Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
= xy(x + y) + yz(y + z) + xyz + xz(x + z) + xyz
= xy(x + y) + yz(y + z + x) + xz(x + z + y)
= xy(x + y) + z(x + y + z)(y + x)
= (x + y)(xy + zx + zy + z²)
= (x + y)[x(y + z) + z(y + z)]
= (x + y)(y + z)(z + x)
xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
= xy(x + y) + yz(y + z) + xyz + xz(x + z) + xyz
= xy(x + y) + yz(y + z + x) + xz(x + z + y)
= xy(x + y) + z(x + y + z)(y + x)
= (x + y)(xy + zx + zy + z²)
= (x + y)[x(y + z) + z(y + z)]
= (x + y)(y + z)(z + x)
\(x^3+4x^2+4x+3\)
\(=x^3+3x^2+x^2+3x+x+3\)
\(=x^2\left(x+3\right)+x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^2-y^2+4y-4\)
\(=x^2-\left(y^2-4y+4\right)\)
\(=x^2-\left(y-2\right)^2\)
\(=\left(x-y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
\(x^4+x^3y-xy^3-y^4\)
\(=x^3\left(x+y\right)-y^3\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^3-y^3\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
Chúc bạn học tốt.
\(x^2+y^2-x^2y^2+xy-x-y\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(1-y\right)\left(1+y\right)-y\left(1-y\right)-x\left(1-y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(1-y\right)\left(x^2+x^2y-y-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(1-y\right)\left(x+y\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
Bài giải:
a) x2 – xy + x – y = (x2 – xy) + (x - y)
= x(x - y) + (x -y)
= (x - y)(x + 1)
b) xz + yz – 5(x + y) = z(x + y) - 5(x + y)
= (x + y)(z - 5)
c) 3x2 – 3xy – 5x + 5y = (3x2 – 3xy) - (5x - 5y)
= 3x(x - y) -5(x - y) = (x - y)(3x - 5).
\(a) x^2 - xy+x-y\) \(= (x^2 - xy) + ( x- y) \)
\(=x(x-y) + (x-y)\)
\(= (x-y) (x+1)\)
\(b) xz + yz - 5(x+y)\) \(= (xz + yz) - 5(x+y)\)
\(= z(x+y) - 5(x+y)\)
\(= (x+y) (z-5)\)
\(c) 3x^2 - 3xy - 5x +5y = (3x^2-3xy) - (5x-5y)\)
\(= 3x(x-y) - 5(x-y)\)
\(= (x-y)(3x-5)\)
a. 2x2-xy
= x(2x-y)
b. x2-xy-x+y
= (x2-xy)-(x+y)
=x(x-y)-(x-y)
=(x-y)(x-1)
\(x^2-3x+xy-3y\)
\(=x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-3\right)\)
\(x^2-2xy+y^2-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
\(x^2+x-y^2+y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+1\right)\)
\(a^3-a^2x-ay+xy\)
\(=a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)\)
\(=\left(a-x\right)\left(a^2-y\right)\)
\(4x^2-y^2+4x+1\)
\(=\left(4x^2+4x+1\right)-y^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2-y^2=\left(2x-y+1\right)\left(2x+y+1\right)\)
\(x^3-x+y^3-y\)
\(=\left(x^3+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2-1\right)\)
a)a3 - a2x - ay +xy
=(a3 - a2x) - (ay - xy)
=a2(a-x) - y(a-x)
=(a-x).(a2 - y)
1.\(x^2-7x+6\)\(=x^2-6x-x+6\)\(=x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)\)\(=\left(x-1\right)\left(x-6\right)\)
2.\(y^2+xy-2x^2=y+2xy-xy-2x^2\)\(=y\left(y-x\right)+2x\left(y-x\right)\)\(=\left(y+2x\right)\left(y-x\right)\)
Học tốt !
1. x2 - 7x + 6
= x2 - x - 6x + 6
= x( x - 1 ) - 6( x - 1 )
= ( x - 6 )( x - 1 )
2. y2 + xy - 2x2
= y2 - xy + 2xy - 2x2
= y( y - x ) + 2x( y - x )
= ( y + 2x )( y - x )
câu a đặt chung x ra là xong
câu b
x^3 + 3x^2 - 7x^2 - 21x + 9x+ 27 còn lại tự làm nhé
a) x3 - 2x2 + x - xy2
= x (x2 - 2x + 1 - y2)
= x [(x2 - 2x + 1) - y2]
= x [(x - 1)2 - y2]
= x [(x - 1) + y] [(x - 1) - y]
= x (x - 1 + y) (x - 1 - y)
b) x3 - 4x2 - 12x + 27
= (x3 + 27) - (4x2 + 12x)
= (x3 + 33) - 4x (x + 3)
= (x + 3) (x2 - 3x + 32) - 4x (x + 3)
= (x + 3) [(x2 - 3x + 9) - 4x]
= (x + 3) (x2 - 3x + 9 - 4x)
= (x + 3) (x2 - 7x + 9)
#Học tôt!!!
~NTTH~
Cách 1: Nhóm hai hạng tử thứ 1 và thứ 2, hạng tử thứ 3 và thứ 4
x2 – xy + x – y
= (x2 – xy) + (x – y)
(Nhóm thứ nhất có nhân tử chung là x)
= x(x – y) + (x – y)
(Xuất hiện nhân tử chung x – y)
= (x + 1)(x – y)
Cách 2: Nhóm hạng tử thứ 1 và thứ 3 ; hạng tử thứ 2 và thứ 4
x2 – xy + x – y
= (x2 + x) – (xy + y)
(nhóm thứ nhất có nhân tử chung là x ; nhóm thứ hai có nhân tử chung là y)
= x.(x + 1) – y.(x + 1)
(Xuất hiện nhân tử chung x + 1)
= (x – y)(x + 1)