K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 2 2021

Ta có : \(\dfrac{1}{3}\left(x-2\right)+\dfrac{1}{4}x\left(x-2\right)-\dfrac{1}{5}\left(x-2\right)=\dfrac{23}{30}\)

\(\Rightarrow20\left(x-2\right)+15x\left(x-2\right)-12\left(x-2\right)=46\)

\(\Leftrightarrow15x^2-30x+8x-16-46=0\)

\(\Leftrightarrow15x^2-22x-62=0\)

( Đến đây ra vô tỉ luôn : vvvv ; không biết đề này đúng chưa :vvv0

 

7 tháng 2 2021

Bạn tham khảo ô này

để soạn thảo câu hỏi chính xác nha :vvvv

3 tháng 3 2022

\(a,x-5\left(x-2\right)=6x\\ \Leftrightarrow x-5x+10-6x=0\\ \Leftrightarrow-10x+10=0\\ \Leftrightarrow x=1\\ b,2^3+3x^2-32x=48\\ \Leftrightarrow3x^2-32x+8=48\\ \Leftrightarrow3x^2-32x-40=0\)

Nghiệm xấu lắm bn

\(c,\left(3x+1\right)\left(x-3\right)^2=\left(3x+1\right)\left(2x-5\right)^2\\ \Leftrightarrow c,\left(3x+1\right)\left[\left(2x-5\right)^2-\left(x-3\right)^2\right]\\ \Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(2x-5-x+3\right)\left(2x-5+x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\left(3x-8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=2\\x=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)

\(d,9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(4x+1-3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

3 tháng 3 2022

\(b,2x^3+3x^2-32x-48=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^3-8x^2\right)+\left(11x^2-44x\right)+\left(12x-48\right)=0\\ \Leftrightarrow2x^2\left(x-4\right)+11x\left(x-4\right)+12\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x^2+11x+12\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left[\left(2x^2+8x\right)+\left(3x+12\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left[2x\left(x+4\right)+3\left(x+4\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x+3\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{3}{2}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

1 tháng 3 2021

Bài 1 : 

\(\frac{4x-5}{x-1}=\frac{2+x}{x-1}\)ĐK : x \(\ne\)1

\(\Leftrightarrow\frac{4x-5}{x-1}-\frac{2-x}{x-1}=0\Leftrightarrow\frac{4x-5-2+x}{x-1}=0\)

\(\Rightarrow5x-7=0\Leftrightarrow x=\frac{7}{5}\)( tmđk )

Vậy tập nghiệm của phuwong trình là S= { 7/5 }

b, \(\frac{x-1}{x-2}-3+x=\frac{1}{x-2}\)ĐK : x \(\ne\)2

\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x-2}-\left(3-x\right)=\frac{1}{x-2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x-2}-\frac{\left(3-x\right)\left(x-2\right)}{x-2}=\frac{1}{x-2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-1-3x+6+x^2-2x-1}{x-2}=0\)

\(\Rightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)( ktmđkxđ )

Vậy phương trình vô nghiệm 

c, \(1+\frac{1}{2+x}=\frac{12}{x^3+8}\)ĐK : x \(\ne\)-2 

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+x^2-2x+4-12}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=0\)

\(\Rightarrow x^3+8+x^2-2x+4-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=1;x=-2\left(ktm\right)\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 1 } 

d, đưa về dạng hđt 

Bài 2 : làm tương tự, chỉ khác ở chỗ mẫu số phức tạp hơn tí thôi 

31 tháng 3 2019

a) (2x – 1)(4x2 + 2x + 1) – 4x(2x2 – 3) = 23

⇔ 8x3 – 1 – 8x3 + 12x = 23

⇔ 12x = 24 ⇔ x = 2.

Tập nghiệm của phương trình: S = {2}

b) ĐKXĐ : x + 1 ≠ 0 và x – 2 ≠ 0 (vì vậy x2 – x – 2 = (x + 1)(x – 2) ≠ 0)

⇔ x ≠ -1 và x ≠ 2

Quy đồng mẫu thức hai vế :

Khử mẫu, ta được : x2 – 4 – x – 1 = x2 – x – 2 – 3 ⇔ 0x = 0

Phương trình này luôn nghiệm đúng với mọi x ≠ -1 và x ≠ 2.

3 tháng 3 2022

a, đk : x khác 5;-6 

\(x^2+12x+36+x^2-10x+25=2x^2+23x+61\)

\(\Leftrightarrow2x+61=23x+61\Leftrightarrow21x=0\Leftrightarrow x=0\)(tm) 

b, đk : x khác 1;3 

\(x^2+2x-15=x^2-1-8\Leftrightarrow2x-15=-9\Leftrightarrow x=3\left(ktmđk\right)\)

pt vô nghiệm 

3 tháng 3 2022

a, đk : x khác 5;-6 

x2+12x+36+x2−10x+25=2x2+23x+61x2+12x+36+x2−10x+25=2x2+23x+61

⇔2x+61=23x+61⇔21x=0⇔x=0⇔2x+61=23x+61⇔21x=0⇔x=0(tm) 

b, đk : x khác 1;3 

x2+2x−15=x2−1−8⇔2x−15=−9⇔x=3(ktmđk)x2+2x−15=x2−1−8⇔2x−15=−9⇔x=3(ktmđk)

pt vô nghiệm 

21 tháng 7 2019

a) \(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)

\(=>\left(3x-1+x+3\right)\left(3x-1-x-3\right)=0\)

\(=>\left(4x+2\right)\left(2x-4\right)=0\)

\(=>4\left(2x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=2\end{cases}}\)

b)\(x^3-\frac{x}{49}=0=>x\left(x^2-\frac{1}{49}\right)=0=>x\left(x-\frac{1}{7}\right)\left(x+\frac{1}{7}\right)=0\)

\(=>x=0\)hoặc \(x=\frac{1}{7}\) hoặc \(x=-\frac{1}{7}\)

a)\(\(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(3x-1-x-3\right)\left(3x-1+x+3\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\4x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)\)

b)\(\(x^3-\frac{x}{49}=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\frac{49x^3-x}{49}=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow x\left(49x^2-1\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\49x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(7x-1\right)\left(7x+1\right)=0\end{cases}}}\)\)\

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7};x=-\frac{1}{7}\end{cases}}\)\)

c)\(\(x^2-7x+12=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=3\end{cases}}}\)\)

d) \(\(4x^2-3x-1=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow4x^2-4x+x-1=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}}\)\)

e) Tham khảo tại : [Toán 8]Giải phương trình | Cộng đồng học sinh Việt Nam - HOCMAI Forum

https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-8-giai-phuong-trinh.290061/

_Y nguyệt_

9 tháng 12 2019