Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
a) 4x2 - 6x
= 2x( 2x - 3 )
b) 9x4y3 + 3x2y4
= 3x2y3( 3x2 + y )
c) x3 - 2x2 + 5x
= x( x2 - 2x + 5 )
d) 3x( x - 1 ) + 5( x - 1 )
= ( x - 1 )( 3x + 5 )
e) 2x2( x + 1 ) + 4( x + 1 )
= ( x + 1 )( 2x2 + 4 )
= ( x + 1 )2( x2 + 2 )
= 2( x + 1 )( x2 + 2 )
f) -3x - 6xy + 9xz
= -( 3x + 6xy - 9xz )
= -3x( 1 + 2y - 3z )
# Học tốt #
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) x^3 + 2x^2 + 3x + 1
Bó tay
e) x^2 - 2x - 4y^2 - 4y
= x^2 - 2x + 1 - 4y^2 - 4y - 1
= ( x + 1 )^2 - ( 4y^2 + 4y + 1 )
= ( x + 1 )^2 - ( 2y + 1 )^2
= ( x+ 1 - 2y - 1 )( x + 1 + 2y + 1 )
= ( x - 2y )(x + 2y +2 )
4x2 là gì
\(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2\)
\(=\left(x-1-2y-1\right)\left(x-1+2y+1\right)\)
\(=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)
hk tốt
^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phân tích đa thức thành nhân tử
27y2-9(x+y)2=\(9\left(3y^2-\left(x+y\right)^2\right)\)
=\(9\left(\sqrt{3}y+x+y\right)\left(\sqrt{3}y-x-y\right)\)
Rút gọn biểu thức
(2x4-x3+3x2): (-1/3x)
=\(\frac{2x^4-x^3+3x^2}{-\frac{1}{3x}}=3x^3\left(-2x^2+x-3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 4x2 - 12x + 9
= (2x + 3)2
b, 9x4y3 + 3x2y4
= 3x2y3(3x2 + y)
c, ( x - 3 )2 - 2x ( x - 3 )
= (x - 3)(x - 3 - 2x)
= (x - 3)(-x - 3)
d, 3x ( x - 1 ) + 6 ( x - 1 )
= 3(x - 1)(x + 2)
e, 2x ( x + 1 ) - 4x - 4
= 2x(x + 1) - 4(x + 1)
= (x + 1)(2x - 4)
= 2(x + 1)(x - 2)
f, ( 2x - 3 )2 - 4x + 6
= (2x - 3)2 - 2(2x - 3)
= (2x - 3)(2x - 3 - 2)
= (2x - 3)(2x - 5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(=x^2+2xy+y^2-x^2+y^2=2xy+2y^2=2y\left(x+y\right)\)
b) \(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
c) \(=3\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-z^2\right]=3\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]=3\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)\)
d) \(=\left(2xy+1+2x+y\right)\left(2xy+1-2x-y\right)\)
e) \(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-2x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+x+9\right)\)
f) \(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
a) \(\left(x+y\right)^2-\left(x^2-y^2\right)\)
\(=x^2+2xy+y^2-x^2+y^2\)
\(=2y^2+2xy\)
\(=2y\left(x+y\right)\)
c) \(3x^2+6xy+3y^2-3z^2\)
\(=3\left(x^2+2xy+y^2-x^2\right)\)
\(=3\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]\)
\(=3\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)\)
d) \(\left(2xy+1\right)^2-\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(2xy+1+2x+y\right)\left(2xy+1-2x-y\right)\)
\(=\left[\left(2xy+2x\right)+\left(y+1\right)\right]\left[\left(2xy-2x\right)-\left(y-1\right)\right]\)
\(=\left[2x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)\right]\left[2x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)\right]\)
\(=\left(2x+1\right)\left(y+1\right)\left(2x-1\right)\left(y-1\right)\)
\(=\left(4x^2-1\right)\left(y^2-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x^2y+6xy^2=3xy\left(x+2y\right)\)
b) \(x^2-y^2+4x+4\)
\(=\left(x^2-y^2\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+4\left(x+1\right)\)
c) \(x^2-2x-24\)
\(=x^2+6x-4x-24\)
\(=x\left(x+6\right)-4\left(x+6\right)\)
\(=\left(x+6\right)\left(x-4\right)\)
Chúc bạn học tốt nhé!
a) 3x2y+6xy2=3xy(x+2y)
b)x2-y2+4x+4=(x2+4x+4)-y2=(x+2)2-y2=(x-y+2)(x+y+2)
c) x2-2x-24=x2-6x+4x-24=x(x-6)+4(x-6)=(x+4)(x-6)
hc tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^2+6xy+9y^2-3x-9y+2
=( x^2+6xy+9y^2)-3(x+3y)+9/4 -1/4
=(x+3y)^2-3(x+3y)+(3/2)^2- 1/4
=(x+3y+3/2)^2-(1/2)^2
=(x+3y+3/2+1/2)(x+3y+3/2-1/2)=(x+3y+2)(x+3y+1)
e) \(2x^2\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x^2+4\right)\)
\(=2\left(x+1\right)\left(x^2+2\right)\)
f) \(-3x-6xy+9xz\)
\(=-3\left(x+2y-3z\right)\)