K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
15 tháng 7 2019

Lời giải:
a)

\(x^6+2x^5+x^4-2x^3-2x^2+1\)

\(=(x^6+2x^5+x^4)-2(x^3+x^2)+1\)

\(=(x^3+x^2)^2-2(x^3+x^2)+1=(x^3+x^2-1)^2\)

b)

\([4abcd+(a^2+b^2)(c^2+d^2)]^2-4[cd(a^2+b^2)+ab(c^2+d^2)]^2\)

\(=[4abcd+(a^2+b^2)(c^2+d^2)]^2-[2cd(a^2+b^2)+2ab(c^2+d^2)]^2\)

\(=[4abcd+(a^2+b^2)(c^2+d^2)+2cd(a^2+b^2)+2ab(c^2+d^2)][4abcd+(a^2+b^2)(c^2+d^2)-2cd(a^2+b^2)-2ab(c^2+d^2)]\)

\(=[(a^2+b^2)(c^2+d^2+2cd)+2ab(c^2+d^2+2cd)][(a^2+b^2)(c^2+d^2-2cd)-2ab(c^2+d^2-2cd)]\)

\(=[(a^2+b^2)(c+d)^2+2ab(c+d)^2][(a^2+b^2)(c-d)^2-2ab(c-d)^2]\)

\(=(c+d)^2(a^2+b^2+2ab)(c-d)^2(a^2+b^2-2ab)\)

\(=(c+d)^2(a+b)^2(c-d)^2(a-b)^2\)

9 tháng 6 2015

\(x\left(y^2-z^2\right)+z\left(x^2-y^2\right)+y\left(z^2-x^2\right)\)

\(=x\left(y^2-z^2\right)-\left(y^2-z^2+z^2-x^2\right)z+y\left(z^2-x^2\right)\)

\(=x\left(y^2-z^2\right)-z\left(y^2-z^2\right)-z\left(z^2-x^2\right)+y\left(z^2-x^2\right)\)

\(=\left(y^2-z^2\right)\left(x-z\right)+\left(z^2-x^2\right)\left(y-z\right)\)

\(=\left(y-z\right)\left(z-x\right)\left(-\left(y+z\right)+z+x\right)\)

\(\left(y-z\right)\left(z-x\right)\left(x-y\right)\)

18 tháng 8 2020

a)

\(=x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)\)

b)

\(=a\left(a-b\right)+a-b\)

\(=\left(a+1\right)\left(a-b\right)\)

c)

\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)

\(=2\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)

d)

\(=x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)\)

\(=x\left(x^2+10\right)\left(x-2\right)\)

e)

\(=x\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=x\left(x+1\right)^2\)

f)

\(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(y-1\right)\left(x+y\right)\)

18 tháng 8 2020

a,2x3+3x2+2x+3

=(2x3+2x)+(3x2+3)

=2x(x2+1)+3(x2+1)

=(x2+1)(2x+3)

b,a2-ab+a-b

=(a2-ab)+(a-b)

=a(a-b)+(a-b)

=(a-b)(a+1)

c,2x2+4x+2-2y2

=2(x2+2x+1-y2)

=2[(x2+2x+1)-y2 ]

=2[(x+1)2-y2 ]

=2(x+1-y)(x+1+y)

d,x4-2x3+10x2-20x

=(x4-2x3)+(10x2-20x)

=x3(x-2)+10x(x-2)

=(x-2)(x3+10x)

=(x-2)[x(x2+10)]

e,x3+2x2+x

=x(x2+2x+1)

=x(x+1)2

f,xy+y2-x-y

=(xy+y2)-(x-y)

=y(x+y)-(x+y)

=(x+y)(y-1)

