Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A/ \(2x^2+7x+5=2\left(x^2+2x+1\right)+3x+3=2\left(x+1\right)^2+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x+5\right)\)
B/ \(x^2-4x-5=\left(x^2-4x+4\right)-9=\left(x-2\right)^2-3^2=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)
C/ \(x^4+x^3+x+1=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)=\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
D/\(x^4+4x^2-5=\left(x^4+4x^2+4\right)-9=\left(x^2+2\right)^2-3^2=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
a) = 2x^2 + 2x +5x + 5 = 2x(x+1) + 5(x+1) = (2x+5)(x+1)
b) = x^2 + x - 5x - 5 = x(x-1) - 5(x-1) = (x-5)(x-1)
c) = x^3 ( x+1) + x+1 = (x^3+1) (x+1) = (x+1)^2 * (x^2 - x +1)
d) = x^4 - x^2 + 5x^2 -5 = x^2 (x^2-1) + 5(x^2-1) = (x^2+5)(x-1)(x+1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Đặt: x = a- b; y = b - c ; z = c- a
Ta có: x + y + z = 0
=> \(A=x^3+y^3+z^3=3xyz+\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz\right)=3xyz\)
=> \(A=3xyz=3\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\)
b) Đặt: \(a=x^2-2x\)
Ta có: \(B=a\left(a-1\right)-6=a^2-a-6=\left(a+2\right)\left(a-3\right)=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2-2x-3\right)\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-3\right)\)
d) \(D=4\left(x^2+2x-8\right)\left(x^2+7x-8\right)+25x^2\)
Đặt: \(x^2-8=t\)
Ta có: \(D=4\left(t+2x\right)\left(t+7x\right)+25x^2\)
\(=4t^2+36xt+81x^2=\left(2t+9x\right)^2\)
\(=\left(2x^2+9x-16\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mạnh dạn đưa pt 1 ẩn về 2 ẩn :)
Đặt \(\frac{x+3}{x-2}=u;\frac{x-3}{x+2}=v\)
Ta có:
\(u^2+6v=7uv\)
\(\Leftrightarrow\left(u-v\right)\left(u-6v\right)=0\)
Xét nốt nha!
Câu b là phân tích các kiểu ra dạng như thế này nhé !
\(\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
Hoặc là bạn dựa vào đó mà phân tích đến cái A là Ok
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 – 4x + 3 = x2 – x - 3x + 3
= x(x - 1) - 3(x - 1) = (x -1)(x - 3)
b) x2 + 5x + 4 = x2 + 4x + x + 4
= x(x + 4) + (x + 4)
= (x + 4)(x + 1)
c) x2 – x – 6 = x2 +2x – 3x – 6
= x(x + 2) - 3(x + 2)
= (x + 2)(x - 3)
d) x4+ 4 = x4 + 4x2 + 4 – 4x2
= (x2 + 2)2 – (2x)2
= (x2 + 2 – 2x)(x2 + 2 + 2x)
Bài giải:
a) x2 – 4x + 3 = x2 – x - 3x + 3
= x(x - 1) - 3(x - 1) = (x -1)(x - 3)
b) x2 + 5x + 4 = x2 + 4x + x + 4
= x(x + 4) + (x + 4)
= (x + 4)(x + 1)
c) x2 – x – 6 = x2 +2x – 3x – 6
= x(x + 2) - 3(x + 2)
= (x + 2)(x - 3)
d) x4+ 4 = x4 + 4x2 + 4 – 4x2
= (x2 + 2)2 – (2x)2
= (x2 + 2 – 2x)(x2 + 2 + 2x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A/ \(16x-5x^2-3=\left(15x-3\right)-\left(5x^2-x\right)=3\left(5x-1\right)-x\left(5x-1\right)=\left(5x-1\right)\left(3-x\right)\)
B/ \(x^3-3x^2+1-3x=\left(x^3-4x^2+x\right)+\left(x^2-4x+1\right)=x\left(x^2-4x+1\right)+\left(x^2-4x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
C/ \(x^3-3x^2-4x+12=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
D/ \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=3x\left(x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = (x + 1)^3 - 27z^3 = (x+1 - 3z)( (x+1)^2 + 3z(x+1) + 9z^2 )
b)= x^2 + x+ 3x + 3 = x (x+1) +3 (x+1) =(x+3)(x+1)
c) = 2x^2 - 2x + 5x - 5 = 2x(x-1) + 5(x-1) = (2x+5)(x-1)
d) = (a^2 + 1 - 2a)(a^2 +2a +1) = (a-1)^2 * (a+1)^2
e) = x^3 ( x-1) - (x^2 - 1) = x^3 ( x-1) - (x+1)(x-1) = (x^3 -x -1)(x-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^2yz-x^3y^3z+xyz^2\)
\(=xyz\left(x-x^2y^2+z\right)\)
\(b,4x^3+24x^2-12xy^2\)
\(=4\left(x^3+6x^2-3xy^2\right)\)
\(c,15a^{m+2}b-45a^mb\)
\(=15a^m.a^2b-45a^mb\)
\(=15a^mb\left(a^2-3\right)\)
\(d,a^2-b^2+4bc-4c^2\)
\(=a^2-\left(b^2-4bc+4c^2\right)\)
\(=a^2-\left(b-2c\right)^2\)
\(=\left(a-b+2c\right)\left(a+b-2c\right)\)
a) \(x^2yz-x^3y^3z+xyz^2\)
\(=xyz\left(x-x^2y^2+z\right)\)
b) \(4x^3+24x^2-12xy^2\)
\(=4x\left(x^2+6x-3y^2\right)\)
c) \(15a^{m+2}.b-45a^m.b\)
\(=15.\left(a^m.a^2-3a^m.b\right)\)
\(=15.a^m.\left(a^2-3b\right)\)
d) \(a^2-b^2+4bc-4c^2\)
\(=a^2-\left(b^2-4bc+4c^2\right)\)
\(=a^2-\left[\left(b^2-2bc+c^2\right)-2bc+3c^2\right]\)
...... ;)))))))
câu a:
\(=x^2+6x-x+6\)
\(=\left(x^2-x\right)-\left(6x-6\right)\)
\(=x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x-1\right)\)
câu b:
\(=x^2+5x-x-5\)
\(=x^2-x+5x-5\)
\(=x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x-1\right)\)
a, x2 + 5x +6
= x2 - 6x-x +6
= x(x-6)-(x-6)
=( x-1)(x-6)
b, x2+4x-5
= x2+ 5x -x -5
= x(x+5)-(x+5)
=(x-1)(x+5)