x³-4x²-9x+36

=(x³−4x²)−(9x−36)=(x³-4x²)-(9x-36)

=x²(x−4)−9(x−4)=x²(x-4)-9(x-4)

=(x−4)(x²−9)=(x-4)(x²-9)

=(x−4)(x²−3²)=(x-4)(x²-3²)

=(x−4)(x+3)(x−3)=(x-4)(x+3)(x-3)

f)x²−y²−2x−2yf)x²-y²-2x-2y

=(x²−y²)−(2x+2y)=(x²-y²)-(2x+2y)

=(x+y)(x−y)−2(x+y)=(x+y)(x-y)-2(x+y)

=(x+y)(x−y−2)

hok tốt nhé

k đi

6 tháng 10 2021

\(1)4x^2-25+\left(2x+7\right).\left(5.2x\right)\)

\(=\left(2x\right)^2-5^2-\left(2x+7\right).\left(2x-5\right)\)

\(=\left(2x.5\right)\left(2x+5\right).\left(2x+7\right)\left(2x-5\right)\)

\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x+7\right)\)

\(=\left(2x-5\right).12\)

\(2)3x+4-x^2-4x\)

\(=3(x+4)-\left(x+4\right)\)

\(=\left(3-x\right)\left(x+4\right)\)

\(3)5x^2-2y^2-10x+10y\)

\(=5\left(x^2-y^2\right)-10\left(x-4\right)\)

\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)-10\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)[5(x+y)-10]\)

Còn lại bn lm nốt nha! 

4 tháng 8 2021

\(1,x^3+2x^2y+xy^2-4x\)

\(x\left(x^2+2xy+y^2-4\right)\)

\(x\left[\left(x+y\right)^2-2^2\right]\)

\(x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)

\(2,5x-5y-x^2+2xy-y^2\)

\(5\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(5\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\)

\(\left(x-y\right)\left(5-x+y\right)\)

\(3,x^4-3x^2\)

\(x^2\left(x^2-3\right)\)

13 tháng 10 2019

a) \(\left(5x-4\right)^2-49x^2\)

\(=\left(5x-4\right)^2-\left(7x\right)^2\)

\(=\left(12x-4\right)\left(-2x-4\right)\)

\(=-6\left(3x-1\right)\left(x+2\right)\)

c) \(x^2-y^2-x+y\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x-y\right)\)

d)\(4x^2-9y^2+4x-6y\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)+2\left(2y-3y\right)\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)

13 tháng 10 2019

e) \(-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(5x-5y\right)\)

\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)

f) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\)

\(=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)\)

\(=\left(y^2-z\right)\left(x^2+y\right)\)

26 tháng 6 2021

1) x2 - x - y2 - y = (x - y)(x + y) - (x + y) = (x - y - 1)(x + y)

2. x2 - 2xy + y2 - z2 = (x - y)2 - z2 = (x - y - z)(x - y + z)

3. 5x - 5y + ax - ay = 5(x - y) + a(x - y) = (a + 5)(x - y)

4. a3 - a2x - ay + xy = a2(a - x) - y(a - x) = (a2 - y)(a - x)

5. 4x2 - y2 + 4x + 1 = (2x + 1)2 - y2 = (2x + 1 - y)(2x  + y + 1)

6. x3 - x + y3 - y = (x + y)(x2 - xy + y2) - (x + y) = (x + y)(x2 - xy + y2 - 1)

26 tháng 6 2021

Trả lời:

1, x2 - x - y2 - y

= ( x2 - y2 ) - ( x + y )

= ( x - y ) ( x + y ) - ( x + y )

= ( x + y ) ( x - y - 1 )

2, x2 - 2xy + y2 - z2

= ( x2 - 2xy + y2 ) - z2

= ( x - y )2 - x2

= ( x - y - z ) ( x - y + z )

3, 5x - 5y + ax - ay

= ( 5x + ax ) - ( 5y + ay )

= x ( 5 + a ) - y ( 5 + a )

= ( 5 + a ) ( x - y )

= ( 5 + a ) ( x - y )

4, a3 - a2x - ay + xy

= ( a3 - a2x ) - ( ay - xy )

= a2 ( a - x ) - y ( a - x )

= ( a - x ) ( a2 - y )

5, 4x2 - y2 + 4x + 1

= ( 4x2 + 4x + 1 ) - y2 

= ( 2x + 1 )2 - y2

= ( 2x + 1 - y ) ( 2x + 1 + y )

6, x3 - x + y3 - y

= ( x3 + y3 ) - ( x + y )

= ( x + y ) ( x2 - xy + y ) - ( x + y )

= ( x + y ) ( x2 - xy + y - 1 )