Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
phân tích đa thức ->nhân tử:
a)2x2+4x-70
b)x3-5x2+8x-4
c)x2-10+16
rút gọn:
(8x-8x3-10x2+3x4-5):(3x2-2x+1)
Bài 1:
a)2x2+4x-70
=2(x2+2x-35)
=2(x2+7x-5x-35)
=2[x(x+7)-5(x+7)]
=2(x-5)(x+7)
b)x3-5x2+8x-4
=x3-4x2+4x-x2+4x-4
=x(x2-4x+4)-(x2-4x+4)
=(x2-4x+4)(x-1)
=(x-2)2(x-1)
c)x2-10x+16
=x2-2x-8x+16
=x(x-2)-8(x-2)
=(x-8)(x-2)
Bài 2:
\(\frac{8x-8x^3-10x^2+3x^4-5}{3x^2-2x+1}=\frac{\left(x^2-2x-5\right)\left(3x^2-2x+1\right)}{3x^2-2x+1}=x^2-2x-5\)
a: \(=6x^3-12x^2+x^2-2x+x-2\)
\(=\left(x-2\right)\left(6x^2+x+1\right)\)
b: \(=3x^4+3x^3-x^3-x^2-7x^2-7x+5x+5\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x^3-x^2-7x+5\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x^3-3x^2+2x^2-2x-5x+5\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(3x^2+2x-5\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(3x+5\right)\)
c: \(=4x^3+x^2+4x^2+x+4x+1\)
\(=\left(4x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
a) Đặt A=(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
= (x+2)(x+5)(x+3)(x+4)-24
= (x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24
Đặt x^2+7x+11 = a thay vào A ta được :
A=(a-1)(a+1)=a^2-25 = a^2 - 5^2 = (a-5)(a+5) ( 2)
Thế a vào (2) ta được :
A=(x^2+7x+11-5)(x^2+7x+11+5)
= (x^2+7x+6)(x^2+7x+16)
b) = (x2+8x+7)(x2+8x+15)+15
Đặt X=x2+8x+11
f(x) = (X-4)(X+4)+15
= X2-16+15
= X2-12
= (X-1)(X+1)
=> f(x)= (x2+8x+11-1)(x2+8x+11+1)
f(x) = (x2+8x+10)(x2+8x+12)
Đến đây là vẫn còn phân tích được nhưng không dùng phương pháp đặt biến phụ:
f(x) = (x2+8x+10)(x2+8x+12)
= (x2+8x+10)[(x2+2x)+(6x+12)]
= (x2+8x+10)[x(x+2)+6(x+2)]
= (x+2)(x+6)(x2+8x+10)
d) 2x4 - 3x3 - 7x2 + 6x + 8 = (x - 2)(2x3 + x2 - 5x - 4)
Ta lại có 2x3 + x2 - 5x - 4 là đa thức có tổng hệ số của các hạng tử bậc lẻ và bậc chẵn bằng nhau nên có một nhân tử là x+1 nên 2x3 + x2 - 5x - 4 = (x+1)(2x2-x-4)
Vậy 2x4 - 3x3 - 7x2 + 6x + 8 = (x-2)(x+1)(2x2-x-4)
a) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(=\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right].\left[x\left(x+1\right)\right]=24\)
\(=\left(x^2+2x-x-2\right)\left(x^2+x\right)=24\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x\right)=24\)
\(=\left[\left(x^2+x-1\right)-1\right].\left[\left(x^2+x-1\right)+1\right]=24\)
\(=\left(x^2+x-1\right)^2-1=24\)
\(=\left(x^2+x-1\right)^2=25\)
xin lỗi mk chỉ làm được đến đây thôi cậu làm tiếp nhé
1/ phân tích thành nhân tử ;
= C2-( a +b )2=( c-a -b ) . ( c+a +b )
pt 8x^3 + 6x^2 + 3x + 1
= 8x^3 + 4x^2 + 2x^2 + x + 2x + 1
= 4x^2 ( 2x + 1 ) + x ( 2x + 1 ) + 2x + 1
= ( 2x + 1 )( 4x^2 + x+ 1 )
= 8x^4 - 8x^3 + 6x^3 - 6x^2 + 3x^2 - 3x + x - 1
= 8x^3 ( x- 1 ) + 6x^2 ( x - 1 ) + 3x ( x- 1 ) + x - 1
= ( x- 1 )( 8x^3 + 6x^2 + 3x + 1 )
a, \(x^3+6x^2+11x+6\)
\(=x^3+3x^2+3x^2+9x+2x+6\)
\(=x^2\left(x+3\right)+3x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\text{[}x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\text{]}\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
b, \(2x^3+3x^2+3x+2\)
\(=2x^3+2x^2+x^2+x+2x+2\)
\(=2x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x^2+x+2\right)\)
c, \(x^3-4x^2-8x+8\)
\(=x^3+2x^2-6x^2-12x+4x+8\)
\(=x^2\left(x+2\right)-6x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-6x+4\right)\)
Hãy tích cho tui đi
khi bạn tích tui
tui không tích lại bạn đâu
THANKS
a, 3x3-8x2+8x-5
= x2(3x-5)-x(3x-5)+3x-5
=(3x-5)(x2-x+1)
b, 4x3-3x2+5x-21
= x2(4x-7) +x(4x-7)+3(4x-7)
=(4x-7)(x2+x+3)
1) 2x2 + 3x - 5
= 2x2 - 2x + 5x - 5
= 2x( x - 1 ) + 5( x - 1 )
= ( x - 1 )( 2x + 5 )
3) x4 + 8x = x( x3 + 8 )
= x( x3 + 23 )
= x( x + 2 )( x2 - 2x + 4 )
1)
\(=2x^2-2x+5x-5\)
\(=2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)
2)
\(=x\left(x^3+8\right)\)
\(=x\left(x^3+2^3\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-x\cdot2+2^2\right)\)
\(=\left(x\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)