Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1:
a) C= 0
hay 3x+5+(7-x)=0
3x+(7-x)=-5
với 3x=-5
x= -5:3= \(x = { {-5} \over 3}\)
với 7-x=-5
x= 7+5= 12
=> nghiệm của đa thức C là: x=\(x = { {-5} \over 3}\) và x= 12
mình làm một cái thui nhá, còn đa thức D cậu lm tương tự nha
Ta có :
\(x^4\ge0\)
\(x^2\ge0\)
mà \(x^4>x^2\)=> \(x^4-x^2\ge0\)=> \(x^4-x^2+1\ge1\)
Hay f(x) \(\ge\)0 => f(x) ko có nghiệm ( đpcm )
\(A\left(x\right)=x^2-4x+7\)
\(A\left(x\right)=0\Leftrightarrow x^2-4x+7=0\Leftrightarrow x^2-2x-2x+4+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)+3=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+3=0\left(1\right)\)
Vì \(\left(x-2\right)^2+3\ge3>0\) với mọi x E R
=>(1) không xảy ra
=>A(x) vô nghiệm (đpcm)
\(p\left(x\right)=x^4+x^3+x+1\)
\(p\left(x\right)=0\Leftrightarrow x^4+x^3+x+1=0\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\int^{x^3+1=0}_{x+1=0}\Leftrightarrow\int^{x^3=-1}_{x=-1}\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy............................
Đặt \(A=x^8-x^7+x^4-x+1\)
\(A=x^8+x^4\left(1-x^3\right)+\left(1-x\right)\)
\(A=x^8+x^4\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)+\left(1-x\right)\)
Xét \(x\ge1\)\(\Rightarrow x^8\ge x^7;x^4\ge x\)
\(\Rightarrow A>0\)(1)
Xét x<1\(\Rightarrow1-x>0\Rightarrow A>0\)(2)
Từ (1) và (2)=>đpcm
Đặt: \(x^2=t\)
\(x^4+x^2+2\)
\(\Rightarrow t^2+t+2\)
\(=t^2-t-t+1+1\)
\(=t\left(t-1\right)-\left(t-1\right)+1\)
\(=\left(t-1\right)\left(t-1\right)+1\)
\(=\left(t-1\right)^2+1>0\forall t\)
Phương trình \(t^2+t+2\)vô nghiệm thì chính là \(x^4+x^2+2\)vô nghiệm
ở chỗ phần đầu mình không hiểu cho lắm, bạn khỏi cần đặt x2=t thì mình mới hiẻu
x8-x7+x4-x+1
=( x8-x7) -(x-1)+x4
=x(x-1)-(x-1)+x4
=(x-1)(x-1)+x4
=(x-1)2+x4
mà (x-1)2\(\ge\)0
x4 \(\ge\)0
=> (x-1)2+x4 \(\ge\) 0
Vậy x8-x7+x4-x+1 \(\ge\) 0
=> đa thức trên vô nghiệm
B = \(x^{10}-x^7+x^4-x+1\)
=\(x^6.x^4+x^4-x^6.x-x+1\)
=\(x^4.\left(x^6+1\right)-x.\left(x^6+1\right)+1\)
\(=\left(x^6+1\right).\left(x^4-x\right)+1\)
Có \(\left(x^6+1\right).\left(x^4-x\right)\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x^6+1\right).\left(x^4-x\right)+1\ge0+1>0\)
\(\Rightarrowđpcm\)
P/S : đây chỉ là ý kiến của mình thui
bạn ơi nếu x4-x<0 thì cũng không được đâu bạn ạ