Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(x^2-x-y^2-y=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
\(x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
2)\(5x-5y+ax-ay=5\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(a+5\right)\)
\(a^3-a^2x-ay+xy=a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)=\left(a-x\right)\left(a^2-y\right)\)
x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+2xyz
=x^2y+xy^2+xyz+x^2z+xz^2+xyz+y^2z+yz^2
=xy(x+y+z)+zx(x+y+z)+yz(y+z)
=x(y+z)(x+y+z)+yz(y+z)
=(y+z)(x^2+xy+zx+yz)
=(x+y)(y+z)(z+x)
t i c k mk nha!!! 565464556756768768787669789789776575656767676945645645654
\(b,9x^2+90x+225-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(3x+15\right)^2-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(3x+15-x+y\right)\left(3x+15+x-y\right)\)
\(=\left(2x+y+15\right)\left(4x-y+15\right)\)
6,
=a4 [-(a-b)-(c-a)] + [b4(c-a)+c4(a-b)]
=rồi nhóm hạng tử chung lại
=và sau đó tách ra bằng hằng đẳng thức
kết quả =(a-b)(c-a)(c-b)(a2+b2+c2+ab+bc+ca)
Bài này khá dài nên mk nhác viết , bn cố gắng làm bài nhé !
Bài 1 :
a) xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
= xy(x + y) + yz(y + z) + xyz + xz(x + z) + xyz
= xy(x + y) + yz(y + z + x) + xz(x + z + y)
= xy(x + y) + z(x + y + z)(y + x)
= (x + y)(xy + zx + zy + z²)
= (x + y)[x(y + z) + z(y + z)]
= (x + y)(y + z)(z + x)
b) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-x-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
Đã có kết quả
Bài 1,chữa phần a
xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
=[xy(x+y)+xyz]+[yz(y+z)+xyz]+xz(x+z)
=xy(x+y+z)+yz(x+y+z)+xz(x+z)
=y(x+y+z)(x+z)+xz(x+z)
=(x+z)(xy+y2+yz+xz)
=(x+z)(x+y)(y+z)
Chữa phần b
x3-x+3x2y+3xy2+y3-y
=(x+y)(x+y-1)(x+y+1)
Bài2
a3+b3+c3=(a+b)3-3ab(a+b)+c3=-c3-3ab(-c)+c3=3abc
Ai làm đúng như này ớ sẽ k
a, \(xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+xz\left(x+z\right)+2xyz\)\(=x^2y+xy^2+y^2z+yz^2+x^2z+xz^2+2xyz\)
\(=\left(x^2y+xy^2+xyz\right)+\left(x^2z+xz^2+xyz\right)+\left(y^2z+yz^2\right)\)
\(=xy\left(x+y+z\right)+xz\left(x+z+y\right)+yz\left(y+z\right)\)
\(=x\left(x+y+z\right)\left(y+z\right)+yz\left(y+z\right)\)
\(=\left(y+z\right)\left(x^2+xy+xz+yz\right)\)
\(=\left(y+z\right)\left[x\left(x+z\right)+y\left(x+z\right)\right]\)
\(=\left(y+z\right)\left(x+z\right)\left(x+y\right)\)
b, \(2x^2+2y^2-x^2z+z-y^2z-2\)
\(=\left(2x^2-x^2z\right)+\left(2y^2-y^2z\right)-\left(2-z\right)\)
\(=x^2\left(2-z\right)+y^2\left(2-z\right)-\left(2-z\right)\)
\(=\left(2-z\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)
1/ \(x^6+x^4-x^2-1=\left(x^6+x^4\right)-\left(x^2-1\right)\)
=\(x^4\left(x^2+1\right)-\left(x^2+1\right)\)
=\(\left(x^2+1\right)\left(x^4-1\right)\)
=\(\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\)
1) x6 + x4 - x2 - 1 = x4 (x2 + 1 ) - ( x2 + 1 ) = (x4 - 1) (x2 + 1)
= (x2 + 1 ) (x2 - 1) (x2 + 1 ) =(x2 + 1 )2 (x + 1)(x- 1)
2) x7 + x5 + x4 + x3 + x2 + 1 = x4 ( x3+ x2 + 1) + ( x3+ x2 + 1)
= (x4 + 1)( x3+ x2 + 1)
3) x2y + xy2 + x2z + xz2 + y2z + yz2 + 2xyz
= xy(x + y) + xz(x + z) + yz( y+ z) + xyz +xyz
= xy(x + y +z ) + xz(x + y + z) + yz( y+ z )
= x ( x + y + z ) (y + z) + yz ( y +z )
=( y + z) [ x(x + y + z) + yz]
=(y + z ) (x2 + xy + xz + yz)
( Tớ hơi làm tắt nên có chỗ nào không hiểu thì cậu nói cho tớ nhé!)