Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(16x-5x^2-3\)
\(=-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+15x+x-3\)
\(=\left(-5x^2+15x\right)+\left(x-3\right)\)
\(=-5x.\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(-5x+1\right).\left(x-3\right)\)
\(2x^2+7x+5\)
\(=2x^2+2x+5x+5\)
\(=\left(2x^2+2x\right)+\left(5x+5\right)\)
\(=2x.\left(x+1\right)+5.\left(x+1\right)\)
\(=\left(2x+5\right).\left(x+1\right)\)
\(2x^2+3x+5\) (Bạn xem lại đề nhé.)
\(x^3-3x^2+1-3x\)
\(=\left(x^3+1\right)-\left(3x^2+3x\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)-3x.\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2-x+1-3x\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2-4x+1\right)\)
\(x^2-4x-5\)
\(=x^2-5x+x-5\)
\(=\left(x^2-5x\right)+\left(x-5\right)\)
\(=x.\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x-5\right)\)
\(\left(a^2+1\right)^2-4a^2\)
\(=\left(a^2+1\right)^2-\left(2a\right)^2\)
\(=\left(a^2-2a+1\right).\left(a^2+2a+1\right)\)
\(=\left(a-1\right)^2.\left(a+1\right)^2\)
a,3x2-6x+9x2
=>12x2-6x
=>6x(2x-1)
b,10x(x-y)-6y(y-x)
=>10x(x-y)-6y(-(x-y))
=>10x(x-y)+6y(x-y)
=>2(x-y)(5x+3y)
c,3x2+5y-3xy-5x
=>3x(x-y)-5(x-y)
=>(x-y)(3x-5)
d,3y2-3z2+3x2+6xy
=>3(y2-z2+x2+2xy)
=>3[(y+x)2-z2]
=>3(y+x-z)(y+x+z)
e,16x3+54y3
=>2(8x3+27y3)
=>2(2x+3y)(4x2-6xy+9y2)
g,x2-25-2xy+y2
=>(x-y)2-25
=>(x-y-5)(x-y+5)
h,x5-3x4+3x3-x2
=>x2(x3-3x2+3x-1)
=>x2(x-1)3
Nhớ tick cho mk nhé
a) \(=2xy^2\left(x^2+8x+15\right)\)
\(=2xy^2\left[\left(x^2+8x+16\right)-1\right]\)
\(=2xy^2\left[\left(x+4\right)^2-1\right]\)
\(=2xy^2\left(x+4+1\right)\left(x+4-1\right)\)
\(=2xy^2\left(x+5\right)\left(x-3\right)\)
mấy câu sau tự làm nha :*
b,=(x^2-10x+25)-4
=(x-5)^2-2^2
=(x-5-2)(x-5+2)
=(x-7)(x-3)
a) 3x2 - 7x + 2
= 3x2 - 6x - x + 2
= (3x2 - 6x) - (x - 2)
= 3x (x - 2) - (x - 2)
= (3x - 1) (x - 2)
a> \(16-5x^2-3\)
\(=-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+x+15x-3\)
\(=-x\left(5x-1\right)+3\left(5x-1\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(3-x\right)\)
b> \(x^2-4x-5\)
\(=x^2-5x+x-5\)
\(=\left(x^2+x\right)-\left(5x+5\right)\)
\(=x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
\(x^3-x^2-5x+125\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25-x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
\(x^6-x^4-9x^3+9x^2\)
\(=x^4\left(x^2-1\right)-9x^2\left(x-1\right)\)
\(=x^4\left(x-1\right)\left(x+1\right)-9x^2\left(x-1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+1\right)-9\right]\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-9\right)\)
\(x^4-4x^3+8x^2-16x+16\)
\(=\left(x^2+4\right)^2-4x\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x^2+4-4x\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)^2\)
\(3a^2-6ab+3b^2-12c^2\)
\(=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)\)
\(=3\left[\left(a-b\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)
\(=3\left(a-b+2c\right)\left(a-b-2c\right)\)
\(a,16x-5x^2-3\)
\(=-5x^2+15x+x-3\)
\(=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(-5x+1\right)\)
\(b,x^2-4x-5\)
\(=x^2+x-5x-5\)
\(=x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
x2 - 4x - 5
= x2 - x + 5x - 5
= x ( x - 1 ) + 5 ( x - 1 )
= ( x - 1 ) ( x + 5 )
a,X^3-16x =x(x^2-16)
b,y(y-2)-3(y-2)=(y+3).(y-2)
c,x^2+4x+4-y^2=(x+2)^2-y^2=(x+y+2).(x+2-Y)
D,4^2y^3-12x^2y^4+16X^5y^3=4x^2y^2(y-3y^2+4X^3y)
1.\(16x^3+54y^3=2\left[\left(2x\right)^3+\left(3y\right)^3\right]=2\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^3\right)\)
2.\(x^5-3x^4+3x^3-x^2=x^2\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=x^2\left(x-1\right)^3\)
3.\(16x-5x^2-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(1-5x\right)\)
4.\(x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
5.\(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=\left(x^2+2\right)^2-4x^2=\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)