Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(x^6-x^4-9x^3+9x^2\)
\(=x^2\left(x^4-x^2-9x+9\right)\)
\(=x^2\left[x^2\left(x^2-1\right)-9\left(x-1\right)\right]\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+1\right)-9\right]\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-9\right)\)
2) \(x^4-4x^3+8x^2-16x+16\)
\(=x^2\left(x^2+4\right)-4x\left(x^2+4\right)+4\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)^2\)
3) \(x^4-25x^2+20x-4=x^4+5x^3-2x^2-5x^3-25x^2+10x+2x^2+10x-4\)
\(=x^2\left(x^2+5x-2\right)-5x\left(x^2+5x-2\right)+2\left(x^2+5x-2\right)\)
\(=\left(x^2+5x-2\right)\left(x^2-5x+2\right)\)
4) \(5x\left(x-2y\right)+2\left(2y-x\right)^2\)\(=5x\left(x-2y\right)+2\left(x-2y\right)^2=\left(x-2y\right)\left(5x+2x-4y\right)=\left(x-2y\right)\left(7x-4y\right)\)
5) \(x^2\left(x^2-6\right)-x^2+9=x^4-7x^2+9\)
\(=x^4+x^3-3x^2-x^3-x^2+3x-3x^2-3x+9\)
\(=x^2\left(x^2+x-3\right)-x\left(x^2+x-3\right)-3\left(x^2+x-3\right)\)
\(=\left(x^2+x-3\right)\left(x^2-x-3\right)\)
6) \(7x\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3=7x\left(y-4\right)^2+\left(y-4\right)^3=\left(y-4\right)^2\left(7x+y-4\right)\)
7) \(x^3+2x^2-6x-27=x^3-3x^2+5x^2-15x+9x-27\)
\(=x^2\left(x-3\right)+5x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
\(x^3-4x^2-8x+8\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-4x^2\right)-\left(8x-8\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-4\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-4\right)\)
Ik mk nha, hôm nay ngày mai, ngày kia mk ik 3 lần lại cho bạn (thành 9 lần)
Nhớ kb với mìn lun nha!! Mk rất vui đc làm quen vs bạn, cảm ơn mn nhìu lắm
a ) x3 + 2x - 3
= x3 - x2 + x2 - x + 3x - 3
= x2. ( x - 1 ) + x ( x - 1 ) + 3 . ( x - 1 )
= ( x - 1 ) ( x2 + x + 3 )
b ) x3 - 7x + 6
= x3 - x2 + x2 - x - 6x + 6
= x2 ( x - 1 ) + x ( x - 1 ) - 6 .( x - 1 )
= ( x - 1 ) ( x2 + x - 6 )
= ( x - 1 ) ( x2 - 2x + 3x - 6 )
= ( x - 1 ) [ x ( x - 2 ) + 3. ( x - 2 ) ]
= ( x - 1 ) ( x - 2 ) . ( x + 3 )
c ) x3 + 5x2 + 8x + 4
= x3 + x2 + 4x2 + 4x + 4x + 4
= x2 ( x + 1 ) + 4x ( x + 1 ) + 4 ( x + 1 )
= ( x + 1 ) . ( x2 + 4x + 4 )
= ( x + 1 ) . ( x + 2 )2
d ) x3 - 9x2 + 6x + 16
= x3 + x2 - 10x2 - 10x + 16x + 16
= x2 ( x + 1 ) - 10x ( x + 1 ) + 16 ( x + 1 )
= ( x + 1 ) ( x2 - 10x + 16 )
= ( x + 1 ) ( x2 - 2x - 8x + 16 )
= ( x + 1 ) . [ x. ( x - 2 ) - 8 . ( x - 2 ) ]
= ( x + 1 ) . ( x - 2 ) . ( x - 8 )
e ) x3 - x2 - x - 2
= x3 - 2x2 + x2 - 2x + x - 2
= x2 ( x - 2 ) + x ( x - 2 ) + ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( x2 + x + 1 )
g ) x3 + x2 - x + 2
= x3 + 2x2 - x2 - 2x + x + 2
= x2 ( x + 2 ) - x ( x + 2 ) + ( x + 2 )
= ( x + 2 ) ( x2 - x + 1 )
h ) x3 - 6x2 - x + 30
= x3 + 2x2 - 8x2 - 16x + 15x + 30
= x2 ( x + 2 ) - 8x ( x + 2 ) + 15 ( x + 2 )
