K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 12 2018

a)\(4x^2-4x+4=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+3\) (đến đây hết pt dc rùi)

b)\(x^3-27=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)

c)\(x^3-4x^2+3x=x^3-x^2-3x^2+3x\)

                                   =\(x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)\)

                                 =\(x\left(x-3\right)\left(x-1\right)\)

d)\(4x^2-12x+3=\left(2x-3\right)^2-6\)

                                    =\(\left(2x-3\right)^2-\sqrt{6^2}\)

                                 =\(\left(2x-3-\sqrt{6}\right)\left(2x-3+\sqrt{6}\right)\)

23 tháng 12 2018

\(a,4x^2-4x+4=4\left(x^2-x+1\right)\)

\(b,x^3-27=x^3-3^3=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)

\(c,x^3-4x^2+3x=x\left(x^2-4x+3\right)\)

                             \(=x\left[\left(x^2-x\right)-\left(3x-3\right)\right]\)

                             \(=x\left[x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]\)

                             \(=x\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)

\(d,4x^2-12x+3=4\left(x^2-3x+\frac{3}{4}\right)\)

\(=4\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}+\frac{3}{4}\right)\)

\(=4\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{3}{2}\right]\)

\(=4\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\right)^2\right]\)

\(=4\left(x-\frac{3}{2}-\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\right)\left(x-\frac{3}{2}+\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\right)\)

\(=4\left(x-\frac{3+\sqrt{6}}{2}\right)\left(x-\frac{3-\sqrt{6}}{2}\right)\)

P/s: Dương: câu d t k chắc nx, sai thì thông cảm :)) -Huyền Nhi-

15 tháng 10 2017

a, x^2-9+(x-3)^2 = (x-3)(x+3)+(x-3)^2=(x-3)(x+3+x-3)=2x(x-3)

b,có sai k ạ ! vì mình thấy tự nhiên có ẩn y ở đó , nếu đề bài 2 ẩn thì 1 trong 3 hạng tử chứa ẩn x kia phải có thêm 1 ẩn y

c,đề bài thiếu  ẩn ở hạng tử thứ nhất ạ !

15 tháng 10 2017

b mình viết đúng rồi mà, c hạng tử 1 là x^3

30 tháng 9 2016

sai đề thì sửa dùm mik nhé

1 tháng 10 2016

giúp mik bài này với

CẦN GẤP

29 tháng 5 2018

Bài làm:

a, 1-4x2

=1-(2x)2

=(1-2x).(1+2x)

b, 8-27x3

=23-(3x)3

=(2-3x).(4+6x+9x2)

Các câu còn lại bạn dùng hằng đẳng thức là phân tích được ra thôi

29 tháng 5 2018

1 - 4x^2 

= 1^2 - ( 2x )^2 

= ( 1 - 2x ) ( 1 + 2x ) 

8 - 27x^ 3 

= 2^3 - ( 3x )^3 

= ( 2 - 3x ) [ 2^2 + 2 * 3x + ( 3x )^2 ]

= ( 2 - 3x ) ( 4 + 6x + 9x^2 ) 

= ( 2 - 3x ) ( 9x^2 + 6x + 4 ) 

27 + 27x + 9x^2 + x^3 

= x^3 + 9x^2 + 27x + 27 

= x^3 + 3x^2 + 6x^2 + 18x + 9x + 27 

= x^2 ( x + 3 ) + 6x ( x + 3 ) + 9 ( x + 3 ) 

= ( x + 3 ) ( x^2 + 6x + 9 ) 

= ( x + 3 ) ( x + 3 )^2 

= ( x + 3 )^3 

x^2 + 4x - 5 

= x^2 - x + 5x - 5 

= x ( x - 1 ) + 5 ( x - 1 ) 

= ( x + 1 ) ( x - 5 ) 

30 tháng 7 2021

a) `x^4+2x^3-4x-4`

`=(x^4-4)+(2x^3-4x)`

`=(x^2-2)(x^2+2)+2x(x^2-2)`

`=(x^2-2)(x^2+2+2x)`

b) `x^3-4x^2+12x-27`

`=(x^3-27)-(4x^2-12x)`

`=(x-3)(x^2+3x+9)-4x(x-3)`

`=(x-3)(x^2+3x+9-4x)`

`=(x-3)(x^2-x+9)`

c) `xy-4y-5x+20`

`=y(x-4)-5(x-4)`

`=(y-5)(x-4)`

a) Ta có: \(x^4+2x^3-4x-4\)

\(=\left(x^4-4\right)+2x^3-4x\)

\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)

\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

b) Ta có: \(x^3-4x^2+12x-27\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-4x\cdot\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)

c) Ta có: \(xy-4y-5x+20\)

\(=y\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(y-5\right)\)

24 tháng 10 2016

a) \(4x^2-8x+4-9\left(x-y\right)^2\)

\(=4\left(x^2-2x+1\right)-9\left(x-y\right)^2\)

\(=\left[2\left(x-1\right)\right]^2-\left[3\left(x-y\right)\right]^2\)

\(=\left(2x-2+3x-3y\right)\left(2x-2-3x+3y\right)\)

\(=\left(5x-3y-2\right)\left(3y-x-2\right)\)

b) \(x^3-4x^2+12x-27\)

\(=\left(x^3-27\right)-\left(4x^2-12x\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-4x\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)

9 tháng 10 2018

a, 4x- 12x + 9

= (2x + 3)2

b, 9x4y3 + 3x2y4

= 3x2y3(3x2 + y)

c, ( x - 3 )2 - 2x ( x - 3 )

= (x - 3)(x - 3 - 2x)

= (x - 3)(-x - 3)

d, 3x ( x - 1 ) + 6 ( x - 1 )

= 3(x - 1)(x + 2)

e, 2x ( x + 1 ) - 4x - 4

= 2x(x + 1) - 4(x + 1)

= (x + 1)(2x - 4)

= 2(x + 1)(x - 2)

f, ( 2x - 3 )2 - 4x + 6

= (2x - 3)2 - 2(2x - 3)

= (2x - 3)(2x - 3 - 2)

= (2x - 3)(2x - 5)

24 tháng 7 2018

\(x^2+4x+4=\left(x+2\right)^2 \)

\(4x^2-4x+1=\left(2x-1\right)^2\)

\(c\left(x+1\right)-y\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(c-y\right)\)

\(x^3-3x^2+3x-1+27y^3=\left(x-1\right)^3+27y^3=\left(x-1+3y\right)\left(x^2-2x+1-3xy+3y+9y^2\right)\)