Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Đa thức này không phân tích được thành nhân tử bạn nhé.
b/ $(x+y)(y+z)(x+z)+xyz$
$=xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz+xyz$
$=[xy(x+y)+xyz]+[yz(y+z)+xyz]+[xz(x+z)+xyz]$
$=xy(x+y+z)+yz(x+y+z)+xz(x+y+z)=(x+y+z)(xy+yz+xz)$
c/
$x^8+x^7+1=(x^8-x^2)+(x^7-x)+x^2+x+1$
$=x^2(x^6-1)+x(x^6-1)+x^2+x+1$
$=(x^6-1)(x^2+x)+x^2+x+1$
$=(x^2+x+1)(x-1)(x^3+1)(x^2+x)+(x^2+x+1)$
$=(x^2+x+1)[(x-1)(x^3+1)(x^2+x)+1]=(x^2+x+1)(x^6-x^4+x^3-x+1)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn nhân 2 cả 3 câu rồi phân tích ra hằng đẳng thức là được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(b,a^6+a^4+a^2b^2+b^4-b^6=\left(a^6-b^6\right)+\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)=\left(a^2-b^2\right)^3+\left(a+b\right)^2\)
bạn tự làm ra lun vs lại câu c/ cũng khá dễ đấy ngày mai nhớ k nha\(a,3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2+x+1\right)=3\left(x^2+x+1\right)^2-\left(x^2+x+1\right)^2=\left(x^2+x+1\right)^2\left(3-1\right)=\left(x^4+x^2+1\right)4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo đề bài ta có :
\(\frac{x\left(3-x\right)}{x+1}\cdot\left(x+\frac{\left(3-x\right)}{x+1}\right)=2\)
=> \(\frac{\left(3x-x^2\right)}{x+1}\cdot\frac{\left(3-x+x^2+x\right)}{x+1}=2\)
=> \(\left(3x-x^2\right)\left(x^2+3\right)=2\left(x+1\right)^2\)
=> \(3x^3+9x-x^4-3x^2=2x^2+4x+2\)
=> \(3x^3+\left(9x-4x\right)+\left(-3x^2-2x^2\right)-x^4-2=0\)
=> \(3x^3+5x-5x^2-x^4-2=0\)
=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)+2\left(x^3-1\right)=0\)
=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)+2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)-2\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
=> \(\left(1-x\right)\left(5x+x^3-2x^2-2x-2\right)=0\)
=> \(\left(1-x\right)\left(3x+x^3-2x^2-2\right)=0\)
=> \(\left(1-x\right)\left(x^3-x^2-x^2+x+2x-2\right)=0\)
=> \(\left(1-x\right)\left(x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\right)=0\)
=> \(\left(1-x\right)\left(x-1\right)\left(x^2-x+2\right)=0\)
Ta Thấy :
\(\left(x^2-x+2\right)=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\)
=> \(\hept{\begin{cases}1-x=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2.,
A = \(3x^2+2x-1=3\left(x^2+\frac{2}{3}x-\frac{1}{3}\right)=3\left(x^2+\frac{2.x.1}{3}+\frac{1}{9}-\frac{1}{9}-\frac{1}{3}\right)\)
A = \(3\left[\left(x+\frac{1}{3}\right)^2-\frac{4}{9}\right]=3\left(x+\frac{1}{3}\right)^2-\frac{4}{3}\)
VẬy GTNN của A là -4/3 khi x = -1/3 ( GTNN không có GTLN đâu nha)
B = \(-9x^2+3x=-\left(9x^2-3x\right)=-\left(9x^2-2.3x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\right)\)
B = \(-\left(3x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\)
VẬy GTLN của B = 1/4 khi 3x + 1/2 = 0
\(x^6+y^6=\left(x^2\right)^3+\left(y^2\right)^3=\left(x^2+y^2\right).\left(x^4-x^2y^2+y^4\right)\\ ---\\ 0,04-9x^2=\left(0,2\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(0,2-3x\right)\left(0,2+3x\right)\\ ---\\ 32x^2-2\left(y-1\right)^2=2\left[16x^2-\left(y-1\right)^2\right]=2\left[\left(4x\right)^2-\left(y-1\right)^2\right]\\ =2\left(4x-y+1\right)\left(4x+y-1\right)\)