= ( x + 2 ) ( x2 - 8x + 15 )
= ( x + 2 ) ( x2 - 5x - 3x + 15 )
= ( x + 2 ) [ x ( x - 5 ) - 3 ( x - 5 ) ]
= ( x + 2 ) ( x - 5 ) ( x - 3 )
a ) x3 + 2x - 3
= x3 - x2 + x2 - x + 3x - 3
= x2. ( x - 1 ) + x ( x - 1 ) + 3 . ( x - 1 )
= ( x - 1 ) ( x2 + x + 3 )
b ) x3 - 7x + 6
= x3 - x2 + x2 - x - 6x + 6
= x2 ( x - 1 ) + x ( x - 1 ) - 6 .( x - 1 )
= ( x - 1 ) ( x2 + x - 6 )
= ( x - 1 ) ( x2 - 2x + 3x - 6 )
= ( x - 1 ) [ x ( x - 2 ) + 3. ( x - 2 ) ]
= ( x - 1 ) ( x - 2 ) . ( x + 3 )
P/s tham khảo nha
a) 4x2 - 20x + 25 - 36y2
= (2x - 5)2 - 36y2
= (2x - 5 - 6y)(2x - 5 + 6y)
b) x3 + x2 - 2x - 8
= (x3 - 8) + (x2 - 2x)
= (x - 2)(x2 + 2x + 4) + x(x - 2)
= (x - 2)(x2 + 2x + 4 + x)
= (x - 2)(x2 + 3x + 4)
d) x4 + 6x3 + 9x2 - 16
= x2(x2 + 6x + 9) - 16
= x2(x + 3)2 - 16
= (x2 + 3x)2 - 16
= (x2 + 3x - 4)(x2 + 3x + 4)
= (x2 + 4x - x - 4)(x2 + 3x + 4)
= [x(x + 4) - (x + 4)](x2 + 3x + 4)
= (x - 1)(x + 4)(x2 + 3x + 4)
1) \(x^4+2x^3-9x^2-10x-24\)
\(=x^4+4x^3+x^2-2x^3-8x^2-2x-2x^2-8x-2\)
\(=x^2.\left(x^2+4x+1\right)-2x.\left(x^2+4x+1\right)-2.\left(x^2+4x+1\right)\)
\(=\left(x^2+4x+1\right)\left(x^2-2x-2\right)\)
2) \(6x^4+7x^3+5x^2-x-2\)
\(=6x^4-3x^3+10x^3-5x^2+10x^2-5x+4x-2\)
\(=3x^3\left(2x-1\right)+5x^2\left(2x-1\right)+5x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(3x^3+5x^2+5x+2\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(3x^2+2x^2+3x^2+2x+3x+2\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
3) \(2x^4+3x^3+2x^2-1\)
\(=2x^4+2x^3+x^3+x^2+x^2+x-x-1\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x^3+x^2+x-1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
4) \(x^3-x^2-x-2\)
\(=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
a) \(x^3-7x+6=\left(x^3-2x^2\right)+\left(2x^2-4x\right)-\left(3x-6\right)\)
= \(x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(x^2-x+3x-3\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left[x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\right]\)
= \(\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
b) Sửa cái đề nha!
\(x^3+5x^2+8x+4\) = \(\left(x^2+2x^2\right)+\left(3x^2+6x\right)+\left(2x+4\right)\)
= \(x^2\left(x+2\right)+3x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\)
= \(\left(x+2\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)
= \(\left(x+2\right)\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\)
= \(\left(x+2\right)^2\left(x+1\right)\)
- Tây Nam Á có thể trồng lúa mì, bông, trồng chà là, chăn nuôi cừu ở các cao nguyên do khí hậu khô hạn. - Công nghiệp khai thác và chế biến dầu mỏ phát triển vì đây là khu vực có trữ lượng dầu khí lớn. - Phát triển dịch vụ: giao thông, du lịch do vị trí địa lí nằm thông thương giữa hai đại dương lớn qua biển Đỏ và Địa Trung Hải.