Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
\(=x^4-2x^2+1+6x^3+9x^2+6x\)
\(=\left(x^2-1\right)^2+6x\left(x^2-1\right)+9x^2\)
\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)
b, \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1\)
\(=x^4+2x^2+1+7x^3+12x^2-7x\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-7x\left(x^2+1\right)+12^2\)
\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)
c, \(12x^2-11x-36\)
\(=12x^2-27x+16x-36\)
\(=3x\left(4x-9\right)+4\left(4x-9\right)\)
\(=\left(4x-9\right)\left(3x+4\right)\)
mk viết đáp án, ko biết biến đổi ib mk
a) \(x^3+3x^2y-9xy^2+5y^3=\left(x+5y\right)\left(x-y\right)^2\)
b) \(x^4+x^3+6x^2+5x+5=\left(x^2+5\right)\left(x^2+x+1\right)\)
c) \(x^4-2x^3-12x^2+12x+36=\left(x^2-6\right)\left(x^2-2x-6\right)\)
d) \(x^8y^8+x^4y^4+1=\left(x^2y^2-xy+1\right)\left(x^2y^2+xy+1\right)\left(x^4y^4-x^2y^2+1\right)\)
\(x^8+x^4+1\)
\(=\left(x^8+2x^4+1\right)-x^4\)
\(=\left(x^4+1\right)^2-x^4\)
\(=\left(x^4+1-x^2\right)\left(x^4+1+x^2\right)\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^4+2x^2-x^2+1\right)\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)[\left(x^2+1\right)^2-x^2]\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^2+1-x\right)\left(x^2+1+x\right)\)
mk ghi đáp án, còn lại bạn tự biến đổi
a) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
d) \(4x^4+1=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)
e) \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
mk làm chi tiết theo yêu của của người hỏi đề:
a) \(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=\left(2x^3-2x^2+6x\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=2x\left(x^2-x+3\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4\)
\(=\left(x^3+4x^2+4x\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=x\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
\(x^3-x^2-14x+24\)
\(=x^3-2x^2+x^2-2x-12x+24\)
\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)-12\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left[x^2+4x-3x-12\right]\)
\(=\left(x-2\right).\left[x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
\(x^4+x^3+2x-4\)
\(=x^4-x^3+2x^3-2x^2+2x^2-2x+4x-4\)
\(=x^3\left(x-1\right)+2x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+2x+4\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left[x^2\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+2\right)\)
\(8x^4-2x^3-3x^2-2x-1\)
\(=8x^4-8x^3+6x^3-6x^2+3x^2-3x+x-1\)
\(=8x^3\left(x-1\right)+6x^2\left(x-1\right)+3x\left(x-1\right)+x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(8x^3+6x^2+3x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[\left(8x^3+1\right)+\left(6x^2+3x\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left[\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)+3x\left(2x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(4x^2+x+1\right)\)
\(3x^2-7x+2\)
\(=3x^2-6x-x+2\)
\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
Chúc bạn học tốt.
\(x\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+10\right)+128\)
\(=x\left(x+10\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)+128\)
\(=\left(x^2+10x\right)\left(x^2+10x+24\right)+128\)(1)
Đặt \(x^2+10x=t\)
\(\Rightarrow\left(1\right)=t\left(t+24\right)+128=t^2+24t+128\)
\(=t^2+8t+16t+128\)
\(=t\left(t+8\right)+16\left(t+8\right)\)
\(=\left(t+8\right)\left(t+16\right)\)(2)
Mà \(x^2+10x=t\)(theo cách đặt) nên \(\left(2\right)=\left(x^2+10x+8\right)\left(x^2+10x+16\right)\)
\(x^3+2x-3\)
\(\Rightarrow x^3+6x-4x-3\)
\(\Rightarrow\left(x^3-4x\right)+\left(6x-3\right)\)
\(\Rightarrow x\left(x^2-4\right)+3\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow x\left[\left(x+2\right)\left(x-2\right)\right]+3\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right),\left[x\left(x+2\right)+3\right]\)