K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 8 2021

\(x-\sqrt{x^2-6x+13}=1\)

\(x=1+\sqrt{x^2-6x+13}\)

\(x^2=1+x^2-6x+13+2\sqrt{x^2-6x+13}\)

\(6x-1-13=2\sqrt{x^2-6x+13}\)

\(3x-7=\sqrt{x^2-6x+13}\)

\(9x^2-42x+49=x^2-6x+13\)

\(8x^2-36x+36=0\)

\(\sqrt{\Delta}=\sqrt{\left(-36\right)^2-4.8.36}=\sqrt{144}=12\)

\(\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{36+12}{16}=3\left(TM\right)\\x_2=\frac{36-12}{16}=\frac{3}{2}\left(KTM\right)\end{cases}}\)

vậy nghiệm duy nhất của pt là 3

9 tháng 8 2021

thừa 1 số 1 rồi :>

19 tháng 7 2016

\(\sqrt{7-x}+\sqrt{x+1}=x^2-6x+13\) (ĐKXĐ : \(-1\le x\le7\))

Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki vào vế trái của phương trình : \(\left(1.\sqrt{7-x}+1.\sqrt{x+1}\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left(7-x+x+1\right)\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{7-x}+\sqrt{x+1}\right)^2\le16\Rightarrow\sqrt{7-x}+\sqrt{x+1}\le4\) (1)

Xét vế phải của phương trình : \(x^2-6x+13=\left(x^2-6x+9\right)+4=\left(x-3\right)^2+4\ge4\) (2)

Từ (1) và (2) ta suy ra phương trình ban đầu tương đương với : \(\begin{cases}\sqrt{7-x}+\sqrt{x+1}=4\\x^2-6x+13=4\end{cases}\) \(\Leftrightarrow x=3\) (TMĐK)

Vậy phương trình có nghiệm x = 3

24 tháng 4 2021

HACK NAO VAI . ai biet gui di

18 tháng 5 2021

x=\(\frac{1}{392}\)(729-28\(\sqrt{2}\)+\(\sqrt{1457-56\sqrt{2}}\)

20 tháng 11 2019

x,y là số nguyên tố đúng ko?

20 tháng 11 2019

ĐK \(-1\le x\le7\)

Ta có \(VT=x^2-6x+13=\left(x-3\right)^2+4\ge4\)(1)

\(2VP=\sqrt{4\left(7-x\right)}+\sqrt{4\left(x+1\right)}\le\frac{4+7-x+4+1+x}{2}=8\)

=> \(VP\le4\)(2)

Từ (1);(2)

=> đẳng thức xảy ra khi x=3(tm ĐKXĐ)

Vậy x=3

19 tháng 8 2016

a) \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=2\)

Đặt \(t=\sqrt{x-1}\left(ĐK:t\ge0\right)\Leftrightarrow x-1=t^2\Leftrightarrow x=t^2+1\)

pt \(\Leftrightarrow\sqrt{t^2+1+2t}+\sqrt{t^2+1-2t}=2\Leftrightarrow\sqrt{\left(t+1\right)^2}+\sqrt{\left(t-1\right)^2}=2\Leftrightarrow t+1+t-1=2\Leftrightarrow t=1\left(tm\right)\)

Với t=1 \(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\) 

Câu b tương tự

7 tháng 5 2020

x-1 + x-3 =1 <=> 2x -4=1 tu giai not