Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: \(=x\left(x^4-y^4\right)+y\left(x^4-y^4\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^4-y^4\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)^2\cdot\left(x-y\right)\)
\(b,x^2+xy-7x-7y\)
\(=x.\left(x+y\right)-7.\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-7\right).\left(x+y\right)\)
----câu a để t học đã :>--bn nào bt giải đi ak
6x^5+15x^4+20x^3+15x^2+6x+1
=3x^4(2x+1)+6x^3(2x+1)+7x^2(2x+1)+4x(2x+1)+(2x+1)
=(2x+1)(3x^4+6x^3+7x^2+4x+1)
=(2x+1)(3x^2(x^2+x+1)+3x(x^2+x+1)+(x^2+x+1)
=(2x+1)(x^2+x+1)(3x^2+3x+1)
x6+3x4y2-8x3y3+3x2y4+y6= x6+3x4y2+3x2y4+y6-8x3y3=(x2+y2)3-(2xy)3
= (x2+y2-2xy)[(x2+y2)2+2xy(x2+y2)+(2xy)2]= (x-y)2(x4+6x2y2+y4+2x3y+2xy3)
(x2+y2-5)2-4x2y2-16xy-16=(x2+y2-5)2-(4x2y2+16xy+16)=(x2+y2-5)2-(2xy+4)2
=(x2+y2-5+2xy+4)(x2+y2-5-2xy-4)=(x2+2xy+y2-1)(x2-2xy+y2-9)=[(x+y)2-1][(x-y)2-32]=(x+y-1)(x+y+1)(x-y-3)(x-y+3)
x4+324=x4+36x2+324-36x2=(x2+18)2-(6x)2=(x2+18-6x)(x2+18+6x)
a) x3 + y3 - 3xy + 1
= ( x + y )3 - 3xy( x + y ) - 3xy + 1
= [ ( x + y )3 + 1 ] - [ 3xy( x + y ) + 3xy ]
= ( x + y + 1 )( x2 + 2xy + y2 - x - y + 1 ) - 3xy( x + y + 1 )
= ( x + y + 1 )( x2 - xy + y2 - x - y + 1 )
b) ( 4 - x )5 + ( x - 2 )5 - 32
= [ -( x - 4 ) ]5 + ( x - 2 )5 - 32
Đặt t = x - 3
đthức <=> ( 1 - t )5 + ( 1 + t )5 - 32 ( chỗ này bạn dùng nhị thức Newton để khai triển nhé )
= 10t4 + 20t2 - 30
Đặt y = t2
đthức = 10y2 + 20y - 30
= 10y2 - 10y + 30y - 30
= 10y( y - 1 ) + 30( y - 1 )
= 10( y - 1 )( y + 3 )
= 10( t2 - 1 )( t2 + 3 )
= 10( t - 1 )( t + 1 )( t2 + 3 )
= 10( x - 3 - 1 )( x - 3 + 1 )[ ( x - 3 )2 + 3 ]
= 10( x - 4 )( x - 2 )( x2 - 6x + 12 )
a,\(x^3+y^3-3xy+1\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)+1-3x^2y-3xy^2-3xy\)
\(=\left[\left(x+y\right)^3+1\right]-3xy\left(x+y+1\right)\)
\(=\left(x+y+1\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)+1\right]-3xy\left(x+y+1\right)\)
\(=\left(x+y+1\right)\left(x^2+2xy+y^2-x-y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y+1\right)\left(x^2+y^2-xy-x-y+1\right)\)
Ta có: x2 + xy + 5 - 6x - y = (x2 - x) + (xy - y) + (5 - 5x)
= x(x - 1) + y(x - 1) - 5(x - 1)
= 9x + y - 5)(x - 1)
(y^2+x*y+x^2)*(y^3-x^2*y+x^3)