Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(3x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(3x+5\right)\)
2) \(4x(x-2y)-8y(2y-x)\)
\(=4x\left(x-2y\right)+8y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(4x+8y\right)\left(x-2y\right)\)
\(=4\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)\)
3) \(a^2\left(x-1\right)+b^2\left(1-x\right)\)
\(=a^2\left(x-1\right)-b^2\left(x-1\right)\)
\(=\left(a^2-b^2\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(x-1\right)\)
4) \(3x\left(x-a\right)+4a\left(a-x\right)\)
\(=3x\left(x-a\right)-4a\left(x-a\right)\)
\(=\left(x-a\right)\left(3x-4a\right)\)
5) \(5x\left(x-y\right)^2+10y^2\left(y-x\right)^2\)
\(=5x\left(x-y\right)^2+10y^2\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(5x+10y^2\right)\left(x-y\right)^2\)
\(=5\left(x+2y^2\right)\left(x-y\right)^2\)
6) \(3x\left(x-3\right)^2+9\left(3-x\right)^2\)
\(=3x\left(x-3\right)^2+9\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(3x+9\right)\left(x-3\right)^2\)
\(=3\left(x+3\right)\left(x-3\right)^2\)
7) \(x\left(m-a\right)^2-y\left(a-m\right)^2\)
\(=x\left(a-m\right)^2-y\left(a-m\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(a-m\right)^2\)
8) \(6y^2\left(x-1\right)^2+9y\left(1-x\right)^2\)
\(=6y^2\left(x-1\right)^2+9y\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(6y^2+9x\right)\left(x-1\right)^2\)
\(=3\left(2y^2+3x\right)\left(x-1\right)^2\)
#Ayumu
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, a ( a - b ) ( a + b ) - ( a + b ) ( a2 - ab + b2 )
= ( a + b ) [ a ( a - b ) - ( a2 - ab + b2 )
= ( a + b ) ( a2 - ab - a2 + ab - b2 )
= ( a + b ) b2
.......
2, 3x ( x + 7 )2 - 11x2 ( x + 7 ) + 9 ( x + 7 )
= ( x + 7 ) [( 3x ( x + 7 ) - 11x2 + 9 ]
= ( x + 7 ) ( 3x3 + 21x - 11x2 + 9)
= ( x + 7 ) ( - 8x2 + 21x + 9 )
..........
3, 4x ( x - 2y ) + 8y ( 2y - x )
= 4x ( x - 2y ) - 8y ( x - 2y )
= ( 4x - 8y ) ( x - 2y )
= 4 ( x - 2y ) ( x - 2y )
= 4 ( x - 2y )2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)
2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)
3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)
5. D. \(3\left(x-2y\right)\)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(5x^2\)\(\left(x-2y\right)\)\(-\)\(15x\)\(\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(5x^2-15x\right)\)
\(=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)
b) \(3\left(x-y\right)\)\(-\)\(5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
c) \(10x\left(x-y\right)\)\(-\)\(8y\left(y-x\right)\)
\(=\)\(10x\left(x-y\right)+8y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(10x+8y\right)\)
\(=2\left(5x+4\right)\left(x-y\right)\)
d) \(x^2\)\(\left(x-5\right)\)\(+\)\(4\)\(\left(5-x\right)\)
\(=x^2\)\(\left(x-5\right)\)\(-\)\(4\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)\)
a) \(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(5x^2-15x\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x-3\right)5x\)
b)\(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(3+5x\right)\left(x-y\right)\)
c)\(10x\left(x-y\right)-8y\left(y-x\right)\)
\(=10x\left(x-y\right)+8y\left(x-y\right)\)
\(=\left(10x+8y\right)\left(x-y\right)\)
\(=2\left(5x+4y\right)\left(x-y\right)\)
d)\(x^2\left(x-5\right)+4\left(5-x\right)\)
\(=x^2\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
a, 2x2+4x+2-2y2 = 2(x2+2x+1-y2)= 2[(x+1)2-y2 ] = 2(x-y+1)(x+y+1)
b, 2x - 2y - x2 + 2xy - y2= 2(x -y) - (x2 - 2xy + y2) = 2(x-y)-(x-y)2=(x-y)(2-x+y)
c, x2-y2-2y-1=x2-(y2+2y+1)=x2-(y+1)2=(x-y-1)(x+y+1)
d, x2-4x-2xy-4y+y2= x2-2xy+y2-4x-4y=(x-y)
2.
a, x2-3x+2=x2-x-2x+2=x(x-1)-2(x-1)=(x-2)(x-1)
b, x2+5x+6=x2+2x+3x+6=x(x+2)+3(x+2)=(x+3)(x+2)
c, x2+6x-6=