Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ý a có rì đó sai sai nha bn
\(x^2-xy+x^2y-xy^2=x\left(x-y\right)+xy\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(y+1\right)x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
= xy(x + y) + yz(y + z) + xyz + xz(x + z) + xyz
= xy(x + y) + yz(y + z + x) + xz(x + z + y)
= xy(x + y) + z(x + y + z)(y + x)
= (x + y)(xy + zx + zy + z²)
= (x + y)[x(y + z) + z(y + z)]
= (x + y)(y + z)(z + x)
xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
= xy(x + y) + yz(y + z) + xyz + xz(x + z) + xyz
= xy(x + y) + yz(y + z + x) + xz(x + z + y)
= xy(x + y) + z(x + y + z)(y + x)
= (x + y)(xy + zx + zy + z²)
= (x + y)[x(y + z) + z(y + z)]
= (x + y)(y + z)(z + x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)
2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)
3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)
5. D. \(3\left(x-2y\right)\)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài `1`
\(a,5x^2-10xy=5x\left(x-2y\right)\\ b,3x\left(x-y\right)-6\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-6\right)\\ =3\left(x-y\right)\left(x-2\right)\\ c,2x\left(x-y\right)-4y\left(y-x\right)=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(2x+4y\right)=2\left(x-y\right)\left(x+2y\right)\\ d,9x^2-9y^2=\left(3x\right)^2-\left(3y\right)^2=\left(3x-3y\right)\left(3x+3y\right)\\ f,xy-xz-y+z=\left(xy-xz\right)-\left(y-z\right)\\ =x\left(y-z\right)-\left(y-z\right)=\left(y-z\right)\left(x-1\right)\)
Bài `3`
\(a,3x^2+8x=0\\ \Leftrightarrow x\left(3x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x+8=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x=-8\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
\(b,9x^2-25=0\\ \Leftrightarrow\left(3x\right)^2-5^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-5=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=5\\3x=-5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
\(c,x^3-16x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-16\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(d,x^3+x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+1\in\varnothing\\x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(xz+yz-5\left(x+y\right)\)
\(=z\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(z-5\right)\)
b.\(3x^2-3xy-5x+5y\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c.\(x^2+6x-y^2-3z^2\)???Sai đề bài ...?
d.\(3x^2+6xy+3y^2-3z^2\)
\(=3\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)\)
\(=3\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]\)'
\(=3\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
Trả lời:
a, xz + yz - 5 ( x + y )
= ( xz + yz ) - 5 ( x + y )
= z ( x + y ) - 5 ( x + y )
= ( x + y ) ( z - 5 )
b, 3x2 - 3xy - 5x + 5y
= ( 3x2 - 3xy ) - ( 5x - 5y )
= 3x ( x - y ) - 5 ( x - y )
= ( x - y ) ( 3x - 5 )
c, x2 + 6x - y2 - 3z2
= - ( 3x2 - x2 + y2 - 6x )
d, 3x2 + 6xy + 3y2 - 3z2
= 3 ( x2 + 2xy + y2 - x2 )
= 3 [ ( x2 + 2xy + y2 ) - z2 ]
= 3 [ ( x + y )2 - z2 ]
= 3 ( x + y - z ) ( x + y + z )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xyz-\left(xy+yz+xz\right)+\left(x+y+z\right)-1\)
\(=xyz-xy-yz+y-xz+x+z-1\)
\(=xy\left(z-1\right)-y\left(z-1\right)-x\left(z-1\right)+z-1\)
\(=\left(xy-y-x+1\right)\left(z-1\right)\)
\(=[\left(x-1\right)y-\left(x-1\right)]\left(z-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(y-1\right)\left(z-1\right)\)
xy+xz+3x+3z
= (xy+xz)+(3x+3z)
= x(y+z)+3(y+z)
= (y+z)(x+3)
Đề có lộn gì không bạn?