Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a) \(x^2-xy+x-y=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)
b) \(xz+yz-5\left(x+y\right)=z\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(z-5\right)\)
c) \(3x^2-3xy-5x+5y=\left(3x^2-3xy\right)-\left(5x-5y\right)=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
Bài 2:
a) \(x^2+4x-y^2+4=\left(x^2+2\cdot x\cdot2+2^2\right)-y^2=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x-y+2\right)\left(x+y+2\right)\)
b) \(3x^2+6xy+3y^2-3z^2=3\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)=3\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]=3\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
c) \(x^2-2xy+y^2-z^2+2zt-t^2=\left(x-y\right)^2-\left(z-t\right)^2=\left(x-y-z+t\right)\left(x-y+z-t\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) xy(x + y) + yz(y + z) + xz(z + x) + 3xyz
= xy(X + y + z) + yz(x + y + z) + xz(X + y + z)
= (x + y +z)(xy + yz+ xz)
b) xy(x + y) - yz(y + z) - xz(z - x)
= x2y + xy2 - y2z - yz2 - xz2 + x2z
= x2(y + z) - yz(y + z) + x(y2 - z2)
= x2(y + z) - yz(y + z) + x(y + z)(y - z)
= (y + z)(x2 - yz + xy - xz)
= (y + z)[x(x + y) - z(x + y)]
= (y + z)(x + y)(x - z)
c) x(y2 - z2) + y(z2 - x2) + z(x2 - y2)
= x(y - z)(y + z) + yz2 - yx2 + x2z - y2z
= x(y - z)(y + z) - yz(y - z) - x2(y - z)
= (y - z)((xy + xz - yz - x2)
= (y - z)[x(y - x) - z(y - x)]
= (y - z)(x - z)(y -x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1\hept{\begin{cases}6x^2-8x+3x-4\\2x\left(3x-4\right)+\left(3x-4\right)\\\left(3x-4\right)\left(2x+1\right)\end{cases}}\)
\(2\hept{\begin{cases}7x^2-7xy-5x+5y+6xy\\7x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)+\frac{6xy\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)}\\\left(x-y\right)\left(7x-5+\frac{6xy}{\left(x-y\right)}\right)\end{cases}}\)
\(3\hept{\begin{cases}5x\left(x-y\right)-15\left(x-y\right)\\\left(x-y\right)\left(5x-15\right)\end{cases}}\)
\(4,,2x^2+x=x\left(2x+1\right)\)
\(5\hept{\begin{cases}x^3-4x-3x^2+12\\x\left(x^2-4\right)-3\left(x^2-4\right)\\\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\end{cases}}\)
\(6\hept{\begin{cases}2x+2y+x^2-y^2\\2\left(x+y\right)+\left(x+y\right)\left(x-y\right)\\\left(x+y\right)\left(2+x-y\right)\end{cases}}\)
\(7\hept{\begin{cases}\left(x^2y-2xy\right)-\left(xy-2y\right)+\left(xy-y\right)\\xy\left(x-2\right)-y\left(x-2\right)+y\left(x-1\right)\\y\left(X-2\right)\left(x-1\right)+y\left(x-1\right)\end{cases}}\Leftrightarrow y\left(x-1\right)\left(x-2+1\right)\)
\(8\hept{\begin{cases}x\left(2-y\right)+z\left(2-y\right)\\\left(2-y\right)\left(x+1\right)\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(5x-5y+ax-ay\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(5x+ax\right)-\left(5y+ay\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(x\left(5+a\right)-y\left(5+a\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(5+a\right)\left(x-y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(4x^4+y^4=\left(4x^4+y^4+4x^2y^2\right)-4x^2y^2\)
\(=\left(2x^2+y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(2x^2+y^2-2xy\right)\left(2x^2+y^2+2xy\right)\)
b)\(\left(x^2-3x-1\right)^2-12\left(x^2-3x-1\right)+27\)
Đặt x^2 - 3x - 1 = A
\(\Rightarrow A^2-12A+27=\left(A^2-12A+36\right)-9\)
\(=\left(A-6\right)^2-9=\left(A-6-3\right)\left(A-6+3\right)\)
\(=\left(A-9\right)\left(A-3\right)\)
Hay \(=\left(x^2-3x-1-9\right)\left(x^2-3x-1-3\right)\)
\(=\left(x^2-3x-10\right)\left(x^2-3x-4\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+2\right)\left(x-4\right)\left(x+1\right)\)
c)\(x^3-x^2-5x+125\)
\(=\left(x^3+5^3\right)-\left(x^2+5x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25-x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
d)\(xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+zx\left(z+x\right)+2xyz\)
\(=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
Mình có việc bận nên chỉ đưa được kết quả ý d) thật lòng mong các bạn tự tham khảo và giải
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) xét giá trị riêng
\(xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+xz\left(x+z\right)+2xyz\)
\(=xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+xz\left(x+z\right)+xyz+xyz\)
\(=xy\left(x+y\right)+y^2z+yz^2+x^2z+xz^2+xyz+xyz\)
\(=xy\left(x+y\right)+y^2z+xyz+yz^2+xz^2+x^2z+xyz\)
\(=xy\left(x+y\right)+yz\left(x+y\right)+z^2\left(x+y\right)+xz\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy+yz+z^2+xz\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[y\left(x+z\right)+z\left(x+z\right)\right]=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
a) \(x^2-y^2-x-y\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5x^3-5x=5x\left(x^2-1\right)\)
\(3x^2+5x-3xy-5x=x\left(3x+5\right)-x\left(3y+5\right)=x\left(3x-3y\right)=3x\left(x-y\right)\)
Bài giải:
a) x2 – xy + x – y = (x2 – xy) + (x - y)
= x(x - y) + (x -y)
= (x - y)(x + 1)
b) xz + yz – 5(x + y) = z(x + y) - 5(x + y)
= (x + y)(z - 5)
c) 3x2 – 3xy – 5x + 5y = (3x2 – 3xy) - (5x - 5y)
= 3x(x - y) -5(x - y) = (x - y)(3x - 5).
\(a) x^2 - xy+x-y\) \(= (x^2 - xy) + ( x- y) \)
\(=x(x-y) + (x-y)\)
\(= (x-y) (x+1)\)
\(b) xz + yz - 5(x+y)\) \(= (xz + yz) - 5(x+y)\)
\(= z(x+y) - 5(x+y)\)
\(= (x+y) (z-5)\)
\(c) 3x^2 - 3xy - 5x +5y = (3x^2-3xy) - (5x-5y)\)
\(= 3x(x-y) - 5(x-y)\)
\(= (x-y)(3x-5)\)