Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)
2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)
3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)
5. D. \(3\left(x-2y\right)\)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
\(x^2+4x-y^2+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-y^4\)
\(=\left(x^2+y^2+2\right)\left(x^2-y^2+2\right)\)
\(\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2+y\right)\left(x+2-y\right)\)
.
hk tôt
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
a) 15x + 15y = 15(x + y)
b) 6x - 10y = 2(3x - 5y)
c) 2a + 4b - 6c = 2(a + 2b - 3c)
d) 6xy - 12x - 18y = 6(xy - 2x - 3y)
e) 2(x + y) - 5a(x + y) = (2 - 5a)(x + y)
f) 6x(x - y) + 5(y - x) = 6x(x - y) + (-5)(x - y) = (6x - 5)(x - y)
a) \(15x+15y=15\left(x+y\right)\)
b) \(6x-10y=2\left(3x-5y\right)\)
c) \(2a+4b-6c=2\left(a+2b-3c\right)\)
d) \(6xy-12x-18y=6\left(xy-2x-3y\right)\)
e) \(2\left(x+y\right)-5a\left(x+y\right)=\left(2-5a\right)\left(x+y\right)\)
f) \(6x\left(x-y\right)+5\left(y-x\right)=6x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(6x-5\right)\left(x-y\right)\)
x^2 - 7xy + 10y^2
= (x^2 - 2xy) - (5xy - 10y^2)
= x(x - 2y) - 5y( x - 2y)
= (x - 5y)(x - 2y)
Lời giải:
a) $(a+b-c)x^2-(c-a-b)x=(a+b-c)x^2+(a+b-c)x$
$=(a+b-c)x(x+1)$
b) $2x.x-1-1-x=2x^2-x-2$: biểu thức này không phân tích được thành nhân tử.
c) $9x.x-y-10y-x^2=9x^2-11y-x^2=8x^2-11y$ không phân tích được thành nhân tử
d) $x-1^2-2-x^3=x-3-x^3$ không phân tích được thành nhân tử.