Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm
a) x2 - 2xy + y2 - zx + yz
= ( x2 - 2xy + y2 ) - ( zx - yz )
= ( x - y )2 - z( x - y )
= ( x - y )( x - y - z )
b) x3 - x2 - 5x + 125
= ( x3 + 125 ) - ( x2 + 5x )
= ( x + 5 )( x2 -.5x + 25 ) - x( x + 5 )
= ( x + 5 )( x2 - 5x + 25 - x )
= ( x + 5 )( x2 - 6x + 25 )
# Học tốt #
câu a nhầm đề à bạn,mk nghĩ -xz chứ ko phải -xy.
a.
\(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(5x^2-15x\right)\)
\(=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)
b.
\(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
\(a.\left(xy+yz\right)-\left(5x+5z\right)\)
\(=y\left(x+z\right)-5\left(x+z\right)\)
\(=\left(x+z\right)\left(y-5\right)\)
\(b.\left(x^2+2xy+y^2\right)-9x^2\)
\(=\left(x+y\right)^2-9x^2\)
\(=\left(x+y-3x\right).\left(x+y+3x\right)\)
\(=\left(y-2x\right).\left(y+4x\right)\)
a. Đề=\(y\left(x+z\right)-5\left(x+z\right)\)\(=\left(x+z\right)\left(y-5\right)\)
b. Đề=\(\left(x+y\right)^2-\left(3x\right)^2\)\(=\left(x+y-3x\right)\left(x+y+3x\right)\)\(=\left(y-2x\right)\left(y+4x\right)\)
Câu 2 nha
\(a,x^4+2x^3+x^2\)
\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)^2\)
\(c,x^2-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)
Bài giải:
a) x2 – xy + x – y = (x2 – xy) + (x - y)
= x(x - y) + (x -y)
= (x - y)(x + 1)
b) xz + yz – 5(x + y) = z(x + y) - 5(x + y)
= (x + y)(z - 5)
c) 3x2 – 3xy – 5x + 5y = (3x2 – 3xy) - (5x - 5y)
= 3x(x - y) -5(x - y) = (x - y)(3x - 5).
\(a) x^2 - xy+x-y\) \(= (x^2 - xy) + ( x- y) \)
\(=x(x-y) + (x-y)\)
\(= (x-y) (x+1)\)
\(b) xz + yz - 5(x+y)\) \(= (xz + yz) - 5(x+y)\)
\(= z(x+y) - 5(x+y)\)
\(= (x+y) (z-5)\)
\(c) 3x^2 - 3xy - 5x +5y = (3x^2-3xy) - (5x-5y)\)
\(= 3x(x-y) - 5(x-y)\)
\(= (x-y)(3x-5)\)
a) 3( x - y ) - 5x( y - x )
= 3( x - y ) - 5x[ -( x - y ) ]
= 3( x - y ) + 5x( x - y )
= ( 3 + 5x )( x - y )
b) x3 + 2x2y + xy2 - 9x
= x( x2 + 2xy + y2 - 9 )
= x[ ( x + y )2 - 32 ]
= x( x + y - 3 )( x + y + 3 )
c) 14x2y - 21xy2 + 28x2y2
= 7xy( 2x - 3y + 4xy )
Bài giải
\(a,\text{ }3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
\(b,\text{ }x^3+2x^2y+xy^2-9x\)
\(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-3^2\right]\)
\(=x\left(x+y+3\right)\left(x+y-3\right)\)
\(c,\text{ }14x^2y-21xy^2+28x^2y\)
\(=7xy\left(2x-3y+4x\right)\)
\(=7xy\left(6x-3y\right)\)
\(x^2-y^2-5x+y^2\)
\(\text{ Phân tích thành nhân tử}\)
\(\left(x-5\right)x\)
Chúc bạn học tốt
Phân tích thành nhân tử
\(=\left(x-5\right)x\)