1 tháng 10 2020

b, \(x^3+2x^2+2x+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)\)

c, \(x^3-4x^2+12x-27=\left(x^2-x+9\right)\left(x-3\right)\)

d, \(x^4-2x^3+2x-1=\left(x-1\right)^3\left(x+1\right)\)

e, sai đề 

a, \(\left(ab-1\right)^2+\left(a+b\right)^2=\left(a^2+1\right)\left(b^2+1\right)\)

b, \(x^3+2x^2+2x+1=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

c, \(x^3-4x^2+12x-27=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)

d, \(x^4-2x^3+2x-1=\left(x-1\right)^3\left(x+1\right)\)

e, cho mình sửa đề xíu

\(x^4+2x^3+2x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\left(x^2+1\right)\)

23 tháng 10 2016

kết quả thôi nha

23 tháng 10 2016

umk nhanh nha bạn

3 tháng 9 2018

\(x^2-2x-4y^2-4y\)

\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)

1 tháng 10 2020

\begin{array}{l} a){\left( {ab - 1} \right)^2} + {\left( {a + b} \right)^2}\\  = {a^2}{b^2} - 2ab + 1 + {a^2} + 2ab + {b^2}\\  = {a^2}{b^2} + 1 + {a^2} + {b^2}\\  = {a^2}\left( {{b^2} + 1} \right) + \left( {{b^2} + 1} \right)\\  = \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{b^2} + 1} \right)\\ c){x^3} - 4{x^2} + 12x - 27\\  = {x^3} - 27 + \left( { - 4{x^2} + 12x} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9} \right) - 4x\left( {x - 3} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9 - 4x} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} - x + 9} \right)\\ b){x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\  = {x^3} + 2{x^2} + x + x + 1\\  = x\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\\  = x{\left( {x + 1} \right)^2} + \left( {x + 1} \right)\\  = \left( {x + 1} \right)\left( {x\left( {x + 1} \right) + 1} \right)\\  = \left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} + x + 1} \right)\\ d){x^4} - 2{x^3} + 2x - 1\\  = {x^4} - 2{x^3} + {x^2} - {x^2} + 2x - 1\\  = {x^2}\left( {{x^2} - 2x + 1} \right) - \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\\  = \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\left( {{x^2} - 1} \right)\\  = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)\\  = {\left( {x - 1} \right)^3}\left( {x + 1} \right)\\ e){x^4} + 2{x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\  = {x^4} + 2{x^3} + {x^2} + {x^2} + 2x + 1\\  = {x^2}\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\\  = \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right)\\  = {\left( {x + 1} \right)^2}\left( {{x^2} + 1} \right) \end{array}

8 tháng 8 2015

a)x4-4(x2+5)-25=x4-4x2-45=(x4-9x2)+(5x2-45)=x2(x2-9)+5(x2-9)=(x2-9)(x2+5)=(x-3)(x+3)(x2+5)

b)a2-b2-2a+1=(a2-2a+1)-b2=(a-1)2-b2=(a-b-1)(a+b-1)

c)x2-2x-4y2-4y=(x2-2x+1)-(4y2+4y+1)=(x-1)2-(2y+1)2=(x-1-2y-1)(x-1+2y+1)=(x-2y-2)(x+2y)

d)x2+4x-y2+4=(x2+4x+4)-y2=(x+2)2-y2=(x-y+2)(x+y+2)

5 tháng 9 2020

a) ( x2 - 25 )2 - ( x - 5 )2

= [ ( x - 5 )( x + 5 ) ]2 - ( x - 5 )2

= [ ( x - 5 )( x + 5 ) - ( x - 5 ) ][ ( x - 5 )( x + 5 ) + ( x - 5 ) ]

= ( x - 5 )( x + 5 - 1 )( x - 5 )( x + 5 + 1 )

= ( x - 5 )2( x + 4 )( x + 6 )

b) ( 4x2 - 25 )2 - 9( 2x - 5 )2

= ( 4x2 - 25 )2 - 32( 2x - 5 )2

= ( 4x2 - 25 )2 - ( 6x - 15 )2 

= [ ( 4x2 - 25 ) - ( 6x - 15 ) ][ ( 4x2 - 25 ) + ( 6x - 15 ) ]

