Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(x^2-x=y^2-y\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-y^2+y=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-y^2-\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)=0\)
Do \(x;y\) khác nhau
\(\Rightarrow x-y\ne0\)
\(\Rightarrow x+y-1=0\)
\(\Rightarrow x+y=1\)
Lại có : \(B=x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)+6x^2y^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\left(x^2+y^2\right)+6x^2y^2\)
\(=x^2-xy+y^2+3xy\left(x^2+y^2+2xy\right)\)
\(=x^2-xy+y^2+3xy\left(x+y\right)^2\)
\(=x^2-xy+y^2+3xy\)
\(=x^2+2xy+y^2\)
\(=\left(x+y\right)^2\)
\(=1\)
Vậy \(B=1\)
\(A=3\left(x^2+y^2\right)-2\left(x^3+y^3\right)\)
\(=3x^2+3y^2-2\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=3x^2+3y^2-2.1\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=3x^2+3y^2-2x^2+2xy-2y^2\)
\(=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2=1^2=1\)
\(B=x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)+6x^2y^2\left(x+y\right)\)
\(=x^3+y^3+3xy\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]+6x^2y^2.1\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)^2-6x^2y^2+6x^2y^2\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\)
\(=x^2-xy+y^2+3xy\)
\(=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2=1^2=1\)
\(x+y=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+y\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2+y^2=1-2xy\)
\(x+y=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+y\right)^3=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+y^3=1-3xy\)
\(H=1-3xy+3xy\left(1-2xy\right)+6x^2y^2\left(xy+y\right)\)
\(=1-6x^2y^2+6x^2y^2\left(xy+y\right)\)
\(=1-6x^2y^2\left(1-xy-y\right)\)
\(=1-6x^2y^2\left(x+y-xy-y\right)\)
\(=1-6x^2y^2\left(x-xy\right)\)
\(=1-6x^3y^2\left(1-y\right)\)
\(=1-6x^3y^2\left(x+y-y\right)\)
\(=1-6x^4y^2\)
mới ra đc đến đây
\(N=x^3+y^3+6x^2y^2\left(x+y\right)+3xy\left(x^2+y^2\right)\)
\(N=x^3+y^3+6x^2y^2+3xy\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]\)
\(N=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+6x^2y^2+3xy-6x^2y^2\)
\(N=x^2-xy+y^2+3xy\)
\(N=\left(x+y\right)^2\)
\(N=1\)
\(x^3+y^3+6x^2y^2\left(x+y\right)+3xy\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+6x^2y^2\left(x+y\right)+3xy\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]\)
\(=x^2-xy+y^2+6x^2y^2+3xy-6x^2y^2\)( Do \(x+y=1\))
\(=\left(x+y\right)^2-2xy-xy+3xy+6x^2y^2-6x^2y^3\)
\(=\left(x+y\right)^2=1^2=1\)
Bài 2:
Tìm GTLN: \(x^2+xy+y^2=3\Leftrightarrow xy=\left(x+y\right)^2-3\Rightarrow xy\ge-3\Rightarrow-7xy\le21\)
\(P=2\left(x^2+xy+y^2\right)-7xy\le2.3+21=27\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\xy=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3},y=-\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3},y=\sqrt{3}\end{cases}}\)
Tìm GTNN:
Chứng minh \(xy\le\frac{1}{2}\left(x^2+y^2\right)\Rightarrow\frac{3}{2}xy\le\frac{1}{2}\left(x^2+y^2+xy\right)\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}xy\le\frac{3}{2}\Rightarrow xy\le1\Rightarrow-7xy\ge-7\)
\(P=2\left(x^2+xy+y^2\right)-7xy\ge2.3-7=-1\)
Chúc bạn học tốt.
Làm bài 1 ha :)
Áp dụng BĐT Cô si ta có:
\(\left(1-x^3\right)+\left(1-y^3\right)+\left(1-z^3\right)\ge3\sqrt[3]{\left(1-x^3\right)\left(1-y^3\right)\left(1-z^3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3-\left(x^3+y^3+z^3\right)}{3}\ge\sqrt[3]{\left(1-x^3\right)\left(1-y^3\right)\left(1-z^3\right)}\)
Mặt khác:\(\frac{3-\left(x^3+y^3+z^3\right)}{3}\le\frac{3-3xyz}{3}=1-xyz\)
Khi đó:
\(\left(1-xyz\right)^3\ge\left(1-x^3\right)\left(1-y^3\right)\left(1-z^3\right)\)
Giống Holder ghê vậy ta :D
Ta có: x2+y=y2+x
=>x2+y-y2+x=0
=>(x2-y2)-(x-y)=0
=>(x-y)(x+y)-(x-y)=0
=>(x-y)(x+y-1)=0
=>x-y=0 hoặc x+y-1=0
=>x+y=1(TH1 loại do x khác y)
ta có:A=x3+y3+3xy(x2+y2)+6x2y2(x+y)
=>A=(x+y)(x2-xy+y2)+3x3y+3xy3+6x2y2
=>A=x2-xy+y2+3x3y+3xy3+6x2y2
=>A=(x+y)2-3xy+3x2y(x+y)+3xy2(x+y)
=>A=1-3xy+3x2y+3xy2
=>A=1+3xy(-1+a+b)
=>A=1+3xy(-1+1)
=>A=1+3xy.0
=>A=1
Vậy A=1 khi x2+y=y2+x và x khác y.
x2 - y = y2 - x
<=> (x2 - y2) + (x - y) = 0
<=> (x - y)(x + y) + (x - y) = 0
<=> (x - y)(x + y + 1) = 0
Vì x ≠ y => x - y ≠ 0 => x + y + 1 = 0
Tới đây không biết nhóm khéo léo thì thay x = -y - 1 vào A, khả năng sẽ rút gọn được đó