Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
g ) \(4x^2\left(x-2y\right)-\left(4x+1\right)\left(2y-x\right)\)
\(=4x^2\left(x-2y\right)+\left(4x+1\right)\left(x-2y\right)\)
\(=\left(4x^2+4x+1\right)\left(x-2y\right)\)
\(=\left(2x+1\right)^2\left(x-2y\right)\)
h ) \(x^2-ax^2-y+ay+cx^2-cy\)
\(=x^2\left(1-a+c\right)-y\left(1-a+c\right)\)
\(=\left(x^2-y\right)\left(1-a+c\right)\)
\(\frac{ay-bx}{c}=\frac{cx-az}{b}=\frac{bz-cy}{a}\)
\(\Rightarrow\frac{acy-bcx}{c^2}=\frac{bcx-abz}{b^2}=\frac{abz-acy}{a^2}=\frac{0}{a^2+b^2+c^2}=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}ay-bx=0\\cx-az=0\\bz-cy=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(ay-bx\right)^2+\left(cx-az\right)^2+\left(bz-ay\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a^2y^2-2axby+b^2x^2+a^2z^2-2axcz+c^2x^2+b^2z^2-2bycz\)
\(+c^2y^2=0\)
\(\Rightarrow a^2x^2+a^2y^2+a^2z^2+b^2x^2+b^2y^2+b^2z^2+c^2x^2+c^2y^2+c^2z^2\)
\(=a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2axby+2bycz+2axcz\)
\(\Rightarrow\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)=\left(ax+by+cz\right)^2\)
lần lượt nhân c,b,a vào tỉ số đầu rồi rút gọn đc ay-bx=cx-az=bz-cy => x/a=y/b=z/c(1)
Theo bđt bunhi thì dấu "=" xảy ra khi x/a=y/b=z/c ,tức là (1) đúng
a) Sửa đề: \(\left(ax+by+cx\right)^2+\left(bx-ay\right)^2+\left(cy-bz\right)^2+\left(az-cx\right)^2\)
= a2x2 + b2y2 + c2x2 + 2axby + 2bycz + 2axcz + b2x2 - 2bxay + a2y2 + c2y2 - 2cybz + b2z2 + a2z2 - 2azcx + c2x2
= a2x2 + b2y2 + c2x2 + b2x2 + a2y2 + c2y2 + b2z2 + a2z2 + c2x2
= a2(x2+y2+z2) + b2(x2+y2+z2) + c2(x2+y2+z2)
= (a2+b2+c2)(x2+y2+z2) (đpcm)
b) Đặt x = b; y = c; z = a, ta có:
\(\left(ay+bz+cx\right)^2+\left(az-by\right)^2+\left(bx-cz\right)^2+\left(cy-ax\right)^2\)
= a2y2 + b2z2 + c2x2 + 2aybz + 2bzcx + 2aycx + a2z2 - 2azby + b2y2 + b2x2 - 2bxcz + c2z2 + c2y2 - 2cyax + a2x2
= a2y2 + b2z2 + c2x2 + a2z2 + b2y2 + b2x2 + c2z2 + c2y2 + a2x2
= (a2+b2+c2)(x2+y2+z2)
Thay b = x, c = y, a = z, ta có:
(a2+b2+c2)(x2+y2+z2) = (a2+b2+c2)2 (đpcm)
Phương Ann Nhã Doanh Đinh Đức Hùng Mashiro Shiina
Nguyễn Thanh Hằng Nguyễn Huy Tú Lightning Farron
Akai Haruma Võ Đông Anh Tuấn
mấy anh chị cm cho e thêm cái : \(\dfrac{ay+bx}{c}=\dfrac{bz+cy}{a}=\dfrac{cx+az}{b}\)
1: \(=\dfrac{\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-2x+1-x^2-2x-1+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-4}{x+1}\)
2: \(=\dfrac{x^2-2x+4}{x+2}-\left(x+2\right)\)
\(=\dfrac{x^2-2x+4-x^2-4x-4}{x+2}=\dfrac{-6x}{x+2}\)
3: \(=\dfrac{x^3+3x^2+x^2+3x-2x-6}{x^3+2x^2-x-2}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x^2+x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+3}{x+1}\)
a)\(\left(x-2y-z+2t\right)\left(x-2y+z-2t\right)\)
\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-2t\right)^2\)
\(=x^2-4xy+4y^2-z^2+4zt-4t^2\)
b)\(ax^2+ay^2-bx^2-by^2+b-a\)
\(=a\left(x^2+y\right)-b\left(x^2+y^2\right)-\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(x^2+y^2\right)-\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)