Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x^2+\frac{1}{x}+\frac{1}{9}\right)\left(x-\frac{1}{3}\right)-\left(x-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(=\left[x^3-\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]-\left(x-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(=\left(x-\frac{1}{3}\right)^3-\left(x-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(=\left(x-\frac{1}{3}\right)\left[x^2+\frac{1}{x}+\frac{1}{9}-\left(x-\frac{1}{3}\right)^2\right]\)
\(=\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{2x}{3}\right)\)
\(=\frac{3x-1}{3}\times\frac{3+2x^2}{3x}\)
\(=\frac{9x+6x^2-3-2x^2}{9x}\)
\(=\frac{4x^2+9x-3}{9x}\)
a) \(x^2+4x+3=\left(x^2+4x+4\right)-1=\left(x+2\right)^2-1^2=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\) (mình sửa lại)
b) \(x^2+8x-9=\left(x^2+8x+16\right)-25=\left(x+4\right)^2-5^2=\left(x-1\right)\left(x+9\right)\)
c) \(3x^2+6x-9=3\left[\left(x^2+2x+1\right)-4\right]=3\left[\left(x+1\right)^2-2^2\right]=3\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
d) \(2x^2+x-3=2x^2-4x+2+5x-5=2\left(x^2-2x+1\right)+5\left(x-1\right)=2\left(x-1\right)^2+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(\left(x-1\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x-1\right)-\left(x^2-2^2\right)\)
\(=\left(x-1\right)-x^2+2^2\)
\(=x-1-x^2+2^2\)
\(=x-x^2+\left(2-1\right)\left(2+1\right)\)
\(=x-x^2+3\)
a/ (x-1)2-(x-2)(x+2)
=(x-1)-(x2-22)
=(x-1)-x2-22
=x-x2 +(2-1)(2+1)
=x-x2+3
a) \(A=\left(x^2-10x+25\right)\)\(-28\)
\(A=\left(x-5\right)^2-28\)\(>=\)-28
MinA = -28 <=> x-5=0 <=> x=5
b)\(B=-\left(x^2+2x+1\right)+6\)
\(B=-\left(x+1\right)^2+6\)\(< =\)6
MaxB = 6 <=> x+1=0 <=> x=-1
c)\(C=-5\left(x^2-\frac{6}{5}x+\frac{9}{25}\right)-\frac{26}{5}\)
\(C=-5\left(x-\frac{3}{5}\right)^2-\frac{26}{5}\)\(< =-\frac{26}{5}\)
MaxC = \(-\frac{26}{5}\)<=> \(x-\frac{3}{5}=0\)<=> x=\(\frac{3}{5}\)
d)\(D=-3\left(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}\right)+\frac{61}{12}\)
\(D=-3\left(x+\frac{1}{6}\right)^2+\frac{61}{12}\)\(< =\frac{61}{12}\)
MacD = \(\frac{61}{12}\)<=> \(x+\frac{1}{6}=0\)<=> \(x=\frac{-1}{6}\)
Đúng thì nhớ tích cho minh nha
ĐKXĐ \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm3\end{cases}}\)
\(M=\frac{\left(x-3\right)^2}{2x\left(x-3\right)}\left(1-\frac{6\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\frac{x-3}{2x}\left(1-\frac{6}{x-3}\right)\)
\(=\frac{x-3}{2x}.\frac{x-9}{x-3}=\frac{x-9}{2x}\)
\(M=\frac{\left(x-3\right)^2}{2x^2-6x}\left(1-\frac{6x+18}{x^2-9}\right)\left(x\ne\pm3;x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{\left(x-3\right)^2}{2x\left(x-3\right)}\left(1-\frac{6\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{x-3}{2x}\cdot\left(1-\frac{6}{x-3}\right)\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{x-3}{2x}\cdot\frac{x-9}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{x-9}{2x}\)
Vậy với \(x\ne\pm3;x\ne0\)thì \(M=\frac{x-9}{2x}\)
\(9-x^2-6x=-\left(9+x^2+6x\right)=-\left(x^2+2.3x+3^2\right)=-\left(x+3\right)^2\)
e tưa học lp8 :)