Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(x^2+x\right)^2-14\left(x^2+x\right)+24\)
Đặt \(x^2+x=t\), ta có:
\(A=t^2-14t+24\)
\(=t^2-2t-12t+24\)
\(=t\left(t-2\right)-12\left(t-2\right)\)
\(=\left(t-2\right)\left(t-12\right)\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)
\(B=\left(x^2+x\right)^2+4x^2+4x-12\)
\(=\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12\)
Đặt \(x^2+x=t\), ta có:
\(B=t^2+4t-12\)
\(=t^2+6t-2t-12\)
\(=t\left(t+6\right)-2\left(t+6\right)\)
\(=\left(t+6\right)\left(t-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(C=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+1\)
Đặt \(x^2+5x+4=t\), ta có:
\(C=t\left(t+2\right)+1\)
\(=t^2+2t+1\)
\(=\left(t+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+5x+4+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+5x+5\right)^2\)
\(D=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+15\)
\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)
Đặt \(x^2+8x+7=t\), ta có:
\(D=t\left(t+8\right)+15\)
\(=t^2+8t+15\)
\(=t^2+3t+5t+15\)
\(=t\left(t+3\right)+5\left(t+3\right)\)
\(=\left(t+3\right)\left(t+5\right)\)
\(=\left(x^2+8x+7+3\right)\left(x^2+8x+7+5\right)\)
\(=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)
\(F=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)
Đặt \(x^2+x+1=t\), ta có:
\(F=t\left(t+1\right)-12\)
\(=t^2+t-12\)
\(=t^2+4t-3t-12\)
\(=t\left(t+4\right)-3\left(t+4\right)\)
\(=\left(t+4\right)\left(t-3\right)\)
\(=\left(x^2+x+1+4\right)\left(x^2+x+1-3\right)\)
\(=\left(x^2+x+5\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(E=x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12\)
\(=x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bằng phương pháp nào zậy bn????
547675675675678768768789980957457346242645657
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left(x-1\right)^2=x^2-2x+1\) nên chọn đáp án D
b/ \(\left(x+2\right)^2=x^2+4x+4\) nên chọn đáp án C
c/ \(\left(a-b\right)\left(b-a\right)=-\left(a-b\right)\left(a-b\right)=-\left(a-b\right)^2\) nên chọn đáp án A
d/ \(-x^2+6x-9=-\left(x^2-6x+9\right)=-\left(x-3\right)^2\) nên chọn đáp án D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a> \(16-5x^2-3\)
\(=-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+x+15x-3\)
\(=-x\left(5x-1\right)+3\left(5x-1\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(3-x\right)\)
b> \(x^2-4x-5\)
\(=x^2-5x+x-5\)
\(=\left(x^2+x\right)-\left(5x+5\right)\)
\(=x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(3x-2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x+1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=-1\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\dfrac{2}{3};-1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
\(b,\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)^2-\left(1-x^2\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)^2-\left(1-x\right)\left(1+x\right)-\left(1-x\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(1-x-1-x-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(-3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=0\\-3x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-1\right\}\)
\(c,\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)-\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left[\left(x+1\right)\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-3-x^2-3x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(-5x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\-5x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-2;\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(d,x^4+x^3+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^3+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = -1
\(e,x^3-7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+3x-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;2;-3\right\}\)
\(f,x^4-4x^3+12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-9\right)-\left(4x^3-12x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)-4x\left(x^2+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x^2-3-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3>0\forall x\\x^2-4x-3>0\forall x\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình vô nghiệm
\(g,x^5-5x^3+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^4-5x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^4-4x^2-x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\) hoặc x = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\) hoặc x =0
Vậy tập nghiệm của pt \(S=\left\{0;1;-1;2;-2\right\}\)
\(h,x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-x^2\right)-\left(4x^3-4x\right)+\left(4x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4x\left(x^2-1\right)+4\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{1;-1;2\right\}\)