K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 11 2016

a/ a3 - b3 \(\ge\)3a2b - 3ab2

<=> a3 - b3 - 3ab(a - b) \(\ge0\)

<=> (a - b)3 \(\ge0\)(đúng)

b/ \(a^2+b^2+c^2\ge a+b+c-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-a+\frac{1}{4}\right)+\left(b^2-b+\frac{1}{4}\right)+\left(c^2-c+\frac{1}{4}\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-\frac{1}{2}\right)^2+\left(b-\frac{1}{2}\right)^2+\left(c-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)

=> ĐPCM

21 tháng 11 2016

lần sau gõ từ với ko có mất thời gian bn ký hiệu \(\gamma\) ng` ta hiểu thành kí hiệu tia Gamma thì sao

7 tháng 11 2016

(a-b)^2 + (a-c)^2 = 4(a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ca)

a^2 - 2ab + b^2 + a^2 - 2ac + c^2 = 4a^2 + 4b^2 + 4c^2 - 4ab - 4bc - 4ca

- 2a^2 - 3b^2 - 3c^2 - 2ab - 2ac = - 4ab - 4bc - 4ac

2a^2 + 3b^2 + 3c^2 + 2ab + 2ac = 4ab + 4bc + 4ca

2a^2 + 3b^2 + 3c^2 = 2ab + 4bc + 2ac

(a-b)^2 + (b-c)^2 + (a-c)^2 = 0                [ đoạn này hơi tắt]

mà (a-b)^2 ; (b-c)^2 ; (a-c)^2 > hoặc = 0

=> a = b = c

mik nha

24 tháng 9 2016

\(VT=\left(a+b+c\right)^2+a^2+b^2+c^2=2a^2+2b^2+2c^2+2ab+2bc+2ac\)(1)

\(VP=\left(a+b\right)^2+\left(b+c\right)^2+\left(c+a\right)^2=a^2+2ab+b^2+b^2+2bc+c^2+c^2+2ac+a^2=2a^2+2b^2+2c^2+2ab+2bc+2ac\)

(2)

Từ (1) và (2) => VT= VP

24 tháng 9 2016

ta biến đổi vế  phải nhé 

\(\left(a+b\right)^2+\left(b+c\right)^2+\left(a+c\right)^2\)=\(a^2+2ab+b^2+b^2+2bc+c^2+a^2+2ac+c^2\)

\(\left(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\right)+a^2+b^2+c^2\)

=\(\left(a+b+c\right)^3+a^2+b^2+c^2\)

5 tháng 12 2016

Hình như có cả abc khac 0 nữa mà nếu như z thì giải nè

Từ a+b+c=0 =>a= - (b+c)

a^2 = (b+c)^2

b= - (a+c)

b^2= (a+c)^2

c= - (a+b)

c^2=(a+b)^2

M= 1/a^2+b^2-(a+b)^2  + 1/a^2+c^2-(a+c)^2  + 1/b^2+c^2-(b+c)^2

M= 1/-2ab + 1/-2ac + 1/-2bc

M= -c/2abc + -b/2abc + -a/2abc

M= -(a+b+c)/2abc

mà a+b+c=0

Vậy M=0

26 tháng 11 2016

\(có.a+b+c=0=>a+b=-c=>\left(a+b\right)^2=\left(-c\right)^2=>a^2+2ab+b^2=c^2=>a^2+b^2-c^2=-2ab\)

Tương tự ta có \(a^2+c^2-b^2=-2ac\)

                  \(b^2+c^2-a^2=-2bc\)

Do đó \(M=\frac{1}{-2ab}+\frac{1}{-2ac}+\frac{1}{-2bc}=\frac{-1}{2ab}+\frac{-1}{2ac}+\frac{-1}{2bc}=\frac{-c}{2abc}+\frac{-b}{2abc}+\frac{-a}{abc}=\frac{-c-b-a}{2abc}=\frac{-\left(a+b+c\right)}{2abc}=0\left(do.a+b+c=0\right)\)

3 tháng 5 2018

e)

\(\dfrac{a^2+b^2+c^2}{3}\ge\left(\dfrac{a+b+c}{3}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge2\left(ab+bc+ac\right)\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2ac+c^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-c\right)^2+\left(b-c\right)^2\ge0\) ( luôn đúng)

=> ĐPCM

3 tháng 5 2018

BPT?

2 tháng 4 2017

Lại copy!!!

Giải:

Áp dụng BĐT Bunhiacopski

Xét cặp số \(\left(1,1,1\right)\)\(\left(a,b,c\right)\) ta có:

\(\left(1^2+1^2+1^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(1.a+1.b+1.c\right)^2\)

\(\Rightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)\)

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+ac+bc\) (Đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\)

2 tháng 4 2017


Chúng ta có thể dễ dàng bất đức thức này bằng vài bước suy luận cơ bản như sau:

Chứng minh bất đẳng thức: a2 + b2 + c2 ≥ ab + bc + ca

Điều này luôn đúng nên ta có điều phải chứng minh. Đẳng thức xảy ra khi a = b = c.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 8 2019

Lời giải:
a)

Xét hiệu \(\frac{a^3}{b}-(a^2+ab-b^2)=(\frac{a^3}{b}-a^2)-(ab-b^2)\)

\(=\frac{a^3-a^2b}{b}-b(a-b)=\frac{a^2(a-b)}{b}-b(a-b)=(a-b)\left(\frac{a^2}{b}-b\right)\)

\(=(a-b).\frac{a^2-b^2}{b}=\frac{(a-b)^2(a+b)}{b}\geq 0, \forall a,b>0\)

Do đó \(\frac{a^3}{b}\geq a^2+ab-b^2\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $a=b$

b)

Áp dụng BĐT Cauchy cho các số dương:

\(\frac{a^3}{b}+ab\geq 2a^2\)

\(\frac{b^3}{c}+bc\geq 2b^2\)

\(\frac{c^3}{a}+ac\geq 2c^2\)

Cộng theo vế:

\(\Rightarrow \frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}\geq 2(a^2+b^2+c^2)-(ab+bc+ac)\)

Mà cũng theo BĐT Cauchy:

\(a^2+b^2+c^2=\frac{a^2+b^2}{2}+\frac{b^2+c^2}{2}+\frac{c^2+a^2}{2}\geq \frac{2ab}{2}+\frac{2bc}{2}+\frac{2ca}{2}=ab+bc+ca\)

\( \Rightarrow \frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}\geq 2(a^2+b^2+c^2)-(ab+bc+ac)\geq 2(ab+bc+ac)-(ab+bc+ac)=ab+bc+ac\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c$

16 tháng 5 2019

b) Áp dụng bđt bunhiacopxki ta có:

\(\left(1^2+1^2+1^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(1.a+1.b+1.c\right)^2=\left(a+b+c\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\)

6 tháng 2 2020

\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+2\left(ab+bc+dc+ad\right)=4\)(*)

Có 2(ab+bc+dc+ad)<=2(a^2+b^2+c^2+d^2 )(**)

Cộng 2 vế của (**) cho a^2+b^2+c^2+d^2 có

3(a^2+b^2+c^2+d^2)>=4