Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đây là một dạng phân tích thừa số nguyên tố khá quen, cô sẽ hướng dẫn e nhé :) Ta cần ghép các hạng tử để xuất hiện các thành phần chứa biến giống nhau.
\(A=\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4=\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)\left(12x-1\right)\left(x+1\right)-4\)
\(=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Đặt \(12x^2+11x+2=t\Rightarrow A=t\left(t-3\right)-4=t^2-3t-4=\left(t-4\right)\left(t+1\right)\)
Quay lại biến x ta có: \(A=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)
Câu sau tương tự nhé :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( 4x+1) (12x-1) (3x+2) (x+1) -4
=(4x+1)(3x+2)(12x-1)(x+1)-4
=(12x2+11x+2)(12x2+11x-1)-4
Đặt t=12x2+11x+2 ta được:
t.(t-3)-4
=t2-3t-4
=t2+t-4t-4
=t.(t+1)-4.(t+1)
=(t+1)(t-4)
thay t=12x2+11x+2 ta được:
(12x2+11x+3)(12x2+11x-2)
Vậy ( 4x+1) (12x-1) (3x+2) (x+1) -4=(12x2+11x+3)(12x2+11x-2)
b) (x2+2x)2+9x2+18x+20
=(x2+2x)2+9.(x2+2x)+20
Đặt y=x2+2x ta được:
y2+9y+20
=y2+4y+5y+20
=y.(y+4)+5.(y+4)
=(y+4)(y+5)
thay y=x2+2x ta được:
(x2+2x+4)(x2+2x+5)
Vậy (x2+2x)2+9x2+18x+20=(x2+2x+4)(x2+2x+5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk chỉ phân tích thôi bạn tự chia nha!
a, \(16x^4-81=(4x^2)^2-9^2=(4x^2-9)(4x^2+9)\)
\(=[(2x)^2-3^2](4x^2+9)\)
\(=(2x+3)(2x-3)(4x^2+9)\)
b, \(x^3-3x^2+3x-1=(x-1)^3\)
\(x^2-2x+1=(x-1)^2\)
c, \(18x^5+9x^4+3x^3+6x^2+3x+1=(18x^5+9x^4+3x^3)+(6x^2+3x+1)\)
\(=(6x^2+3x+1)(3x^3+1)\)
câu c bạn đánh sai 1 dấu phép toán kìa!!!!