Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2+4y^2+9-4xy-6x+12y\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(-6x+12y\right)+9\)
\(=\left(x-2y\right)^2-6\left(x-2y\right)+9\)
\(=\left(x-2y-3\right)^2\)
1. \(x^3+2x^2-6x-27=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
2. \(9x^2+6x-4y^2-4y=\left(9x^2-4y^2\right)+\left(6x-4y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)+2\left(3x-2y\right)=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y+2\right)\)
3. \(12x^3+4x^2-27x-9=4x^2\left(3x+1\right)-9\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x^2-\dfrac{9}{4}\right)=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{3}{2}\right)\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\)
1) Ta có: \(x^3+2x^2-6x-27\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+2x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
2: Ta có: \(9x^2+6x-4y^2-4y\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)+2\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y+2\right)\)
Trả lời:
7, 49y2 - x2 + 6x - 9
= 49y2 - ( x2 - 6x + 9 )
= ( 7y )2 - ( x - 3 )2
= ( 7y - x + 3 ) ( 7y - x - 3 )
8, sửa đề: 25x2 - 4y2 - 4y - 1
= 25x2 - ( 4y2 + 4y + 1 )
= ( 5x )2 - ( 2y + 1 )
= ( 5x - 2y - 1 ) ( 5x + 2y + 1 )
9, 4x2 - y2 + 8y - 16
= 4x2 - ( y2 - 8y + 16 )
= ( 2x )2 - ( y - 4 )2
= ( 2x - y + 4 ) ( 2x + y - 4 )
a, \(49y^2-x^2+6x-9=49y^2-\left(x-3\right)^2=\left(7y-x+3\right)\left(7y+x-3\right)\)
b, đề sai rồi bạn
c, \(4x^2-y^2+8y-16=4x^2-\left(y-4\right)^2=\left(2x-y+4\right)\left(2x+y-4\right)\)
Đổi dấu – (4yx2 + yz2)(z – y2) = (4yx2 + yz2)( y2 – z), ta có thừa số
(y2 – z) chung:
C = (y2 – z)(2x2y – yz) – (4yx2 + yz2)(z – y2) + 6x2z(y2 – z)
= (y2 – z)(2x2y – yz) + (4yx2 + yz2)( y2 – z) + 6x2z(y2 – z)
= (y2 – z)[( 2x2y – yz ) + (4yx2 + yz2) + 6x2z]
= (y2 – z)[ 2x2y + 4yx2 + 6x2z]
= (y2 – z)[ 2xy2 + 4yx2 + 6x2z]
= (y2 – z)[ 2x2(y + 2y + 3z)]
= (y2 – z)[ 2x2(3y + 3z)]
= (y2 – z) 2x2 .3(y + z)
= 6x2(y2 – z)(y + z).
a) 7x2 - 4x
= x ( 7x - 4 )
b) 5x2 - 2x + 10 xy - 4y
= x ( 5x - 2 ) + 2y ( 5x - 2 )
= ( x + 2y ) ( 5x - 2 )
Ta nhân thấy nghiệm của f(x) nếu có thì x = , chỉ có f(2) = 0 nên x = 2 là nghiệm của f(x) nên f(x) có một nhân tử là x – 2. Do đó ta tách f(x) thành các nhóm có xuất hiện một nhân tử là x – 2
Cách 1:
x3 – x2 – 4 =(x3-2x2)+(x2-2x)+(2x-4)=x2(x-2)+x(x-2)+2(x-2)=(x-2)(x2+x+2)
Cách 2:
(x-2)[(x2+2x+4)-(x+2)]=(x-2)(x2+x+2)
x3-x2-4=x3-8-x2+4=(x3-8)-(x2-4)=(x-2)(x2+2x+4)-(x-2)(x+2)
=x²-6x+9-4y²
=x²-6x+3²-4y²
=(x-3)²-4y²
=(x-3)²-(2y)²
=(x-3-2y)(x-3+2y)
\(x^2-6x+9-4y^2\)
\(=\left(x-3\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x-3-2y\right)\left(x-3+2y\right)\)