Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để ý đẳng thức : \(\dfrac{xy}{\left(y-z\right)\left(z-x\right)}+\dfrac{yz}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)}+\dfrac{xz}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}=\dfrac{xy\left(x-y\right)+yz\left(y-z\right)+xz\left(z-x\right)}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}=-\dfrac{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}=-1\)
Ta luôn có: \(\left(\dfrac{x}{y-z}+\dfrac{y}{z-x}+\dfrac{z}{x-y}\right)^2\ge0\) ;\(\forall x;y;z\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{\left(y-z\right)^2}+\dfrac{y^2}{\left(z-x\right)^2}+\dfrac{z^2}{\left(x-y\right)^2}\ge-2\sum\dfrac{xy}{\left(y-z\right)\left(z-x\right)}=2\)
(ĐPcm)
Dấu = xảy ra khi \(\dfrac{x}{y-z}+\dfrac{y}{z-x}+\dfrac{z}{x-y}=0\)
Thêm 1 ý tưởng đc buff từ cách trước :))
\(BDT\LeftrightarrowΣ\dfrac{x^2}{\left(y-z\right)^2}-2=\left(Σ\dfrac{x}{y-z}\right)^2-2Σ\dfrac{xy}{\left(y-z\right)\left(z-x\right)}-2\)
\(=\dfrac{\left(Σ\left(x^3-x^2y-x^2z+xyz\right)\right)^2}{\prod\left(x-y\right)^2}-2\dfrac{Σ\left(x^2y-x^2z\right)}{\prod\left(x-y\right)}-2\)
\(=\dfrac{\left(Σ\left(x^3-x^2y-x^2z+xyz\right)\right)^2}{\prod\left(x-y\right)^2}\ge0\)
@Ace Legona: sir tra hộ e câu này đúng hay sai đề vs ,nhẩm mãi không ra điểm rơi
\(BĐT\Leftrightarrow\dfrac{x}{y^3}+\dfrac{y}{z^3}+\dfrac{z}{x^3}\ge x+y+z\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{1}{x}\\b=\dfrac{1}{y}\\c=\dfrac{1}{z}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow abc\ge1\)
\(BĐT\Leftrightarrow\dfrac{a^3}{b}+\dfrac{b^3}{c}+\dfrac{c^3}{a}\ge\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\)
\(VT=\dfrac{a^4}{ab}+\dfrac{b^4}{bc}+\dfrac{c^4}{ac}\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{ab+bc+ac}=\dfrac{\left(ab+bc+ac\right)^2}{ab+bc+ac}=ab+bc+ac\)
Ta có \(abc\ge1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}bc\ge\dfrac{1}{a}\\ab\ge\dfrac{1}{c}\\ac\ge\dfrac{1}{b}\end{matrix}\right.\Rightarrow bc+ac+ab\ge\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^3}{b}+\dfrac{b^3}{c}+\dfrac{c^3}{a}\ge\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\left(đpcm\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(1-y^3\right)}{y^3}+\dfrac{y\left(1-z^3\right)}{z^3}+\dfrac{z\left(1-x^3\right)}{x^3}\ge0\)
Lời giải
áp dụng
\(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) với \(\forall a,b\) đẳng thức khi ab>=0 nghĩa là a, b cùng "dấu"
\(VP=\left|x-y\right|+\left|y-z\right|\ge\left|\left(x-y\right)+\left(y-z\right)\right|=\left|x-z\right|=VT\)
\(\Rightarrow\left|x-z\right|\le\left|x-y\right|+\left|y-z\right|\)
Đẳng thức khi (x-y)(y-z)>=0