Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
phân tích biểu thức thành nhân tử
a,\(x^2+2017x+2016\)
b,\(x\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)+1\)
1. \(B=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)^3\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x+3\right)-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)\)
\(=x^3+3x^2-4x-12-x^3-3x^2-3x-1\)
\(=-7x-13\)
2. \(64-x^2-y^2+2xy=64-\left(x^2+y^2-2xy\right)\)
\(=64-\left(x-y\right)^2=\left(8+x-y\right)\left(8-x+y\right)\)
3. \(2x^3-x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Vì \(x^2\ge0\)\(\Rightarrow x^2+1>0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)\(\Rightarrow2x=1\)\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
Bài 1.
B = ( x - 2 )( x + 2 )( x + 3 ) - ( x + 1 )3
= ( x2 - 4 )( x + 3 ) - ( x3 + 3x2 + 3x + 1 )
= x3 + 3x2 - 4x - 12 - x3 - 3x2 - 3x - 1
= -7x - 13
Bài 2.
64 - x2 - y2 + 2xy
= 64 - ( x2 - 2xy + y2 )
= 82 - ( x - y )2
= ( 8 - x + y )( 8 + x - y )
Bài 3.
2x3 - x2 + 2x - 1 = 0
<=> ( 2x3 - x2 ) + ( 2x - 1 ) = 0
<=> x2( 2x - 1 ) + 1( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( x2 + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)( vì x2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x )
Câu c) Sử dụng hằng đẳng thức+Đặt biến phụ
Ta có: \(x^2+2xy+y^2-x-y-12\)
\(=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)-12\)
Đặt: \(x+y=t\)
\(=t\left(t-1\right)-12\)
\(=t^2-t-12\)
\(=t^2-t-9-3\)
\(=\left(t^2-3^2\right)-\left(t+3\right)\)
\(=\left(t+3\right)\left(t-3\right)-\left(t+3\right)\)
\(=\left(t+3\right)\left(t-4\right)\)Bn tự thế vào nhá. (Bài c) tương tự bài a))
Câu d) Đặt biến phụ
Ta có: \(\left(5x^2-2x\right)^2+2x-5x^2-6\)
\(=\left(5x^2-2x\right)^2-5x^2+2x-6\)
\(=\left(5x^2-2x\right)^2-\left(5x^2-2x\right)-6\)
\(=\left(5x^2-2x\right)\left(5x^2-2x-1\right)-6\)
Đặt \(t=5x^2-2x\)
\(=t\left(t-1\right)-6\)
\(=t^2-t-6\)
\(=t^2-t-9+3\)
\(=\left(t^2-3^2\right)-\left(t-3\right)\)
\(=\left(t-3\right)\left(t+3\right)-\left(t-3\right)\)
\(=\left(t-3\right)\left(t+2\right)\)Bn tự thế t vào
Câu a) Sử dụng phương pháp đặt biến phụ+hằng đẳng thức
Ta có: \(\left(2x^2+x-2\right)\left(2x^2+x-3\right)-12\)
Đặt: \(t=2x^2+x-2\)
\(=t\left(t-1\right)-12\)
\(=t^2-t-12=t^2-t-9-3\)
\(=\left(t^2-3^2\right)-\left(t+3\right)\)
\(\left(t+3\right)\left(t-3\right)-\left(t+3\right)=\left(t+3\right)\left(t-4\right)\)
Thay t vào: \(\left(2x^2+x+1\right)\left(2x^2+x-6\right)\)
Câu b) Sử dụng hằng đẳng thức+ đặt biến phụ
Ta có: \(x^2+9y^2-9y-3x+6xy+2\)
\(=\left(x^2+6xy+9y^2\right)-\left(9y+3x\right)+2\)
\(=\left(x+3y\right)^2-3\left(3y+x\right)+2\)
\(=\left(x+3y\right)\left(x+3y-3\right)+2\)
Đặt \(t=x+3y\)
\(=t\left(t-3\right)+2\)
\(=t^2-3t+2\)
\(=\left(t^2-4\right)-\left(3t-6\right)\)
\(=\left(t-2\right)\left(t+2\right)-3\left(t-2\right)\)
\(=\left(t-2\right)\left(t-1\right)\)Khúc sau bn tự thế vào
Còn mấy bài sau đang nghiên cứu