Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) có bằng nhau vì : ta có: \(\frac{30}{-84}=\frac{-30:6}{84:6}=\frac{-5}{14}\)
b) có bằng nhau vì : ta có: \(\frac{-6}{102}=\frac{-6:3}{102:3}=\frac{-3}{51}\); \(\frac{-9}{153}=\frac{-9:3}{153:3}=\frac{-3}{51}\)
Ta có:\(\frac{30}{-84}=\frac{-30}{84}=\frac{-30:6}{84:6}=\frac{-5}{14}\)
Vay \(\frac{-5}{14}=\frac{30}{-84}\)
a)1/2=3/12 vì 1.12=4.3(=12)
b)2/3<6/8 vì 2.8 < 3.6(16< 18)
c)Ta có : 4/3=12/9
12/9>-12/9Suy ra 4/3 >-12/9
d)-3/5=9/-15 vì -3.-15=5.9(=45)
a) \(\frac{1}{4}\)và\(\frac{3}{12}\)
\(\frac{3}{12}\)và\(\frac{3}{12}\)
Vì 3=3 nên \(\frac{3}{12}\)=\(\frac{3}{12}\)
Vậy \(\frac{1}{4}\)=\(\frac{3}{12}\)
b) \(\frac{2}{3}\)và\(\frac{6}{8}\)
\(\frac{16}{24}\)và\(\frac{18}{24}\)
Vì 16<18 nên \(\frac{16}{24}\)<\(\frac{18}{24}\)
Vậy \(\frac{2}{3}\)<\(\frac{6}{8}\)
c) \(\frac{4}{3}\)và\(\frac{-12}{9}\)
\(\frac{12}{9}\)và\(\frac{-12}{9}\)
Vì 12>-12 nên \(\frac{12}{9}\)>\(\frac{-12}{9}\)
Vậy \(\frac{4}{3}\)>\(\frac{-12}{9}\)
d)\(\frac{-3}{5}\)và\(\frac{9}{-15}\)
\(\frac{-9}{15}\)và\(\frac{-9}{15}\)
Vì -9=-9 nên \(\frac{-9}{15}\)=\(\frac{-9}{15}\)
Vậy \(\frac{-3}{5}\)=\(\frac{9}{-15}\)
CHÚC BẠN HỌC TỐT
\(\frac{20}{-35}=\frac{20.\left(-1\right)}{-35.\left(-1\right)}=\frac{-20}{35}\)
\(\frac{2}{-3}=\frac{2.\left(-1\right)}{-3.\left(-1\right)}=\frac{-2}{3}\)
\(\frac{ab}{-cd}=\frac{ab.\left(-1\right)}{-cd.\left(-1\right)}=\frac{-ab}{cd}\)
ta chỉ cần nhân cả tử & mẫu với -1
hay nói cách khác là đổi dấu của cả tử & mẫu
d) \(\frac{x}{-9}=\left(\frac{2}{6}\right)^2\)
\(\Rightarrow\frac{x}{-9}=\frac{2}{6}.\frac{2}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{-9}=\frac{4}{36}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{-9}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{-x}{9}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow-x=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
e) \(\frac{a}{b}+\frac{3}{6}=0\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=0-\frac{3}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=0-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow a=-1;b=2\)
Ta có \(\frac{25}{53}\)=\(\frac{25.101}{53.101}\)=\(\frac{2525}{5353}\)
\(\frac{25}{53}\)=\(\frac{25.10101}{53.10101}\)=\(\frac{252525}{535353}\)
\(\frac{\frac{4}{11}-\frac{12}{31}+\frac{16}{59}}{\frac{3}{11}-\frac{9}{31}+\frac{12}{59}}=\frac{4.\left(\frac{1}{11}-\frac{3}{31}+\frac{4}{59}\right)}{3.\left(\frac{1}{11}-\frac{3}{31}+\frac{4}{59}\right)}=\frac{4}{3}\)( vì \(\frac{1}{11}-\frac{3}{31}+\frac{4}{59}\ne0\))
Bài làm:
Ta có: \(\frac{\frac{4}{11}-\frac{12}{31}+\frac{16}{59}}{\frac{3}{11}-\frac{9}{31}+\frac{12}{95}}=\frac{4\left(\frac{1}{11}-\frac{3}{31}+\frac{4}{59}\right)}{3\left(\frac{1}{11}-\frac{3}{31}+\frac{4}{59}\right)}=\frac{4}{3}\)
\(\frac{-6}{102}\)và \(\frac{-9}{153}\)
\(=\frac{-1}{17}\)và \(\frac{-1}{17}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{-6}{102}\)\(=\frac{-9}{153}\)(VÌ CÙNG BẰNG \(\frac{-1}{17}\)
\(\frac{-6}{102}=\frac{-6:6}{102:6}=\frac{-1}{17}\)
\(\frac{-9}{153}=\frac{-9:9}{153:9}=\frac{-1}{17}\)
\(\Rightarrow\frac{-6}{102}=\frac{-9}{153}\)(vì \(\frac{-1}{17}=\frac{-1}{17}\))