Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(A=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
Đặt \(x^2+7x+10=y\)
\(\Rightarrow\)\(A=y.\left(y+2\right)-24\)
\(A=y^2+2y+1-25\)
\(A=\left(y+1\right)^2-5^2\)
\(A=\left(y+1-5\right)\left(y+1+5\right)\)
\(A=\left(y-4\right)\left(y+6\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(A=\left[\left(x^2+x\right)+\left(6x+6\right)\right].\left(x^2+7x+16\right)\)
\(A=\left[x.\left(x+1\right)+6.\left(x+1\right)\right].\left(x^2+7x+16\right)\)
\(A=\left(x+1\right).\left(x+6\right).\left(x^2+7x+16\right)\)
Đặt \(B=\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4\)
\(B=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Đặt \(12x^2+11x-1=a\)
\(\Rightarrow B=a.\left(a+3\right)-4\)
\(B=a^2+3a-4\)
\(B=\left(a^2-a\right)+\left(4a-4\right)\)
\(B=a.\left(a-1\right)+4.\left(a-1\right)\)
\(B=\left(a-1\right)\left(a+4\right)\)
\(\Rightarrow B=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk ghi đáp án, còn lại bạn tự biến đổi
a) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
d) \(4x^4+1=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)
e) \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
mk làm chi tiết theo yêu của của người hỏi đề:
a) \(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=\left(2x^3-2x^2+6x\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=2x\left(x^2-x+3\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4\)
\(=\left(x^3+4x^2+4x\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=x\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
(x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24
= [(x + 2)(x + 5)][(x + 3)(x + 4)] - 24
= (x2 + 5x + 2x + 10)(x2 + 4x + 3x + 12) - 24
= (x2 + 7x + 10)(x2 + 7x + 12) - 24
Đặt x2 + 7x + 10 = k
=> k(k + 2) - 24 = k2 + 2k - 24 = k2 + 6x - 4x - 24
= k(k + 6) - 4(k + 6)
= (k - 4)(k + 6)
=> (x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24
= (x2 + 7x + 10 - 4)(x2 + 7x + 10 + 6)
= (x2 + 7x + 6)(x2 + 7x + 16)
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(=\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)(1)
Đặt \(x^2+7x+11=t\)thay vào (1) ta được:
\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24\)
\(=t^2-1-24\)
\(=t^2-25\)
\(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)Thay \(t=x^2+7x+11\)ta được:
\(\left(x^2+7x+11-5\right)\left(x^2+7x+11+5\right)\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x^2+x+6x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left[x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)\right]\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 ) \(a\left(m+n\right)+b\left(m+n\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(m+n\right)\)
2 ) \(a^2\left(x+y\right)-b^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(a^2-b^2\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left[\left(a-b\right).\left(a+3\right)\right]\left(x+y\right)\)
3 ) \(6a^2-3a+12ab\)
\(=3a.2a-3a+3a.4b\)
\(=3a.\left(2a-1+4b\right)\)
4 ) \(2x^2y^4-2x^4y^2+6x^3y^3\)
\(=2x^2y^2.y^2-2x^2y^2.x^2+2x^2y^2.3xy\)
\(=2x^2y^2\left(y^2-x^2+3xy\right)\)
5 ) \(\left(x+y\right)^3-x\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x+y\right)^2.\left(x+y-x\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2.y\)
1)a(m+n)+b(m+n)
=(a+b)(m+n)
2)a2(x+y)-b2(x+y)
=(a2-b2)(x+y)
3)6a2-3a+12ab
=3a.2a-3a.(1-4b)
=3a.(2a-1+4b)
5)(x+y)3-x(x+y)2
=(x+y)(x+y)2-x(x+y)2
=(x+y)2(x+y-x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(x^3-3x^2+2\)
\(=x^3-2x^2-x^2+2\)
\(=x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x^2-x-2\right)\left(x-2\right)\)
c) \(x^4y^4+64\)
\(=x^4y^4+16x^2+64-16x^2\)
\(=\left(x^2y^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2\)
\(=\left(x^2y^2-4x+8\right)\left(x^2y^2+4x+8\right)\)
d) \(x^8+x^7+1\)
\(=x^8+x^7+x^6-x^6+1\)
\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^6-\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)\right]\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^6-x^4-x+x^3-1\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x4+2x3+5x2+4x-12
=(x4+2x3+x2)+(4x2+4x)-12
=(x2+x)2+4(x2+x)-12
Đặt t=x2+x
=t2+4t-12=(t-2)(t+6)
=(x2+x-2)(x2+x+6)
=(x-1)(x+2)(x2+x+6)
b)(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)+1
=(x2+5x+4)(x2+5x+6)+1
Đặt x2+5x+4=t
t(t+2)+1=t2+2t+1
=(t+1)2=(x2+5x+4+1)2
=(x2+5x+5)2
c)(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15
=(x2+8x+7)(x2+8x+15)+15
Đặt t=x2+8x+7
t(t+8)+15=(t+3)(t+5)
=(x2+8x+7+3)(x2+8x+7+5)
=(x2+8x+10)(x+2)(x+6)
d)(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24
=(x2+5x+4)(x2+5x+6)-24
Đặt t=x2+5x+4
t(t+2)-24=(t-4)(t+6)
=(x2+5x+4-4)(x2+5x+4+6)
=x(x+5)(x2+5x+10)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
Let \(t=x^2+7x+10\) we have:
\(=t\left(t+2\right)-24=t^2+2t-24\)
\(=\left(t-4\right)\left(t+6\right)=\left(x^2+7x+10-4\right)\left(x^2+7x+10+6\right)\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+2).(x+3).(x+4).(x+5)−24
=(x2+7x+10).(x2+7x+12)−24
=(x2+7x+10).(x2+7x+10+2)−24
Đặt x2+7x+10=t, ta có
t.(t+2)−24
=t2+2t−24
=t2+2t+1−25
=(t−1)2−25
=(t−1−5)(t−1+5)
=(t−6)(t+4)
=(x2+7x+10−6)(x2+7x+10+4)
(x2+7x+4)(x2+7x+14)
P/s tham khảo nha
\(\left(x+2\right).\left(x+3\right).\left(x+4\right).\left(x+5\right)-24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x+10\right).\left(x^2+7x+12\right)-24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x+10\right).\left(x^2+7x+10+2\right)-24\)
Đặt \(x^2+7x+10=t\), ta có
\(t.\left(t+2\right)-24\)
\(\Leftrightarrow t^2+2t-24\)
\(\Leftrightarrow t^2+2t+1-25\)
\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(t-1-5\right)\left(t-1+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(t-6\right)\left(t+4\right)\)
\(\Rightarrow\left(x^2+7x+10-6\right)\left(x^2+7x+10+4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x+4\right)\left(x^2+7x+14\right)\)
P/s tham khảo nha
\(a/\)\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(=\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\) (1)
Đặt \(x^2+7x+11=y\) thì (1) trở thành:
\(\left(y-1\right)\left(y+1\right)-24\)
\(=y^2-1-24\)
\(=y^2-25\)
\(=\left(y-5\right)\left(y+5\right)\)
\(=\left(x^2+7x+11-5\right)\left(x^2+7x+11+5\right)\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(b/m(x^2+1)-x(m^2+1)\\=mx^2+m-m^2x-x\\=(mx^2-m^2x)-x+m\\=mx(x-m)-(x-m)\\=(x-m)(mx-1)\)