= ( 4x2 - 25 - 6x + 15 )( 4x2 - 25 + 6x - 15 )

= ( 4x2 - 6x - 10 )( 4x2 + 6x - 40 )

= ( 4x2 + 4x - 10x - 10 )( 4x2 + 16x - 10x - 40 )

= [ 4x( x + 1 ) - 10( x + 1 ) ][ 4x( x + 4 ) - 10( x + 4 ) ]

= ( x + 1 )( 4x - 10 )( x + 4 )( 4x - 10 )

= ( 4x - 10 )2( x + 1 )( x + 4 )

c) 4( 2x - 3 )2 - 9( 4x2 - 9 )2

= 22( 2x - 3 )2 - 32( 4x2 - 9 )2

= ( 4x - 6 )2 - ( 12x2 - 27 )2

= [ ( 4x - 6 ) - ( 12x2 - 27 ) ][ ( 4x - 6 ) + ( 12x2 - 27 ) ]

= ( 4x - 6 - 12x2 + 27 )( 4x - 6 + 12x2 - 27 )

= ( -12x2 + 4x + 21 )( 12x2 + 4x - 33 )

= ( -12x2 + 18x - 14x + 21 )( 12x2 - 18x + 22x - 33 )

= [ -12x( x - 3/2 ) - 14( x - 3/2 ) ][ 12x( x - 3/2 ) + 22( x - 3/2 ) ]

= ( x - 3/2 )( -12x - 14 )( x - 3/2 )( 12x + 22 )

= ( x - 3/2 )2( -12x - 14 )( 12x + 22 )

d) a6 - a4 + 2a3 + 2a2

= a2( a4 - a2 + 2a + 2 )

= a2( a4 - 2a3 + 2a3 + 2a2 - 4a2 + a2 + 4a - 2a + 2 )

= a2[ ( a4 - 2a3 + 2a2 ) + ( 2a3 - 4a2 + 4a ) + ( a2 - 2a + 2 ) ]

= a2[ a2( a2 - 2a + 2 ) + 2a( a2 - 2a + 2 ) + 1( a2 - 2a + 2 ) ]

= a2( a2 + 2a + 1 )( a2 - 2a + 2 )

= a2( a + 1 )2( a2 - 2a + 2 )

e) ( 3x2 + 3x + 2 )2 - ( 3x2 + 3x - 2 )2

= [ ( 3x2 + 3x + 2 ) - ( 3x2 + 3x - 2 ) ][ ( 3x2 + 3x + 2 ) + ( 3x2 + 3x - 2 ) ]

= ( 3x2 + 3x + 2 - 3x2 - 3x + 2 )( 3x2 + 3x + 2 + 3x2 + 3x - 2 )

= 4( 6x2 + 6x ) 

= 4.6x( x + 1 )

= 24( x + 1 )

5 tháng 9 2020

e) là 24x( x + 1 ) nhé mình đánh thiếu 

12 tháng 10 2018

a) ( 3x -1 )2  - 16  

= (3x -1 )  - 4

( 3x -1 -4 ).( 3x -1 +4 )

b)  ( 5x-4 ) - 49x

= ( 5x-4 )   - (7x)2

=( 5x -4 -7x).( 5x -4 + 7x )

=( -2x -4 ) .( 12x -4 )

còn lại giống tương tự nha pạn 

~ hok tốt ~

12 tháng 10 2018

a, ( 3x - 1 )2 - 16

= (3x-1 ) 2 - 42

= [ 3x - 1 + 4 ] . [ 3x - 1 - 4 ]

 b, ( 5x - 4 )2 - 49x2

( 5x - 4 )2  - (7x)2

= [ 5x - 4 + 7x ] . [ 5x - 4 - 7x ]

c, 4x2 - ( 2x - 5 )2

= (2x)2 - ( 2x - 5 ) 2

= [ 2x + 2x - 5 ] . [ 2x - 2x - 5 ]