Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(x+y\ge2\sqrt{xy}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x+y}{2}\ge\sqrt{xy}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=y\)
b) Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}\ge2\sqrt{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}.\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}}=2\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=y\)
đk : \(x\ge0;y\ge0;x\ne y\)
A = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\dfrac{\sqrt{y}}{\sqrt{y}-\sqrt{x}}=\dfrac{2\sqrt{xy}}{x-y}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\dfrac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\dfrac{2\sqrt{xy}}{x-y}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)-\sqrt{y}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}=\dfrac{2\sqrt{xy}}{x-y}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{x-\sqrt{xy}-\sqrt{xy}-y}{x-y}=\dfrac{2\sqrt{xy}}{x-y}\)
\(\Rightarrow\) \(x-2\sqrt{xy}-y=2\sqrt{xy}\) \(\Leftrightarrow\) \(x-y=4\sqrt{xy}\)
\(\Leftrightarrow\) A = \(\dfrac{2\sqrt{xy}}{4\sqrt{xy}}=\dfrac{1}{2}\)
không biết sai chỗ nào ??? sao bài làm lại trái với câu hỏi thế này ???
\(A=\left(\dfrac{4\sqrt{xy}+x-2\sqrt{xy}+y}{2\left(x-y\right)}\right)\cdot\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\dfrac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}{\left(x-y\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\dfrac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=1\)
ĐK: \(x,y>0;x\ne y\)
\(VT=\frac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(=\frac{\sqrt{x^2y}-\sqrt{xy^2}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(=\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\sqrt{xy}=VP\)
\(\Rightarrow\)đpcm
Ta có: \(\frac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\sqrt{xy}\)
TK nha!
a: \(=\dfrac{3}{2}\sqrt{6}+\dfrac{2}{3}\sqrt{6}-2\sqrt{3}=\dfrac{13}{6}\sqrt{6}-2\sqrt{3}\)
b: \(VT=\dfrac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}\cdot\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2\)
c: \(VT=\dfrac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)}\)
\(=\dfrac{y-x}{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}=\dfrac{-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}\)
ta có:\(\frac{\left(x\sqrt{y}+y\sqrt{x}\right)\cdot\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}=\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}=x-y\)
vậy.....
\(\frac{\left(x\sqrt{y}+y\sqrt{x}\right).\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}\)
\(=\frac{\sqrt{xy}.\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}\)
\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
\(=x-y\)( đpcm )
Ta có: \(B=\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}+\dfrac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}+\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(\Leftrightarrow B=\sqrt{x}-\sqrt{y}+\sqrt{x}+\sqrt{y}\)
\(\Leftrightarrow B=2\sqrt{x}\)
\(\frac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+2}-\frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+2}-\frac{\sqrt{2}}{\left(1+\sqrt{2}\right)\sqrt{2}}+\frac{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}=\frac{\sqrt{2}-1}{2+\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{2}}{2+\sqrt{2}}+\frac{3+2\sqrt{2}}{2+\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{2}-1-\sqrt{2}+3+2\sqrt{2}}{2+\sqrt{2}}=\frac{2+2\sqrt{2}}{2+\sqrt{2}}\) \(b,\sqrt{x}-2+\frac{10-x}{\sqrt{x}+2}=\left(\sqrt{x}-2\right)+\frac{10-x}{\sqrt{x}+2}=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+10-x}{\sqrt{x}+2}=\frac{x-4+10-x}{\sqrt{x}+2}=\frac{6}{\sqrt{x}+2}\)
\(c,\frac{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\frac{\sqrt{x^3}-\sqrt{y^3}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\frac{\left(\sqrt{x}\right)^3-\left(\sqrt{y}\right)^3}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=x+\sqrt{xy}+y\)
\(\sqrt{\dfrac{x}{y}}-2.\sqrt{\sqrt{\dfrac{x}{y}}}.\sqrt{\sqrt{\dfrac{y}{x}}}+\sqrt{\dfrac{y}{x}}+2.\sqrt{\sqrt{\dfrac{x}{y}}.\sqrt{\dfrac{y}{x}}}\)
=\(\left(\sqrt{\sqrt{\dfrac{x}{y}}}-\sqrt{\sqrt{\dfrac{y}{x}}}\right)^2+2\)
lớn hơn hoặc bằng 2
dấu = xảy ra <=>
\(\left(\sqrt{\sqrt{\dfrac{x}{y}}}-\sqrt{\sqrt{\dfrac{y}{x}}}\right)^2+2=2\)
=>\(\sqrt{\sqrt{\dfrac{x}{y}}}=\sqrt{\sqrt{\dfrac{y}{x}}}\)
=>\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{y}{x}\)
=>x2=y2
=>x=y