K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 8 2020

Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) a4 + a2 + 1

= a4 + 2a2 + 1 - a2

= (a2 + 1)2 - a2

= (a2 + 1 - a)(a2 + 1 + a)

b) a4 + a2 - 2

= a4 + 2a2 - a2 - 2

= a2(a2 + 2) - (a2 + 2)

= (a2 + 2)(a2 - 1)

= (a2 + 2)(a - 1)(a + 1)

c) x2 + 4x2 - 5

= 5x2 - 5

= 5(x2 - 1)

= 5(x - 1)(x + 1)

d) x3 - 19x - 30

= x3 - 25x + 6x - 30

= x(x2 - 25) + 6(x - 5)

= x(x - 5)(x + 5) + 6(x - 5)

= (x - 5)(x2 + 5x + 6)

= (x - 5)(x2 + 2x + 3x + 6)

= (x - 5)[x(x + 2) + 3(x + 2)]

= (x - 5)(x + 2)(x + 3)

e) x3 - 7x - 6

= x3 - 9x + 2x - 6

= x(x2 - 9) + 2(x - 3)

= x(x - 3)(x + 3) + 2(x - 3)

= (x - 3)(x2 + 3x + 2)

= (x - 3)(x2 + x + 2x + 2)

= (x - 3)[x(x + 1) + 2(x + 1)]

= (x - 3)(x + 1)(x + 2)

f) x3 - 5x2 - 14x

= x3 + 2x2 - 7x2 - 14x

= x2(x + 2) - 7x(x + 2)

= (x + 2)(x2 - 7x)

= x(x + 2)(x - 7)

a) Ta có: \(a^4+a^2+1\)

\(=a^4+2a^2+1-a^2\)

\(=\left(a^2+1\right)^2-a^2\)

\(=\left(a^2-a+1\right)\left(a^2+a+1\right)\)

b) Ta có: \(a^4+a^2-2\)

\(=a^4-a^2+2a^2-2\)

\(=a^2\left(a^2-1\right)+2\left(a^2-1\right)\)

\(=\left(a^2-1\right)\left(a^2+2\right)\)

\(=\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+2\right)\)

c) Ta có: \(x^2+4x^2-5\)

\(=5x^2-5\)

\(=5\left(x^2-1\right)\)

\(=5\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

d) Ta có: \(x^3-19x-30\)

\(=x^3+2x^2-2x^2-4x-15x-30\)

\(=x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-15\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x-15\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-5x+3x-15\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left[x\left(x-5\right)+3\left(x-5\right)\right]\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)

e) Ta có: \(x^3-7x-6\)

\(=x^3+2x^2-2x^2-4x-3x-6\)

\(=x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x-3\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-3x+x-3\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left[x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\right]\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)

f) Ta có: \(x^3-5x^2-14x\)

\(=x\left(x^2-5x-14\right)\)

\(=x\left(x^2-7x+2x-14\right)\)

\(=x\left[x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)\right]\)

\(=x\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)

16 tháng 8 2015

c,x^4-5x^2+4=x^4-4x^2-x^2+4=(x^2-4)(x^2-1)=(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)

e,x^4-3x^3+x^2+3x-2=x^4-x^3-2x^3+2x^2-x^2+x+2x-2=(x-1)(x^3-2x^2-x+2)

Đến đây lấy máy tính bấm Mode*3+1+>+3 rồi tìm nghiệm

Các câu khác cũng máy tính đi

3 tháng 7 2016

a) =x3-2x2+x2-2x+x-2

=x2(x-2)+x(x-2)+(x-2)

=(x-2)(x2+x+1)

3 tháng 7 2016

\(a.=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)

b.\(=2x^3+x^2-2x^2-x-2x-1=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)\)\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)

c.\(3x^3-x^2+6x^2-2x-12x+4=x^2\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)-4\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2+2x-4\right)\)

d.\(3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5=x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\) 

t i c k cho mình nha