![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có: \(x^3+2x^2y+xy^2-4x\)
\(=x\left(x^2+2xy+y^2-4\right)\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-2^2\right]\)
\(=x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
b, Ý này dễ lắm, cậu tự làm nha!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,4x^4+4x^3-x^2-x=4x^3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(4x^3-x\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(4x^2-1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu a đặt chung x ra là xong
câu b
x^3 + 3x^2 - 7x^2 - 21x + 9x+ 27 còn lại tự làm nhé
a) x3 - 2x2 + x - xy2
= x (x2 - 2x + 1 - y2)
= x [(x2 - 2x + 1) - y2]
= x [(x - 1)2 - y2]
= x [(x - 1) + y] [(x - 1) - y]
= x (x - 1 + y) (x - 1 - y)
b) x3 - 4x2 - 12x + 27
= (x3 + 27) - (4x2 + 12x)
= (x3 + 33) - 4x (x + 3)
= (x + 3) (x2 - 3x + 32) - 4x (x + 3)
= (x + 3) [(x2 - 3x + 9) - 4x]
= (x + 3) (x2 - 3x + 9 - 4x)
= (x + 3) (x2 - 7x + 9)
#Học tôt!!!
~NTTH~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 12x3 + 4x2 + 9x + 3 = 4x2(3x + 1) + 3(3x + 1) = (4x2 + 3)(3x + 1)
b) x3 + 2x2 - x - 2 = x2(x + 2) - (x + 2) = (x2 - 1(x + 2) = (x - 1)(x + 1)(x + 2)
c) a3 + (a - b)3 = (a + a - b)[a2 - a(a - b) + (a - b)2] = (2a - b)(a2 - a2 + ab + a2 - 2ab + b2)
= (2a - b)(a2 - ab + b2)
a) 12x3 + 4x2 + 9x + 3
= 4x2(3x + 1) + 3(3x + 1)
= (4x2 + 3)(3x + 1)
b) x3 + 2x2 - x - 2
= x2(x + 2) - (x + 2)
= (x2 - 1)(x + 2)
c) a3 + (a - b)3
= a3 - a2(a - b) + a(a - b)2 + (a - b)a2 - (a - b)2a + (a - b)3
= a[(a2 - a(a - b) + (a - b)2] + (a - b)[a2 - a(a - b) + (a - b)2]
= (a + a - b)[(a2 - a(a - b) + (a - b)2]
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )\(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)
b )\(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2\right)\)
c ) \(x^2\left(1-x^2\right)-4-4x^2=x^2-x^4-4-4x^2\)
\(=x^2-\left(x^2+2\right)^2=\left(x-x^2-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nghịch xíu :v
a, \(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
b, \(x^2+4x+3\)
\(=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = (x3 +33) -4x(x+3)
= (x+3)(x2 -3x+9-4x)
= (x+3)(x2 - 7x +9)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a^4+8a^3+14a^2-8a-15\)
\(=a^4+8a^3+15a^2-a^2-8a-15\)
\(=a^2\left(a^2+8a+15\right)-\left(a^2+8a+15\right)\)
\(=\left(a^2+8a+15\right)\left(a^2-1\right)\)
\(=\left(a+3\right)\left(a+5\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử
a) \(x^2+2x+1-y^2\)
b) \(x^2+4x+3\)
c) \(4x^2-9y^2\)
d) \(x^3-27y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2+2x+1-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
b) \(x^2+4x+3=x^2+4x+4-1=\left(x+2\right)^2-1=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
c) \(4x^2-9y^2=\left(4x-9y\right)\left(4x+9y\right)\)
d) \(x^3-27y^3=\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)
a)\(x^2+2x+1-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+y-1\right)\left(x-y+1\right)\)
b)\(x^2+4x+3=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
c)\(4x^2-9y^2=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)\)
d)\(x^3-27y^3=\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)
\(x^3+2x^2-4x-8=x^2\left(x+2\right)-4\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-4\right)=\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)\)
\(a^3-8a^2+16a=a\left(a^2-8a+16\right)=a\left(a-4\right)^2\)
\(a,x^3+2x^2-4x-8=x^2\left(x+2\right)-4\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-4\right)=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)\)
\(b,a^3-8a^2+16a=a\left(a^2-8a+16\right)\)
\(=a\left(a-4\right)^2\)